สูตรอาหาร : ก๋วยจั๊บน้ำข้น
สวัสดีครับ วันนี้ผมมีสูตรการทำก๋วยจั๊บน้ำข้นตามคำเรียกร้องมาฝากกันครับ
ส่วนผสม
- เส้นก๋วยจั๊บตามต้องการ
- ถั่วงอกลวก 1/2 ถ้วย
- เต้าหู้พวงหั่นชิ้นบางๆ 2 ลูก
- หมูเนื้อแดง ตับหมู หัวใจหมู (ต้มสุกแล้วหั่นเป็นชิ้นอย่างละ 3–4 ชิ้น)
- กระเทียมเจียว
- ผักชี ต้นหอม หั่นฝอย
ส่วนผสมน้ำพะโล้
- หนังหมู 1 ขีด
- เนื้อหมูสามชั้น 1 ขีด
- ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- นำหนังหมูมาขูดขนและมันออกให้หมด ล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็กๆ
- นำหนังหมูและหมูสามชั้นลงต้มพอเดือด ปรุงรสซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว เคี่ยวสักครู่ พอหนังหมูเปื่อยและเนื้อหมูเปื่อย ยกลง
- เมื่อจะรับประทานลวกใส่เต้าหู้พวง หมูเนื้อแดง ตับหมู หัวใจหมู ที่หั่นเตรียมไว้
- โรยกระเทียมเจียวและผักชี ต้นหอม ปรุงรสตามใจชอบด้วยพริกป่น น้ำตาล และพริกแดง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น