วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

กุ้งอบวุ้นเส้น (ไมโครเวฟ)

สูตรอาหาร : กุ้งอบวุ้นเส้น (ไมโครเวฟ)

เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่ากุ้งอบวุ้นเส้นก็สามารถทำจากไมโครเวฟได้ ลองไปทำดูเลยค่ะ

Kungopvunsen

ส่วนผสม

กุ้งสด 300 กรัม
กระเทียม (ทุบพอแตก) 8 กลีบ
ขิงแก่ (ทุบพอแตก) 5 แว่น
มันหมู (หั่นเป็นชิ้นบางๆ) 50 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
วุ้นเส้น 50 กรัม
(แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนๆ)
ผักชี (หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว) 3 ต้น
รากผักชี (ทุบพอแตก) 3 ราก
ต้นหอม (หั่นเป็รท่อนยาว 1 นิ้ว) 4 ต้น
น้ำมันหอย (คลุกกับกุ้ง) 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1–2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ตัดหนวดกุ้งออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำมันหมูวางเรียงในภาชนะ ตามด้วยรากผักชี กระเทียม ขิงแก่ ต้นหอม และผักชี โรยด้วยพริกไทยป่น
3. นำวุ้นเส้น น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และน้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากัน เทลงบนส่วนผสมข้อ 2 พักไว้
4. นำกุ้งสดและน้ำมันหอยเคล้าให้เข้ากัน นำมาวางเรียงบนส่วนผสมข้อ 3 ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมาเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น