วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ซาลาเปา

สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้ครีม

วันนี้ผมมีสูตรซาลาเปาไส้ครีมมาฝากครับ ดูวิธีทำแป้งซาลาเปาได้ที่นี่ครับ

ซาลาเปาไส้ครีม

ส่วนผสมไส้

  1. ไข่แดงของไข่ไก่ 3 ฟอง ดูวิธีแยกไข่แดงได้ที่นี่ครับ
  2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  4. นมข้นจืด 10 ช้อนโต๊ะ
  5. นมผง 1 ช้อนโต๊ะ
  6. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
  7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  8. วานิลลา 1/2 ช้อนชา
  9. เนยสด 50 กรัม

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำตาลทราย นมผง แป้งข้าวโพดให้เข้ากัน พักไว้
  2. เทนมข้นจืดลงในส่วนผสมของแป้ง คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  3. นำส่วนของไข่แดงและไข่ไก่เทลงในส่วนผสม คนให้เข้ากันดี แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
  4. นำไส้ครีมไปนึ่งประมาณ 10 นาที

หมายเหตุ : เวลานึ่งให้เปิดฝาคนประมาณ 3 ครั้ง

บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน

สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้หมูแดง

สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้หมูแดง

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามาทำซาลาเปาไส้หมูแดงกันบ้างนะครับ สำหรับวิธีการทำแป้งซาลาเปาไปดูได้ที่นี่ครับ

ซาลาเปาไส้หมูแดง

ส่วนผสมไส้

  1. เนื้อหมูแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 200 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  3. เหล้าจีน 1 ช้อนชา
  4. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
  8. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  9. สีแดง 1–2 หยด
  10. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  11. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่เครื่องปรุงรสลงผัดให้เข้ากัน
  2. ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนให้เข้ากัน เติมสีแดงให้ทั่ว ตักขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็น พอแข็งตัวจึงนำมาห่อเป็นไส้ซาลาเปา

บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน

สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้หมูสับ

วันนี้ผมมีสูตรซาลาเปาไส้หมูสับมาฝากครับ ส่วนผสมแป้งซาลาเปาสามารถดูได้ที่นี่ครับผม

ซาลาเปาไส้หมูสับ

ส่วนผสมไส้

  1. เนื้อหมูสับละเอียด 300 กรัม
  2. มันแกวหรือแห้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 200 กรัม
  3. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  4. รากผักชี 1 ต้น
  5. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
  6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  9. เห็ดหอมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
  10. ต้นหอมซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  11. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
  12. ไข่ต้มสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

  1. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียด
  2. นำเนื้อหมูและมันแกวใส่อ่างผสม ใส่เครื่องที่โขลกและเครื่องปรุงรสผสมให้เข้ากัน นวดให้เนียน จึงเอาใส่ไส้ซาลาเปา

บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน

สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้เผือก

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรการทำซาลาเปาไส้เผือกมาฝากครับ ส่วนการทำแป้งซาลาเปาดูได้ที่นี่ครับ

ซาลาเปาไส้เผือก

ส่วนผสมไส้เผือกกวน

  1. เผือกหั่นสี่ 500 กรัม
  2. หัวกะทิ 1 ถ้วย
  3. หางกะทิ 2 ถ้วย
  4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  5. น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
  6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำเผือกมานึ่ง แล้วยีกับกระชอนให้ละเอียด
  2. นำหางกะทิใส่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บและเกลือป่น คนให้ละลาย
  3. ใส่เผือกกวนต่อจึงเติมหางกะทิ กวนต่อไปเรื่อยๆ จนเผือกไม่ติดกระทะ ตักขึ้น พักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม จึงนำมาห่อไส้ซาลาเปา

บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน

สูตรอาหาร : ซาลาเปา

สวัสดี วันเด็กครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรการทำซาลาเปามาฝากกันครับ คราวนี้ทำเฉพาะแป้งไปก่อนนะครับ ไว้คราวหน้าผมจะนำวิธีทำไส้มานำเสนอครับ

ส่วนผสมแป้ง (ส่วนที่ 1)

  1. แป้งสาลีตราบัวแดง 350 กรัม
  2. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำ

นำส่วนผสมทุกอย่างผสมรวมกัน นวดให้แป้งเป็นเนื้อเนียน พักแป้งไว้ให้ขึ้นเป็นเท่าตัว

ส่วนผสมแป้ง (ส่วนที่ 2)

  1. แป้งสาลีตราบัวแดงร่อนแล้ว 150 กรัม
  2. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 150 กรัม
  4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  5. ไข่ขาว 1 ฟอง
  6. เนยขาว 40 กรัม

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมของแป้งส่วนที่ 2 ผสมลงในส่วนผสมส่วนที่ 1 แล้วนวดให้เข้ากัน พักแป้งทิ้งไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่า
  2. ตัดแป้งให้เป็นก้อน คลึงให้เป็นก้อนกลม พักไว้ 5 นาที จึงนำไปห่อไส้ต่างๆ
ระบบชำระเงิน WeChat Pay ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น