วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

อาหารจีน2

สูตรอาหาร : ข้าวต้มลูกเดือย

สวัสดี ครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารง่ายๆ ที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ไขข้ออักเสบ ตะคริว ป้องกันเนื้องอก และมะเร็ง มาฝากกันครับ

ข้าวต้มลูกเดือย

ส่วนผสม

  1. ลูกเดือย 15 กรัม
  2. ข้าวเจ้า 50 กรัม

วิธีทำ

ต้มข้าวและลูกเดือยจนสุกบานได้ที่ รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลงตักเสิร์ฟ จะปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำผึ้ง หรือกินพร้อมกับข้าวอื่นๆ ก็ได้

บทความจาก : หนังสือ มหัศจรรย์สมุนไพรจีน

สูตรอาหาร : ข้าวต้มลำไย

สวัสดี ครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรข้าวต้มลำไยมาฝากกันครับ ชามนี้มีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือดและหัวใจ ทำให้เจริญอาหาร ผู้ที่มีไข้สูงไม่ควรกิน

ส่วนผสม

  1. ข้าวเจ้า 30 กรัม
  2. ลำไยแห้ง 10 กรัม
  3. พุทราจีนแห้ง 5 ผล
  4. น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ต้มข้าวจนเมล็ดบาน เติมลำไยแห้งและพุทราจีนลงไป ต้มต่ออีก 10 นาที ยกลง
  2. เติมน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อยพอออกหวาน ตักเสิร์ฟ สูตรนี้จะกินเป็นอาหารเช้าก็ได้

บทความจาก : หนังสือ มหัศจรรย์สมุนไพรจีน

สูตรอาหาร : ไข่ผัดกะหล่ำม่วง

วันนี้ เราลองมาทำเมนูไข่ที่ไม่ใช่แค่ไข่ดาว หรือไข่เจียว แบบที่เราทำกันเป็นประจำ แต่ยังมีสรรพคุณ เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือเป็นความดันโลหิตสูงอีกด้วยนะครับ

ส่วนผสม

  1. ไข่ไก่ 3–4 ฟอง
  2. กุ้งแห้งอย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ แช่น้ำจนนิ่ม
  3. กะหล่ำปลีสีม่วง 1 หัวเล็ก หั่นเป็นเส้น
  4. หอมแดง 4 หัว ซอยบางๆ
  5. แครอท 1/2 หัว หั่นเป็นชิ้นเล็กยาวประมาณ 2 นิ้ว

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะเติมน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะเพื่อเจียวหอมแดง จากนั้นใส่กะหล่ำปลี แครอท และ กุ้งแห้ง
  2. เติมเครื่องปรุงรส ผัดจนส่วนผสมสุกและเข้ากันดี จึงใส่ไข่ลงไปผัดให้เข้ากัน ยกลง ตักเสิร์ฟ

บทความจาก : หนังสือ มหัศจรรย์สมุนไพรจีน

สูตรอาหาร : หมูตุ๋นดอกไม้จีน

Merry Christmas ครับเพื่อนๆ วันนี้เราสวนกระแสมาทำอาหารจีนที่มีสรรพคุณ ช่วยบำรุงสุขภาพทั่วไป บำรุงเลือด บำรุงตับ และทำให้นอนหลับได้ดี กันดีกว่าครับ

ส่วนผสม

  1. เนื้อหมู
  2. ดอกไม้จีน
  3. ซีอิ้วขาว
  4. เกลือ
  5. เครื่องปรุงรสอื่นๆ ตามชอบ

วิธีทำ

  1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นขนาดกลาง หมักกับซีอิ้วขาวหรือเครื่องปรุงรสอื่นๆ ตามชอบ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
  2. นำลงใส่ในหม้อดินหรือถ้วยกระเบื้องทนไฟ เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าให้ท่วมหมู
  3. ตั้งไฟแรงจนเดือดได้ที่แล้วเปลี่ยนเป็นไฟอ่อน
  4. เติมดอกไม้จีนและเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ ตุ๋นต่อจนได้น้ำซุปเข้มข้น

บทความจาก : หนังสือมหัศจรรย์สมุนไพรจีน

สูตรอาหาร : ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว

สูตรอาหาร : ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว

สวัสดี ครับ นำเสนอเมนูปลามาหลายชนิดแล้ว ถ้าไม่มีปลากระพงนึ่งซีอิ้วก็คงจะเหมือนขาดอะไรไปซักอย่าง ดังนั้น ว่าแล้วก็อย่ารอช้า วันนี้เราลองไปทำปลากระพงนึ่งซีอิ้วกันเลยครับ

ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว

ส่วนผสม

  1. ปลากระพงขาวขนาดกลาง 1 ตัว
  2. ผักกาดขาวหั่นชิ้นโต 1 1/2 ถ้วย
  3. คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
  4. ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  7. ซีอิ้วขาว 1–2 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำซุปจากการต้มโครงไก่ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาดแล้วบั้งทั้งสองข้าง
  2. วางผักลงในจาน จัดให้สวย วางตัวปลาทับลงไป โรยขิงซอย คึ่นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าบนตัวปลา
  3. ตั้งลังถึงบนเตาให้น้ำเดือดจัดเสียก่อน แล้วนำปลาลงไปนึ่ง จนปลาสุก ยกลง
  4. นำน้ำมันพืชใส่กระทะนำไปตั้งไฟ ใส่ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำซุปไก่ คนให้เข้ากัน นำไปราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : ผัดหมี่ซั่วเนื้อปู

สวัสดี ครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารจีนมาฝากกันครับ ถ้าอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศ จากทานข้าวทุกมื้อ ก็เปลี่ยนมาเป็น ผัดหมี่ซั่วซึ่งแสดงถึงความมีอายุยืนตามความเชื่อของชาวจีนบ้างซักมื้อก็คง จะดีไม่น้อยเลยครับ

ผัดหมี่ซั่วเนื้อปู

ส่วนผสม

  1. หมี่ซั่วแห้ง 4 ก้อน
  2. เนื้อปู 1/4 ถ้วย
  3. กุยช่ายหั่นท่อนสั้น 1/4 ถ้วย
  4. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
  5. น้ำปลา 1–2 ช้อนชา
  6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  7. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  8. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำให้เดือด ลวกหมี่ซั่วให้สุก ใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เนื้อปู กุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส
  3. ใส่หมี่ซั่วที่ลวกเตรียมไว้ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ

สูตรอาหารเจ : เย็นตาโฟเจ

สวัสดีครับเืพื่อนๆ ถึงแม้ว่าเทศกาลกินเจจะจบไปแล้ว แต่วันนี้ผมก็ยังมีควันหลงอาหารเจฝากกันครับ

เย็นตาโฟเจ

เครื่องปรุง1.เส้นหมี่แช่น้ำให้นุ่ม 1/2 ถ้วย

2.ผักบุ้งหั่นท่อนสั้น 2 ต้น

3.ปลาหมึกเจหั่น 2 ชิ้น

4.ปลาหมึกแช่เจหั่น 2 ชิ้น

5.ลูกชิ้นปลาเจ 2 ลูก

6.เต้าหู้ทอดหั่นครึ่ง 2 ชิ้น

7.พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนซา

8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

9.ซอสเย็นตาโฟ 1 ช้อนชา

10.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำซุปผัก 1 1/2 ถ้วย

12.น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เส้นหมี่ ผักบุ้ง เต้าหู้ลงลวกพอสุก ตักขึ้นใส่ชาม ใส่น้ำมัน พริก ซอส น้ำตาล พักไว้

2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ใส่ปลาหมึก ปลาหมึกแช่ ลูกซิ้น ตั้งไฟให้เดือด

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอทั่ว ปิดไฟ ยกลง ตักราดใส่ชามเย็นตาโฟ เสิร์ฟร้อน ๆ

บทความจาก : เว็บไซท์ palungjitrescuedisaster.com

สูตรอาหารเจ : ก๋วยเตี๋ยวหลอด

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวหลอดเจมาฝากครับ ลองทำกันเลยครับ

ก๋วยเตี๋ยวหลอด

ส่วนผสม

  1. ก๋วยเตี๋ยวแผ่น 1 กิโลกรัม
  2. เห็ดฟาง 3 ถ้วย
  3. ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม
  4. เห็ดหูหนู 1 ถ้วย
  5. เต้าหู้ขาว 4 แผ่น

เครื่องปรุง

  1. งาคั่วบด 4 ช้อนโต๊ะ
  2. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  3. พริกไทย 1 ช้อนชา
  4. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. รากผักชี 5 ราก
  7. เกลือ 1 ช้อนชา
  8. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  10. หัวไชโป้วสับ 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. โขลกรากผักชี งาขาวคั่ว พริกไทย ให้ละเอียด
  2. เห็ดฟาง เห็ดหูหนู ตัดโคนล้างน้ำให้สะอาด หั่นชิ้นเล็ก หรือ ใช้สับหยาบๆ ก็ได้ เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นยาว
  3. รากผักชี งา พริกไทยที่โขลกไว้ นำลงไปผัดกับน้ำมันพืชในกระทะจนเหลือง ใส่ซีอิ้วดำ น้ำตาลปีบ ผงพะโล้ เกลือ ผัดจนหอมดีแล้ว จึงใส่เต้าหู้ขาว เห็ดฟาง เห็ดหูหนู ผัดให้เข้ากัน (อย่า
    ให้มีน้ำมากจะทำให้ห่อยาก) ชิมรสตามต้องการ
  4. ล้างถั่วงอกให้สะอาด ลวกน้ำร้อน จัดใส่จาน
  5. ตักเครื่องที่ผัดวางลงบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว พับหัวท้ายแล้วห่อม้วนให้มีลักษณะกลมยาว ขนาดเล็กใหญ่ตามตามใจชอบ แล้วนำไปนึ่งในรังถึงจนร้อน จัดใส่จาน ใช้ถั่วงอกรองก้นจาน (หรือจะใช้ผักสลัดก็ได้) ตัดเป็นชิ้นพอคำ ราดด้วยซีอิ้วดำ พริกส้ม โรยด้วยผักชี

วิธีทำน้ำซอสราด

ซีอิ้วดำที่ราด ผสมกับน้ำสุกเล็กน้อยเพื่อให้เจือจางใส่น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง และงาคั่วนำขึ้นตั้งไฟสักครู่พอสุกเพื่อไม่ให้้เหม็นเขียว ใส่เกลือเล็ก น้อยผสมน้ำส้มสำหรับใช้เป็นเครื่องปรุงรส

บทความจาก : เว็บไซท์ members.tripod.com

สูตรอาหารเจ : ขนมผักกาด

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราลองไปดูวิธีการทำ ขนมผักกาดกันนะครับ

ขนมผักกาด

ขนมผักกาด

ส่วนผสม

  1. ขนมผักกาด 500 กรัม
  2. ขึ้นฉ่ายหันท่อนสั้น 2 ต้น
  3. ถัวงอกเด็ดหาง 500 กรัม
  4. ถัวลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ๊วดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำส้มสายชู 3-4 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมันพืช 5-6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. หั่นขนมผักกาดเป็นท่อน ๆ นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที ตั้งพักไว้ 5 นาที

2. ใส่น้ำมัน 3-4 ช้อนโต๊ะในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ขนมผักกาดลงผัด ใส่ซีอิ๊วดำ จัดให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู พริกป่น และถั่วลิสงคั่ว จัดจนเข้าเนื้อ ตักใส่จานไว้

4. ล้างกระทะให้สะอาด ใส่น้ำมันที่เหลือลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด ใส่ถั่วงอกและขึ้นฉ่าย (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) ผัดเร็ว ๆ เทขนมผักกาดลงผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วงอก ขื้นฉ่าย เสิร์ฟ

บทความจาก : เว็บไซท์ palungjitrescuedisaster.com

สูตรอาหารเจ : มะเขือเทศราดเห็ดนางฟ้า

สัปดาห์ หน้าก็จะเข้าเทศกาลสำคัญอีกเทศกาลหนึ่ง นั่นก็คือประเพณีการถือศีลกินเจกันแล้วนะครับ แล้วช่วงเทศกาลนี้ต้องทำและไม่ทำอะไรบ้าง อย่างแรกที่เราสามารถทำได้ ก็คือการทำร่างกายให้มีความสะอาดตลอดช่วงเทศกาล เครื่องครัว ห้องครัว ต้องแยกใช้ของให้เป็นสัดส่วน กับ ผู้ที่ไม่ได้กินเจ ผู้กินเจควรนุ่งขาวห่มขาว แต่ถ้าต้องไปทำงานหรือไม่สะดวกก็ไม่เป็นไรครับ ขอแค่ประพฤติตนให้ขาวคือต้องดีทั้งกายและใจ ไม่พูดจานินทาว่าร้าย ไม่ติเตียนกล่าวโทษ ไม่โป้ปดมดเท็จ และที่แน่นอนที่สุด ห้ามบริโภคเนื้อสัตว์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น หมู ปลา เป็ด ไก่ วัว ควาย สัตว์ปีกสัตว์น้ำสัตว์สี่ขาทุกชนิดก็ละเลิกไปด้วย ตลอดช่วงกินเจนี้ ผมก็จะขอนำเสนอสูตรอาหารเจ เพื่อให้เพื่อนๆ ได้ลองทำทานกันเองที่บ้าน นอกจากได้คุณค่า ได้บุญแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินอีกด้วยนะครับ

ส่วนประกอบ

  1. มะเขือเทศลูกขนาดกลาง 4–5 ผล
  2. เห็ดนางฟ้าหั่นตามยาวขนาดพอคำ 4–5 ขีด
  3. ผักกาดขาวแยกเป็นใบ 10 ใบ
  4. น้ำผสมแป้งข้าวโพด
  5. ซีอิ้ว
  6. น้ำต้มผัก

วิธีทำ

  1. ล้างผักกาดขาวให้สะอาด จุ่มลงไปในน้ำเดือดพอสุก เหยาะด้วยน้ำมันงาบางๆ จากนั้นก็จัดวางลงบนจานให้สวยงาม
  2. ฝานฝาจุกมะเขือเทศแล้วใช้ช้อนตักเอาเมล็ดข้างในออกให้เหลือแต่เนื้อ วางมะเขือเทศลงบนใบผักกาดขาว
  3. ล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาดแล้วนำลงกระทะร้อน ผัดด้วยน้ำมันถั่วเหลือง ใส่ซีอิ้ว น้ำตาล และน้ำต้มผัก
  4. ปรุงจนรสกลมกล่อมแล้วเทน้ำผสมแป้งข้าวโพดทำให้เหนียวพอประมาณ ผัดจนสุก
  5. นำไปราดใส่มะเขือเทศ เสริ์ฟได้

สูตรอาหาร : ข้าวอบลูกบัว

สวัสดี ครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารมาเอาใจคนชอบทานอาหารจีนมาฝากครับ หลังจากอ่านบทความจบเพื่อนๆ ก็สามารถทำทานกันเองที่บ้านได้แล้วล่ะครับ

ส่วนผสม

  1. ข้าวสวย 3 ถ้วย
  2. ลูกบัว 1/2 ถ้วย
  3. แฮม 1/4 ถ้วย
  4. เห็ดหอม 5 ดอก
  5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  8. กระเทียมทุบสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมัน 1/4 ถ้วย
  10. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน แล้วก็ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม ใส่แฮม เห็ดหอม ลูกบัว ผัดให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
  3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้ชอบใจ จากนั้นตักข้าวใส่กระดาษฟอยล์ นำไปอบ 10 นาที นำออกมาเสริ์ฟร้อนๆ ถ้าไม่ใส่กระดาษฟอยส์ สามารถตักใส่หม้อดินแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ ก็ได้เหมือนกันครับ

สูตรอาหาร : เกี๊ยวทอดราดครีมสลัด

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีสูตรอาหารทานเล่นมาฝากกันอีกแล้ว หวังว่าเพื่อนๆ หลายคนคงจะชอบกันนะครับ :D

้เกี๊ยวทอด

ส่วนผสม

  1. แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น
  2. เนื้อหมูสับละเอียด 200 กรัม
  3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  5. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
  6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
  7. ต้นหอมซอยละเอียด

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมของเนื้อหมู หมักกับเครื่องปรุงรส นวดให้เข้ากัน
  2. นำเนื้อหมูที่หมักไว้วางบนแผ่นเกี๊ยว ห่อให้สวยงาม
  3. นำกระทะลงตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน นำเกี๊ยวลงทอด ให้สุกเหลือง ตักขึ้นใส่จาน
  4. เสริ์ฟพร้อมครีมสลัด

–เต้าทึ่ง เมนูจีนเพื่อสุขภาพ–

เต้า ทึ่งจัดว่าเป็นเมนูสุขภาพที่ขึ้นชื่อของชาวจีน เนื่องจากประกอบด้วยผลไม้จีนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทุกชนิด รวมประมาณ 9 ชนิด ประกอบไปด้วย

  • แป๊ะก้วย ช่วยบำรุงสมอง เสริมความจำ ช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนได้สะดวก และยังมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายที่ทำให้เกิดโรค มะเร็ง
  • ลำไย ทำให้ร่างกายสดชื่น แก้อ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ ม้าม เลือด และระบบประสาท
  • รากบัว สรรพคุณ เป็นยาคุมธาตุภายใน ช่วยรักษาอาการท้องร่วง เป็นยาแก้ร้อนในกระหายน้ำ
  • พุทธาจีน ไพเบอร์สูง ช่วยระบบการย่อยและรักษากระเพราะ บำรุงหัวใจ ระบบประสาทและตับ
  • เห็ดหูหนูขาว ชาวจีนเชื่อว่า เป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงปอดและร่างกาย บำบัดอาการอ่อนเพลียและไอ
  • แป๊ะฮะ รากไม้ของจีน เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำเครื่องตุ๋นยาจีน มีคุณสมบัติบำรุงปอด แก้ร้อนใน ระงับประสาท แก้ไอ ขับเสมหะใช้บำบัดโรคประสาทอ่อน อ่อนเปลี้ยเพลียแรง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ถุงลมปอดพอง วัณโรคปอด อาการนอนไม่หลับได้ผลเป็นอย่างดี
  • ห่วยซัว ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องร่วง ลดเหงื่อ บำรุงไต
  • เม็ดบัว บำรุงประสาท บำรุงไต รักษาอาการท้องร่วง บิดเรื้อรัง สตรีประจำเดือนมามาก น้ำกามออกไม่รู้ตัว ต้นอ่อนในเม็ดบัว ช่วยลดความดันโลหิต
  • สมหวัง เป็นยาดับพิษร้อนในร่างกาย ขับพยาธิ ขับลมในลำไส้ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

ร้านที่แนะนำ : ร้านเต้าทึ่งนายเลี้ยง เป็นร้านเต้าทึ่งต้นตำรับ ที่มีการสืบทอดเคล็ดลับการทำมาจากบรรพบุรุษ ในประเทศจีน มีประวัติการขายมายาวนานกว่า 70 ปี ซึ่งรับรองว่าเต้าทึ่งแต่ละชามที่จะได้ทาน หวานอร่อยกำลังดี และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

  • สถานที่ : ตั้งอยู่ที่ถนนเยาวราช กลางซอยสุกี้เท๊กซัส (หยุดทุกวันจันทร์)
  • ติดต่อ : 085-055-4722 ติดต่อคุณจู (รับจัดออกงานเลี้ยงนอกสถานที่)
    : 084-693-3454 ติดต่อคุณยุ่น
  • รายการอาหาร : เต้าทึ่งเย็น และ เต้าทึ่งร้อน
    รังนกร้อนและเย็น
    บัวลอยน้ำขิง
    แป๊ะก๊วย หรือ เต้าทึ่ง ใน น้ำขิงร้อน หรือนมสด

สูตรอาหาร : เต้าหู้ทองไส้กุ้ง

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารจีนอร่อยๆ มาฝากครับ วิธีทำก็ไม่ยากครับ ลองไปดูกันเลยครับ

เต้าหู้ทองไส้กุ้ง

สวนผสม

  1. กุ้งสับละเอียด 200 กรัม
  2. มันหมูหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  4. เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
  5. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
  6. ไข่ขาว 1 ฟอง
  7. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
  8. เต้าหู้เย็นตาโฟ 10 ชิ้น

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมของกุ้งและมันหมูผสมรวมกัน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 20 นาที
  2. นำเนื้อกุ้งวางบนเนื้อเต้าหู้ นำใส่เข่งนึ่งประมาณ 5–7 นาที

สูตรอาหาร : บร็อกโคลีพันกุ้ง

สวัสดีครับวันนี้ผมมีสูตรอาหารจีนมากคุณค่าทางอาหาร มาฝากเพื่อนๆ ครับ ลองทำดูเลยครับ

ส่วนผสม

  1. กุ้งสับละเอียด 200 กรัม
  2. เนื้อหมูสับละเอียด 100 กรัม
  3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  5. ซอสขาว 1/2 ช้อนชา
  6. เหล้าจีน 1/2 ช้อนชา
  7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  8. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
  9. บร็อกโคลีหั่นเป็นดอกเล็กๆ

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมของเนื้อสัตว์หมักกับเครื่องปรุงรส นวดให้ส่วนผสมเหนียว
  2. นำเนื้อสัตว์หมักห่อกับบร็อกโคลี นำใส่เข่งนึ่งประมาณ 5–10 นาที (เวลานึ่งให้ราดน้ำซุป)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น