วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2552

น้ำพริกลงเรือ

น้ำพริกลงเรือ

เครื่องปรุง ( รับประทาน 4 คน )

กระเทียมปอกเปลือก 15 กลีบ
กะปื 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกเหลือง 5 เม็ด
มะดันซอยบาง ๆ 5 ผล
ระกำหั่นบาง ๆ 5 ผล
มะอึกหั่นบาง ๆ 5 ผล
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มเหม็น 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด ใส่มะดันซอย ระกำและมะอึกโขลกให้เข้ากัน
ใส่พริกขี้หนู พริกเหลืองบุบพอพริกแตก
ผัดน้ำพริกในน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ พอหอมใช้ไฟอ่อน ๆ ใส่กุ้งแห้ง ใส่น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว
น้ำส้มเหม็น ผัดให้เข้ากัน ใส่หมูหวานเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้มี 3 รส
รับประทานกับผักดิบ เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ กะหล่ำปลี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น