วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ต้มยำซี่โครงหมู ไมโครเวฟ

**เป็นเมนูเมื่อเย็นนี้เอง สดๆ ร้อนๆ เลยค่ะ

1.ซึ่โครงหมู (ที่เห็นนี่เป็นซี่โครงอ่อนค่ะ)




2.ล้างแล้วหั่นเป็นท่อนเล็กๆ โรยเกลือนิดหน่อย พักไว้




3.เครื่องต้มยำ มี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด




4.ตะไคร้ ทุบ แล้วหั่นเป็นท่อน




5.ข่า ฝานเปลือกหนาๆ ออกบ้าง แล้วหั่นเป็นแว่นๆ




6.ตะไคร้ทุบหั่นท่อน ข่าหั่นเป็นแว่นๆ ใบมะกรูดฉีก รากผักชีทุบ




7.เครื่องปรุงรสต้มยำ มี มะนาว พริกขึ้หนู ผักชี




8.พริกขี้หนูบุบพอแหลก มะนาวผ่าซีก ผักชีซอย น้ำปลา




9.ต้มน้ำเปล่าในโถเวฟ 5 นาที ครบเวลายกออกมา




10.ใส่ซึ่โครงหมูลงไป




11.ต้มซี่โครงหมูช่วงแรกนี่ 5 นาที ไฟแรง




12.ต่อด้วย 10 นาที ไฟกลาง

* การลดอุณหภูมิลง ก็เนื่องจากภายในเตามีความร้อนสะสมมาก เมื่อเครื่องปรุง ที่อยู่ในเตาร้อนจัดแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนสูงตลอดไป โดยเฉพาะพวกต้ม ตุ๋น ควรจะลดความร้อนลง แต่ใช้เวลานานขึ้น จะทำให้เนื้อสัตว์ที่เราปรุงไม่ แข้งกระด้างเวลาสุก (ความเห็นส่วนตัวนะจ๊ะ)




13.เปิดเวฟเติมเครื่องต้มยำลงไป (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี) เติมไม่เยอะก็ไม่ต้องยกโถเวฟออกมาค่ะ




14.หลังจากใส่เครื่องต้มยำลงไป ก็เวฟต่อเวลา 5 นาที ไฟกลาง

*เครื่องต้มยำไม่ควรต้มเวลานานเกินไป จะทำให้น้ำต้มยำ
ออกมามีรสขมจากเครื่องต้มยำได้ค่ะ โดยเฉพาะถ้าเรา
ต้องต้มกับเนื้อสัตว์ที่ต้องเคี่ยวนานๆ ก็ควรเว้นไว้มาใส่ช่วง
หลังๆใกล้สุก ประมาณ 5 นาทีก่อนปิดไฟ




15.ครบเวลายกออก




16.เติมเครื่องปรุงรส มะนาว พริกขี้หนุ น้ำปลา ผักชี




17.เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ เติมเกลี้ยงเลย ล่ะค่ะ




18.พร้อมตั้งสำรับ ได้แล้วค่ะ



ชิมดูขาดรสไหนก็เติมได้ตามสะดวกเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น