วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2552

กะปิคั่ว

กะปิคั่ว


(ภาพจาก http://www.pantown.com ของป้าแดง)

อาหารไทยโบราณ กะปิคั่วเป็นเครื่องจิ้มที่มีรสชาติเค็ม มัน หวาน
รับประทานกับผักสดหลายชนิด ได้แก่ มะเขือ แตงกวา ถั่วฝักยาว
กะหล่ำปลี ปลีกล้วยตานี ขมิ้นขาว ยอดมะกอก ช่อมะม่วง ใบมะม่วง
มะม่วงขบเผาะ ชมพู่ มะเขือเทศ มะกอกฝรั่ง ลักษณะของผักสด
ผลไม้สด จะมีรสฝาด เปรี้ยว มัน และบางชนิดมีความกรอบ
ซึ่งเป็นการเพิ่มรสชาติกะปิคั่วได้เป็นอย่างดี


ส่วนผสม

ปลาสลาดย่างแกะแต่เนื้อโขลกละเอียด 1/2 ถ้วยตวง

กะปิ ดี 1 ช้อนโต๊ะ

พริกแห้ง 3 เม็ด

ตะไคร้หั่น ฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

กระชาย หั่นฝอย 4 ช้อนโต๊ะ

ข่า หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

หอมแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

กะทิข้น 2 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาล ปีบ 2 ช้อนชา

น้ำปลาดี 2 ช้อนชา

พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง



วิธีทำ

1.กรีดพริกแห้ง นำเมล็ดออก หั่นแช่น้ำพอนุ่มบีบให้สะเด็ดน้ำ

2.โขลกพริกให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ กระชาย ข่า รากผักชี
หอมแดง กะปิ โขลกจนละเอียด ใส่ปลาย่าง ลงโขลกให้เข้ากัน

3.เคี่ยวกะทิด้วยไปอ่อนให้แตกมัน ตักน้ำพริกลงผัดกับกะทิ
เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย ผัดจนน้ำมันลอยหน้า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ
น้ำปลาดี คนให้เข้ากัน

4.ตักใส่ภาชนะที่เป็นโถ โรยด้วยพริกชี้ฟ้า เขียว แดง เหลือง
หั่นแฉลบ รับประทานกับปลาฟู กุ้งฝอยทอดกรอบ และผักต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น