วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ไก่อบตะไคร้

ไก่อบตะไคร้
ไก่อบตะไคร้
ส่วนผสม
ไก่เล็กทั้งตัว (baby chicken) 2 ตัว
ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนชา
ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ

วีธีทำ
1. ล้างไก่ทั้งตัวให้สะอาด พักไว้ให้ไก่สะเด็ดน้ำ
2. โขลกข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่น ให้ละเอียด แบ่งเครื่องออกเป็น 3 ส่วน 2 ส่วน นำไปยัดลงในท้องไก่ 1 ส่วน นำไปเคล้ากับเครื่องปรุงรสเช่น ซิอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมัน ผสมให้เข้ากัน ทาบนตัวไก่ให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
3. อบในเตาอบให้สุกเหลืองกรอบ สับใส่จานเสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มแจ่ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น