วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

เผือกทอด

เครื่องปรุงเผือกทอด, เผือก, แป้งเทมปุระ, น้ำจิ้มบ๊วย

เครื่องปรุง
เผือก (ประมาณ ¼ หัวใหญ่) 200 กรัม
แป้งเทมปุระ ¼ ถ้วย
น้ำเย็นจัด 1/3 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
น้ำจิ้มบ๊วย ¼ ถ้วย

วิธีทำ
1. นำเผือกมาปลอกเปลือกออกให้หมด แล้วล้างน้ำให้สะอาด (เผือกต้องปลอกเปลือกก่อนล้างนะคะ ไม่อย่างนั้นจะทำให้มือคันได้ค่ะ) จากนั้นนำมาไสให้เป็นเส้น
วิธีทำเผือกทอด นำเผือกมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วไสเป็นเส้น

2. ผสมแป้งเทมปุระกับน้ำเย็นจัด คนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนียนแล้วจึงนำเผือกที่ไสไว้มาคลุกกับส่วนผสมแป้งให้เข้ากันจนทั่ว
วิธีทำเผือกทอด ผสมแป้งเทมปุระกับน้ำเย็นจัด คนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนียนแล้วจึงนำเผือกที่ไสไว้มาคลุกกับส่วนผสมแป้งให้เข้ากันจนทั่ว

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป (ระวังอย่าให้ไฟแรงเกินไปนะคะจะทำให้ไหม้ง่าย) รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ให้ตักเผือกขึ้นมาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ช้อน 2 คัน ปั้นเผือกให้เป็นก้อน และใส่เผือกลงไปทอด
วิธีทำเผือกทอด ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน ตักเผือกลงไปทอด

4. ทอดแต่ละด้านให้เป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
วิธีทำเผือกทอด ทอดแต่ละด้านให้เป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน

5. เมื่อทอดจนหมดแล้วก็นำมาจัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยได้เลยค่ะ

เมื่อทอดจนหมดแล้วก็นำมาจัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น