วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ก๋วยจั๊บน้ำข้น

สูตรอาหาร : ก๋วยจั๊บน้ำข้น

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีสูตรการทำก๋วยจั๊บน้ำข้นตามคำเรียกร้องมาฝากกันครับ

ก๋วยจั๊บน้ำข้น

ส่วนผสม

  1. เส้นก๋วยจั๊บตามต้องการ
  2. ถั่วงอกลวก 1/2 ถ้วย
  3. เต้าหู้พวงหั่นชิ้นบางๆ 2 ลูก
  4. หมูเนื้อแดง ตับหมู หัวใจหมู (ต้มสุกแล้วหั่นเป็นชิ้นอย่างละ 3–4 ชิ้น)
  5. กระเทียมเจียว
  6. ผักชี ต้นหอม หั่นฝอย

ส่วนผสมน้ำพะโล้

  1. หนังหมู 1 ขีด
  2. เนื้อหมูสามชั้น 1 ขีด
  3. ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำหนังหมูมาขูดขนและมันออกให้หมด ล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  2. หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็กๆ
  3. นำหนังหมูและหมูสามชั้นลงต้มพอเดือด ปรุงรสซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว เคี่ยวสักครู่ พอหนังหมูเปื่อยและเนื้อหมูเปื่อย ยกลง
  4. เมื่อจะรับประทานลวกใส่เต้าหู้พวง หมูเนื้อแดง ตับหมู หัวใจหมู ที่หั่นเตรียมไว้
  5. โรยกระเทียมเจียวและผักชี ต้นหอม ปรุงรสตามใจชอบด้วยพริกป่น น้ำตาล และพริกแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น