วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

เกี๊ยวน้ำ

เกี๊ยวน้ำ

เครื่องปรุง

แผ่นเกี๊ยว 15 แผ่น
หมูสับ (หมูสันใน) 100 กรัม
แครอทต้มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกวางตุ้งหั่นเป็นท่อนสั้นลวก 1 ต้น
กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
รากผักชีโขลกละเอียด 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย

วิธีทำ


1. ผสมหมูสับกับเกลือ รากผักชี และกระเทียมเข้าด้วยกัน
2. แบ่งหมูสับที่ผสมในข้อ 1 ออกเป็น 15 ส่วน ใส่หมูลงกลางแผ่นเกี๊ยว ห่อโดยจับชายแผ่นเกี๊ยวทแยงเป็นสามเหลี่ยม แล้วจึงจับชายทั้งสองเข้ามาหากัน ทาชายแผ่นเกี๊ยวด้วยน้ำ บีบให้ติดกัน (หรือจะห่อโดยวิธีอื่นก็ได้ แล้วแต่จะสะดวก)
3. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตัวเกี๊ยวลงลวกจนสุก ซึ่งเกี๊ยวจะลอยขึ้นมาเอง ปล่อยไว้สักครู่เพื่อให้หมูสุกนุ่มโดยทั่ว
4. เตรียมน้ำซุป โดยใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ใส่แครอท ต้มให้เดือด
5. ตักเกี๊ยวที่ลวกใส่ชามที่มีผักกวางตุ้งลวกรอไว้แล้ว ตักน้ำซุปใส่ลงในชาม เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น