วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2552

หลนปูเค็ม



"หลนปูเค็ม"อาหารที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีรสชาติหวานๆเค็มๆมันๆ
เครื่องปรุงก็หาง่ายไม่วุ่นวายอะไรเลย เพียงนำของที่มีอยู่ในครัวมาประยุกต์
ก็ได้เมนูเด็ดแล้ว ว่าแล้วก็ชักหิวขึ้นมาตะงิดๆแล้วซิ ลงมือทำกันเลยดีกว่า


เครื่องปรุง

มะพร้าวขูด 300 กรัม
เนื้อหมูสับละเอียด1/4ถ้วย
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1ช้อนชา
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล2ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก1-2ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น1เม็ด
ผักชีเด็ดใบ
ปูนาดองเค็ม2ตัว
ผักสด


วิธีทำ
การทำหลนไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด
เริ่มจากการนำปูที่ดองเค็มมาล้างให้สะอาด
เพื่อชำระความเค็มบางส่วน ออกจากตัวปูไม่ให้เค็มเกินไป
จากนั้นนำปูมาหั่นแล้วลวกพอสะดุ้ง
แล้วหันมาคั้นมะพร้าวให้ได้ทั้งหัวกะทิและหางกะทิ
จากนั้นตั้งกระทะให้ได้ไฟปานกลาง แล้วจึงเทหัวกะทิลงไป
หมั่นคนอยู่ตลอดเวลา อย่าให้น้ำกะทิแตกมัน

เมื่อน้ำกะทิเริ่มเดือดจึงใส่หอมแดงซอยลงไป
คนให้เข้ากันเมื่อได้ที่แล้ว จึงใส่เนื้อหมูสับละเอียดลงไปคั่วจนหมูสุกได้ที่
เติมหางกะทิลงไปพร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือและน้ำมะขามเปียก
เคี่ยวจนเดือดใส่ปูเค็มลงไปต้มพอสุกแล้วตักขึ้นใส่ถ้วย
จากนั้นโรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดผักชีฉีกกินคู่กับผักสดตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น