สูตรอาหาร : ขนมเข่งรสเด็ด
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรการทำขนมเข่งรสเด็ดจาก blogoknation มาฝากกันครับ ขอบคุณมากครับ
ส่วนผสม
- แป้งอเนกประสงค์ (แป้งข้าวเหนียว) 500 กรัม (ถ้าจะทำขนมเข่งสีดำ ใช้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ? ถ้วย ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว 3 ? ถ้วย)
- น้ำ 2 ? ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3 ? ถ้วย
- มะพร้าวทึนทึกขูด
- แป้งข้าวเหนียวดำ สีตอนเป็นผงไม่ดำแต่ถ้าเอาไปใช้เต็มส่วนไม่ปนกับแป้งขาว จะได้ขนมดำมะเมื่อมทีเดียว
วิธีทำ
- เทแป้งและน้ำตาลใส่ชาม แล้วค่อยๆเทน้ำใส่ นวดให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
- เอากระทงใบตองแห้งทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่มะพร้าวที่ขูดด้วยมือไว้ก้นกระทง
- ค่อยๆตักแป้งที่ละลายแล้วใส่จนเกือบเต็ม
- ตั้งน้ำให้เดือดในลังถึง นึ่งขนมประมาณ 30 นาที
บทความจาก : oknation.net
ภาพประกอบจาก : เว็บบอร์ด สวท. เชียงใหม่
สูตรอาหาร : เป็ดพะโล้
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรทำเป็ดพะโล้มาฝากกันครับ
ส่วนผสม
- เป็ดอ่อนหนัก 1 กิโลกรัม 50 ตัว
- ผงพะโล้ 2 ถ้วยตวง
- โป้ยกั๊ก 200 กรัม
- อบเชย 100 กรัม
- พริกไทย(จีน) 1/2 ถ้วยตวง
- รากผักชี 50 ราก
- ขิงแก่ 1 ถ้วยตวง
- กระเทียม 1/2 กิโลกรัม
- เกลือป่น 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
- ซีอิ้วดำ 3 1/4 ถ้วยตวง
- ซีอิ้วขาว 3 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- เป็ดล้างสะอาด เอาเครื่องในออกให้หมด
- นำเป็ดใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วม ใส่เครื่องพะโล้และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ต้มไฟกลาง ประมาณ 40 นาที จนเนื้อเป็ดนุ่มเอาขึ้นทิ้งให้เย็น รับประทานกับน้ำจิ้ม
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 กิโลกรัม
- กระเทียม 1/2 กิโลกรัม
- เกลือป่น 250 กรัม
- น้ำส้มสายชู 2 ขวด
- น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม เกลือ พริกแดง ให้ละเอียด
- ผสมในน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน รับประทานกับเป็ดพะโล้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น