วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

วุ้นเส้นไข่ม้วน

วุ้นเส้นไข่ม้วน
วุ้นเส้นไข่ม้วน
เครื่องปรุงก็มี
1.วุ้นเส้น
2.ก้านเซเลอรี่
3.กุ้ง
4.ไข่ไก่
5.ผักชีหั่นฝอย
6.กระเทียมสับ
7.น้ำมันมะกอก
8.พริกไทย น้ำมันงา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย (สำหรับปรุงรสจ้า)

วิธีทำ
1.ขั้นตอนแรก หั่นเนื้อกุ้เป็นชิ้นเล็กๆหน่อยค่ะ อย่าเล็กเกินไปนะคะ เพราะตอนเอาไปผัดจะหดลงอีก หมักกุ้งด้วยน้ำมันงากับพริกไทยอีกเช่นเคยคลุกให้เข้ากันแล้วพักไว้
2.แช่วุ้นเส้นแล้วเอาขึ้นสะเด็ดน้ำในตะกร้า ตัดให้เป็นท่อนสั้นๆค่ะ
3.นำไข่ไก่ตอกใส่ชาม แล้วปรุงรสด้วยซอสแม๊กกี้นิดหน่อย ตีไข่ให้พอเข้ากัน
4.จากนั้นก็ตั้งกระทะ หยอดน้ำมันมะกอกเล็กน้อยพอเคลือบกระทะ จริงๆกระทะเทฟล่อนแบบนี้ไม่ต้องใช้น้ำมันก็ได้เนอะ แต่เวลาไข่โดนน้ำมัน กลิ่นมันหอมดีนี่นา
5.เอาไข่ที่ตีไว้ลงไปเจียว เอียงกระทะเพื่อกรอกๆให้มันทั่วกระทะ ถ้าใช้ไข่ฟองเดียวก็ไม่ต้องกลับด้านก็ได้นะคะ เสร็จแล้วก็ตักไข่เจียวมาพักรอไว้บนจานค่ะ
6.จากนั้น สับกระเทียมเตรียมเจียวตามปกติ ซอยเซเลอรี่เป็นชิ้นเล็กๆรอไว้ ซอยผักชีรอไว้เช่นกัน
7.หยอดน้ำมันมะกอกในกระทะใบเดิม เอากระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม กระเทียมเหลืองหอมได้ที่แล้ว ก็เอากุ้งที่เราหมักไว้ทีแรกลงไปผัด ตามด้วยเซเลอรี่ ผัดๆให้ผักสุก
8.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสแม๊กกี้และพริกไทย แล้วเราก็ช่วยเร่งผักสุกด้วยการเติมน้ำลงไปเล็กน้อยค่ะ พอน้ำเดือดแล้วเราก็ใส่วุ้นเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน
9.ผัดจนวุ้นเส้นสุกใสได้ที่ก็ใส่ผักชีซอยลงไปเพิ่มกลิ่นหอม ตักผัดวุ้นเส้นใส่จาน ทิ้งให้คลายความร้อนเล็กน้อย
10.มาถึงขั้นตอนการม้วนไข่ค่ะ โดยการนำไข่ที่ทอดแล้วมาวาง แล้วนำส่วนผสมที่ผัดไว้ใส่แล้วม้วนให้แน่นๆและตัดเป็นชิ้นพอคำ ทำตอนที่ทำข้าวซูชิ ของญี่ปุ่นเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น