วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ไส้อั่ว

ไส้อั่ว



หมูเนื้อแดง 1 กิโลกรัม
หมูสามชั้น 500 กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ไส้หมูไส้เล็ก 1/2 กิโลกรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
หอมแดงหั่นหยาบ 7 หัว
กระทียม 5 หัว
ตะไคร้หั่นฝอย 5 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา


วิธีทำอาหาร


1. ล้างเนื่อหมูและหมูสามชั้น หั่นเนื้อหมูและหมูสามชั้นแล้วสับหยาบๆ เคล้ากับซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และน้ำปลา ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก เคล้าให้เข้ากัน โรยใบมะกรูด ใสน้ำ เคล้าให้ทั่ว
2. ทำความสะอาดไส้หมู ใช้เชือกหรือด้ายผูกปลายไส้หมูด้านหนึ่ง ใช้กรวยหรือด้ามช้อนสังกะสีถ่างปากไส้ส่วนปลายอีกด้านหนึ่ง ตักส่วนผสมข้อ 1 กรอกลงในไส้ ใช้มือค่อยๆ บีบไส้ไล่มาตรงส่วนปลายที่ผูกไว้อย่าให้แน่นมาก เมื่อกรอกเต็มแล้วผูกให้แน่น ใช้ส้อมหรือไม้แหลมจิ้มไส้เพื่อไล่อาการศก่อนทอด
3. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่ไส้อั่วลงทอด ขณะทอดใช้ไม้แหลมจิ้มไล่อากาศเมื่อไส้ตึงตัว ทอดจนสุกเหลือง ตักวางบนตะเกรงให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับขิงดอง แตงกวาดอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น