วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

อาหารจีน1

สูตรอาหาร : ขนมเข่งรสเด็ด

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรการทำขนมเข่งรสเด็ดจาก blogoknation มาฝากกันครับ ขอบคุณมากครับ

ขนมเข่ง

ส่วนผสม

  1. แป้งอเนกประสงค์ (แป้งข้าวเหนียว) 500 กรัม (ถ้าจะทำขนมเข่งสีดำ ใช้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ? ถ้วย ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว 3 ? ถ้วย)
  2. น้ำ 2 ? ถ้วย
  3. น้ำตาลทราย 3 ? ถ้วย
  4. มะพร้าวทึนทึกขูด
  5. แป้งข้าวเหนียวดำ สีตอนเป็นผงไม่ดำแต่ถ้าเอาไปใช้เต็มส่วนไม่ปนกับแป้งขาว จะได้ขนมดำมะเมื่อมทีเดียว

วิธีทำ

  1. เทแป้งและน้ำตาลใส่ชาม แล้วค่อยๆเทน้ำใส่ นวดให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. เอากระทงใบตองแห้งทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่มะพร้าวที่ขูดด้วยมือไว้ก้นกระทง
  3. ค่อยๆตักแป้งที่ละลายแล้วใส่จนเกือบเต็ม
  4. ตั้งน้ำให้เดือดในลังถึง นึ่งขนมประมาณ 30 นาที

บทความจาก : oknation.net
ภาพประกอบจาก : เว็บบอร์ด สวท. เชียงใหม่

สูตรอาหาร : เป็ดพะโล้

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรทำเป็ดพะโล้มาฝากกันครับ

เป็ดพะโล้

ส่วนผสม

  1. เป็ดอ่อนหนัก 1 กิโลกรัม 50 ตัว
  2. ผงพะโล้ 2 ถ้วยตวง
  3. โป้ยกั๊ก 200 กรัม
  4. อบเชย 100 กรัม
  5. พริกไทย(จีน) 1/2 ถ้วยตวง
  6. รากผักชี 50 ราก
  7. ขิงแก่ 1 ถ้วยตวง
  8. กระเทียม 1/2 กิโลกรัม
  9. เกลือป่น 3/4 ถ้วยตวง
  10. น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
  11. ซีอิ้วดำ 3 1/4 ถ้วยตวง
  12. ซีอิ้วขาว 3 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. เป็ดล้างสะอาด เอาเครื่องในออกให้หมด
  2. นำเป็ดใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วม ใส่เครื่องพะโล้และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ต้มไฟกลาง ประมาณ 40 นาที จนเนื้อเป็ดนุ่มเอาขึ้นทิ้งให้เย็น รับประทานกับน้ำจิ้ม

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

  1. พริกชี้ฟ้าแดง 1 กิโลกรัม
  2. กระเทียม 1/2 กิโลกรัม
  3. เกลือป่น 250 กรัม
  4. น้ำส้มสายชู 2 ขวด
  5. น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม

วิธีทำ

  1. โขลกกระเทียม เกลือ พริกแดง ให้ละเอียด
  2. ผสมในน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน รับประทานกับเป็ดพะโล้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น