วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ผัดกระเพรากรอบกล้วยตาก

ผัดกระเพรากรอบกล้วยตาก

เครื่องปรุง

กล้วยตาก 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กะเพราเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด


วิธีทำ

1. โขลกพริกชี้ฟ้าเหลือง กระเทียม และเกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่เครื่องที่โขลก ผัดพอหอม ใส่กล้วยตาก ลดไฟลง ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้ทั่ว ตักใส่จาน
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ 1/2 ถ้วย ตั้งไฟพอร้อน ใส่ใบกะเพรา ทอดพอกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ตักโรยลงบนจานกล้วยตาก


หมายเหตุ
จะเพิ่มสีสันอาหารจานนี้โดยใส่มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า (เอาเมล็ดออกก่อน) 1/4 ถ้วย หลังจากปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวแล้ว จะช่วยให้สีสันดูน่ากินมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น