วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

หม้อแกงเผือก

เครื่องปรุงขนมหม้อแกงเผือก - เผือกนึ่ง, กะทิ, น้ำตาลปิ๊ป, แป้งข้าวเจ้า, หอมแดง, น้ำมันพืช, ใบเตย เครื่องปรุง
กะทิ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลปิ๊ป ¾ ถ้วย
เผือกนึ่ง 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2 หัว
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
ใบเตย 5 ใบ

วิธีทำ
1. เปิดเตาอบไฟล่าง-บนเพื่อวอร์มเตาที่ไฟ 350˚F นำหอมแดงมาปลอกเปลือก ล้างฝุ่นผงออก สะเด็ดน้ำแล้วซอยบางๆ
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 1 ปลอกเปลือกหอมแดง ล้างฝุ่นผงออก สะเด็ดน้ำแล้วซอยบางๆ

2. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่หอมแดงซอยลงไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 2 เจียวหอมซอยจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

3. นำเผือกนึ่งมาปลอกเปลือกแล้วยีพอให้แตกออกจากกัน จากนั้น ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปแล้วคลุกแป้งกับเผือกให้เข้ากันจนทั่ว พักไว้
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 3 ยีเผือกนึ่งให้แตกออกจากกัน ใส่แป้งข้าวเจ้าแล้วคลุกให้ทั่ว

4. ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่ใบเตยลงไปขยำกับไข่ให้ขึ้นฟู
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 4 ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่ใบเตยลงไปขยำกับไข่ให้ขึ้นฟู

5. ใส่น้ำตาลปิ๊ปลงไป ขยำไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 5 ใส่น้ำตาลปิ๊ปลงไป ขยำไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด

6. ใส่กะทิลงไป ขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 6 ใส่กะทิลงไป ขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง

7. นำเผือกที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในส่วนผสมที่กรองได้ คนให้เข้ากัน
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 7 นำเผือกที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในส่วนผสมที่กรองได้ คนให้เข้ากัน

8. นำหม้อมาตั้งที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันที่เจียวหอมไว้ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ได้เทลงไป กวนเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 8 ใส่น้ำมันเจียวหอมลงไปในหม้อ เทส่วนผสมที่ได้ลงไป กวนเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้นขึ้น

9. นำส่วนผสมที่ได้ไปเทลงในถาดที่เตรียมไว้นำเข้าเตาอบประมาณ 30 นาที จากนั้น เอาออกมาผึ่งให้เย็นแล้วโรยด้วยหอมเจียว
วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก 9 นำส่วนผสมที่ได้เทลงในถาด อบ 30 นาที จากนั้น เอาออกมาผึ่งให้เย็นแล้วโรยด้วยหอมเจียว

10. จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น