วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

กุ้งทอดราดซอสมะขาม


เครื่องปรุง

กุ้ง
250 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว
หอมแดงเจียว
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ


1. เคล้ากุ้งกับเกลือให้ทั่ว พักไว้ให้ผิวกุ้งหมาดๆ
2. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน ใส่กุ้งลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่าใส่ลงในภาชนะ นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลงพักไว้
4. จัดกุ้งใส่จาน ราดด้วยซอสมะขาม โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น