สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้ครีม
วันนี้ผมมีสูตรซาลาเปาไส้ครีมมาฝากครับ ดูวิธีทำแป้งซาลาเปาได้ที่นี่ครับ
ส่วนผสมไส้
- ไข่แดงของไข่ไก่ 3 ฟอง ดูวิธีแยกไข่แดงได้ที่นี่ครับ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- นมข้นจืด 10 ช้อนโต๊ะ
- นมผง 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- วานิลลา 1/2 ช้อนชา
- เนยสด 50 กรัม
วิธีทำ
- ผสมน้ำตาลทราย นมผง แป้งข้าวโพดให้เข้ากัน พักไว้
- เทนมข้นจืดลงในส่วนผสมของแป้ง คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- นำส่วนของไข่แดงและไข่ไก่เทลงในส่วนผสม คนให้เข้ากันดี แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
- นำไส้ครีมไปนึ่งประมาณ 10 นาที
หมายเหตุ : เวลานึ่งให้เปิดฝาคนประมาณ 3 ครั้ง
บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน
สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้หมูแดง
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามาทำซาลาเปาไส้หมูแดงกันบ้างนะครับ สำหรับวิธีการทำแป้งซาลาเปาไปดูได้ที่นี่ครับ
ส่วนผสมไส้
- เนื้อหมูแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- สีแดง 1–2 หยด
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่เครื่องปรุงรสลงผัดให้เข้ากัน
- ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนให้เข้ากัน เติมสีแดงให้ทั่ว ตักขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็น พอแข็งตัวจึงนำมาห่อเป็นไส้ซาลาเปา
บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน
สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้หมูสับ
วันนี้ผมมีสูตรซาลาเปาไส้หมูสับมาฝากครับ ส่วนผสมแป้งซาลาเปาสามารถดูได้ที่นี่ครับผม
ส่วนผสมไส้
- เนื้อหมูสับละเอียด 300 กรัม
- มันแกวหรือแห้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 200 กรัม
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 1 ต้น
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- เห็ดหอมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- ไข่ต้มสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียด
- นำเนื้อหมูและมันแกวใส่อ่างผสม ใส่เครื่องที่โขลกและเครื่องปรุงรสผสมให้เข้ากัน นวดให้เนียน จึงเอาใส่ไส้ซาลาเปา
บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน
สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้เผือก
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรการทำซาลาเปาไส้เผือกมาฝากครับ ส่วนการทำแป้งซาลาเปาดูได้ที่นี่ครับ
ส่วนผสมไส้เผือกกวน
- เผือกหั่นสี่ 500 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำเผือกมานึ่ง แล้วยีกับกระชอนให้ละเอียด
- นำหางกะทิใส่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บและเกลือป่น คนให้ละลาย
- ใส่เผือกกวนต่อจึงเติมหางกะทิ กวนต่อไปเรื่อยๆ จนเผือกไม่ติดกระทะ ตักขึ้น พักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม จึงนำมาห่อไส้ซาลาเปา
บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน
สูตรอาหาร : ซาลาเปา
สวัสดี วันเด็กครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรการทำซาลาเปามาฝากกันครับ คราวนี้ทำเฉพาะแป้งไปก่อนนะครับ ไว้คราวหน้าผมจะนำวิธีทำไส้มานำเสนอครับ
ส่วนผสมแป้ง (ส่วนที่ 1)
- แป้งสาลีตราบัวแดง 350 กรัม
- ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างผสมรวมกัน นวดให้แป้งเป็นเนื้อเนียน พักแป้งไว้ให้ขึ้นเป็นเท่าตัว
ส่วนผสมแป้ง (ส่วนที่ 2)
- แป้งสาลีตราบัวแดงร่อนแล้ว 150 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- เนยขาว 40 กรัม
วิธีทำ
- นำส่วนผสมของแป้งส่วนที่ 2 ผสมลงในส่วนผสมส่วนที่ 1 แล้วนวดให้เข้ากัน พักแป้งทิ้งไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่า
- ตัดแป้งให้เป็นก้อน คลึงให้เป็นก้อนกลม พักไว้ 5 นาที จึงนำไปห่อไส้ต่างๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น