วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

กะปิคั่ว สูตรเรา

กะทิ 1/2 กก. (แบบคั้นแล้ว แยกหัวกะทิ กับหางกะทิ)
กระชาย 10 บาท (ปั่นแล้ว)
กุ้งแห้ง 1 กำมือ (ถ้าชอบก็ใส่เยอะกว่านี้ได้)
ใบมะกรูด 2-3 ใบ
กะปิ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ต้องการให้เค็มมากก็ใส่น้อยหน่อย)
พริกแกง 5 บาท (หากไม่ชอบเผ็กก็ใส่นิดเดียว)
น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
พริงเหลือง 2-3 เมล็ด

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงไป ตั้งไฟปานกลาง
2. ใส่พริกแกง แล้วคั่วไปเรื่อยๆ จนมีกลิ่นพริกหอมออกมา (ใส่หัวกะทิด้วยทีละนิดเพื่อไม่ให้ไหม้)
3. ใส่กระชาย คั่วไปเรื่อยๆ พอแห้งก็เติมหัวกะทิได้
4. ใส่กะปิ คั่วไปเรื่อยๆ
พอแห้งก็เติมหัวกะทิได้
5. ใส่กุ้งแห้ง คั่วไปเรื่อยๆ
พอแห้งก็เติมหัวกะทิได้ (เติมจนกว่าหัวกะทิจะหมดในขั้นตอนนี้)
6. ใส่น้ำตาลปีบ คั่วไปเรื่อยๆ เติมหางกะทิไปเรื่อยๆ จนกะปิคั่วข้น (ไม่ต้องใส่หางกะทิจนหมด เพราะจะทำให้กะปิคั่วใส่โหลงเหลง)
7. พอคั่วจนแห้งได้ที่แล้วให้ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป แล้วใส่พริงเหลืองตาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น