วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ไส้กรอกอีสาน

เครื่องปรุงไส้กรอกอีสาน - หมูสับ กระเทียมสับ ข้าวสวย เกลือป่น พริกไทยป่น ไส้หมู ไส้เทียม เครื่องปรุง
หมูสับ 8 ขีด
กระเทียม 1 หัวใหญ่ หรือกระเทียมสับ ½ ถ้วย
ข้าวสวย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1½ ช้อนโต๊ะ
ไส้หมูหรือไส้เทียมสำหรับยัด
ด้ายสำหรับมัด

วิธีทำ
1. แกะเปลือกกระเทียม นำไปล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำมาสับหยาบๆ
วิธีทำไส้กรอกอีสาน 1 นำกระเทียมมาสับหยาบๆ

2. นำเครื่องปรุงทุกอย่างมาใส่รวมกันในชามผสมใบใหญ่
วิธีทำไส้กรอกอีสาน 2 นำเครื่องปรุงทุกอย่างมาใส่รวมกันในชามผสม

3. ขยำให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากันดีและพักไว้
วิธีทำไส้กรอกอีสาน 3 ขยำให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากันดีและพักไว้

4. นำไส้หมู (เท่าที่จะใช้) มาล้างเกลือออก ล้างให้สะอาดทั้งข้างนอกและข้างใน
วิธีทำไส้กรอกอีสาน 4 นำไส้หมูมาทำความสะอาดทั้งข้างนอกและข้างใน

5. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มากรอกลงในไส้
วิธีทำไส้กรอกอีสาน 5 นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มากรอกลงในไส้

6. ใช้เชือกมัดให้เป็นลูกตามขนาดที่ต้องการ
วิธีทำไส้กรอกอีสาน 6 ใช้เชือกมัดให้เป็นลุกตามขนาดที่ต้องการ

7. นำไส้กรอกที่เสร็จแล้วใส่ภาชนะ ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วันหรือจนกว่าจะเปรี้ยว
วิธีทำไส้กรอกอีสาน 7 ทิ้งไส้กรอกที่เสร็จแล้วไว้ 2-3 วันจนกว่าจะเปรี้ยว

8. เมื่อไส้กรอกเปรี้ยวได้ที่แล้ว นำมานึ่งจนเกือบสุก จากนั้นตัดเชือกออก วางบนตะแกรงแล้วเอาเข้าเตาอบที่ไฟ 350 องศาฟาเรนไฮนซ์
วิธีทำไส้กรอกอีสาน 8 นำไส้กรอกมานึ่งจนเกือบสุก ตัดเชือกออกแล้ววางบนตะแกรงเอาเข้าเตาอบ

9. อบประมาณ 10 นาทีจึงกลับด้าน และอบต่ออีก 5 นาทีจนผิวเหลืองได้ที่ก็เอาออกจากเตาอบได้
วิธีทำไส้กรอกอีสาน 9 อบจนไส้กรอกเหลืองทั่วทั้งลูกก็เอาออกจาเตาได้

10.จัดไส้กรอกอีสานใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม ขิงซอย และพริกสดค่ะ

จัดไส้กรอกอีสานใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม ขิงซอย และพริกสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น