วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

สูตรอาหารว่าง ขนมหวาน2 ฟักทองแกงบวด


สูตรขนมหวาน : ฟักทองแกงบวด

ส่วนผสม

  1. ฟักทอง 50 กรัม
  2. น้ำตาล 20 กรัม
  3. กะทิ 30 กรัม

วิธีทำ

  1. ล้างฟักทอง ปอกเปลือก คว้านไส้และเม็ดออกหั่นเป็นท่อน
  2. นำหางกะทิตั้งไฟใส่ฟักทอง ต้มจนสุก ใส่น้ำตาล



สูตรอาหารว่าง : กล้วยแขกทอด

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรการทำกล้วยแขกทอดตามคำเรียกร้องมาฝากกันครับ

กล้วยแขกทอด

ส่วนผสม

  1. กล้วยน้ำว้า 50 ผล
  2. แป้งข้าวเจ้า 2 1/4 ถ้วย แป้งสาลี 2 ถ้วย
  3. เกลือป่น 3 ช้อนชา
  4. ผงฟู 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
  6. น้ำปูนใส 2 ถ้วย
  7. มะพร้าวขูดขาว 4 ถ้วย
  8. งาขาว 1/4 ถ้วย
  9. น้ำมันพืช 4 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิด, เกลือ, ผงฟู, และน้ำตาลทราย รวมกัน
  2. ใส่น้ำปูนใสทั้งหมดคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวขูดและงาขาว
  3. ปอกเปลือกกล้วย แล้วผ่าแช่น้ำปูนใส ๑๕ นาที ล้างน้ำสะอาด
  4. ใส่น้ำมันในกระทะให้ร้อน
  5. ชุบกล้วยลงในแป้ง ทอดให้เหลือง ซับน้ำมันให้แห้ง

เคล็ดลับ

กล้วยแขกที่มีรสชาติอร่อยนั้นนิยมใช้กล้วยน้ำว้าที่ไม่ดิบ หรือสุกจนเกินไป มาฝานตามยาวให้มีความหนาพอประมาณ โดยหนึ่งลูกควรผ่าประมาณ ๔-๕ ชิ้น จากนั้นนำไปชุบแป้งที่ผสมจากแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูด น้ำตาล เกลือ น้ำปูนใส และงาคั่ว แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ เมื่อสุกเป็นสีเหลืองทองก็นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงรับประทานได้ รสชาติของกล้วยแขกจะมีความหวานมันหอม และกรอบแป้งที่หุ้มอยู่ภายนอกของกล้วย ส่วนภายในก็จะนุ่มเนื้อกล้วย ยิ่งถ้าคัดสรรที่สุกกำลังดี และผ่านขนาดที่เราเรียกว่า พอดี คือไม่บางหรือหนาจนเกินไปมาทอดก็จะยิ่งทวีความอร่อย


วิธีทำกล้วยตาก

สวัสดี ครับเพื่อนๆ ใครเคยเจอปัญหาที่บางครั้งกล้วยน้ำว้าสุกพร้อมๆ กันแล้วทานไม่ทันมั๊ยครับ วันนี้ผมมีวิธีการถนอมอาหารด้วยการนำไปทำกล้วยตาก มาฝากกันครับ

กล้วยตาก

ส่วนผสม นำกล้วยน้ำว้างอมๆ ที่เหลือรับประทานประมาณ 1 กิโลกรัม เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ ผสมเกลือกับน้ำเปล่า ปอกกล้วยแช่ในน้ำเกลือประมาณครึ่งชั่วโมง นำไปเรียงผึ่งแดด 2 วัน แล้วทับให้แบนทุกลูก เก็บใส่ขวดโหลไว้ รับประทานได้นานวันครับ

สูตรขนมหวาน : เยลลี่ส้ม

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรขนมหวานมาฝากกันครับ

เยลลี่ส้ม

ช่วงนี้ได้ส้มมาเยอะเกินจนกินไม่ทัน ครั้นจะทำเป็นน้ำส้มคั้นไว้ดื่มแก้กระหายก็เริ่มเบื่อ เลยขอดัดแปลงเอามาทำเป็นขนมไว้กินเล่นในวันพักผ่อน

เยลลี่ส้ม ขนมแสนอร่อยที่กินเท่าไรก็ไม่อ้วน แถมยังมีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างวิตามินซีอีกด้วย วิธีทำก็แสนจะง่ายดาย มีแค่น้ำส้มคั้น เจลาตินและเกลือ เพียงเท่านี้ก็ได้กินขนมอร่อยๆกันแล้ว

เตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วก็ลงมือทำกันได้เลย

ส่วนผสม

  1. น้ำส้มคั้น 1 1/2 ถ้วย
  2. เจลาติน 1/2 ช้อนชา
  3. น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 2 ช้อนชา
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1. เคี่ยวเจลาตินกับน้ำส้มครึ่งถ้วย จนเดือด ดับไฟ 2. เติมน้ำส้มที่เหลือจนหมด คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้อุ่น 3. เทใส่พิมพ์ ตกแต่งด้วยส้มฝาน นำไปเข้าตู้เย็น แช่ทิ้งไว้จนแข็งตัว

Tip

* ถ้าน้ำส้มคั้นมีรสหวานอยู่แล้ว ไม่ต้องเติมน้ำตาลทรายลงไป * ถ้าน้ำส้มคั้นมีรสชาติเปรี้ยวให้ตัดความเปรี้ยวด้วยเกลือ * จะใช้น้ำผลไม้ชนิดอื่นหรือน้ำเต้าหู้ก็อร่อยเหมือนกัน


สูตรขนม : ขนมชั้น

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรขนมชั้นมาฝากกันครับ บทความก่อนๆ ผมเคยนำเสนอเคล็ดลับการทำแป้งขนมชั้นให้อร่อย ลองไปดูได้ที่บทความ ทำแป้งขนมชั้น ครับ

ขนมชั้น2

ส่วนผสม

1. แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ 2. แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วย 3. แป้งมัน 2 ถ้วย 4. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ 5. หัวกะทิ 4 ถ้วย 6. น้ำตาลทราย 3 ถ้วย 7. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย 8. สีผสมอาหารตามชอบ 9. พิมพ์สำเร็จรูป

วิธีทำ

1. เริ่มทำน้ำเชื่อมก่อนเป็นอันดับแรก โดยนำน้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย ผสมกับน้ำตาลทราย 3 ถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย 2. ผสมแป้งถั่วเขียว แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า เข้าด้วยกัน จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำกะทิลงไปทีละนิด นวดไปเรื่อยๆ (เติมไปนวดไป) จนกะทิหมด จากนั้นเติมน้ำเชื่อมลงไปคนให้เข้ากัน 3. แบ่งส่วนผสมออกมาทีละส่วนซึ่งแต่ละครั้งควรตวงให้ได้ในปริมาณที่เท่ากัน เพื่อให้ชั้นของขนมมีความเสมอกัน นำมาผสมสีผสมอาหารที่เตรียมไว้ ทั้งนี้ควรผสมให้มีทั้งสีเข้มและสีอ่อน 4. เทแป้งที่ผสมสีเรียบร้อยแล้วใส่พิมพ์ทีละชั้น สลับสีกันไป หรือจะไล่ระดับสีเข้ม สีอ่อนก็ได้ 5. นำพิมพ์ที่เตรียมไว้ไปตั้งในลังถึง เมื่อพิมพ์เริ่มร้อน ค่อยๆเทแป้งที่เตรียมไว้สำหรับชั้นแรกลงไป รอประมาณ 5 นาที หรือกว่าชั้นแรกจะสุก ก่อนจะเทชั้นต่อไปจนครบทั้ง 9 ชั้น ขอเตือน อย่าใจร้อนเด็ดขาด เพราะหากเทชั้นต่อไปในขณะที่ชั้นก่อนหน้ายังไม่สุก อาจทำให้ชั้นของขนมรวมเข้ากันเป็นชั้นเดียวก็ได้ เมื่อสุกแล้ว ยกลง รอให้เย็น จึงแกะออกจากพิมพ์

สำหรับใครที่มีเวลาในการประดิดประดอย มากหน่อย ลองทำใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาดกลางดู เมื่อสุกแล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวๆ ลอกออกมาทีละชั้น ก่อนพับให้เป็นรูปดอกกุหลาบ มอบเป็นของฝากให้คนที่รัก

สูตรของหวาน : ไอศครีมทอด

2009_02_09_746

ส่วนประกอบ 1. ไอศครีมรสที่ชอบ (จะให้อร่อยต้องเป็นไอศครีมที่มีรสหวานและมัน ไม่แนะนำเชอร์เบท หรือ หวานเย็น) 2. ขนมปังแซนวิชใหม่ๆ 1 นาที ต่อ 2 แผ่น 3. ผงขนมปังป่น 4. ไข่ไก่ 2 ฟอง 5. น้ำมันพืชสำหรับทอด

เคล็ดลับ กระทะที่ใช้ทอดไอศครีมควรเป็นกระทะก้นมัน และไอศครีมควรแช่ในช่องแข็งให้เย็นจัด แต่ต้องไม่แข็งเกินไปจนตักไม่ได้

วิธีทำ 1. เริ่ม จากการทำขนมปังป่นก่อน ง่ายๆ ค่ะ นำขนมปังแซนด์วิชมาตากแดดจนแห้งกรอบ หรือจะใช้อบในเตาด้วยไฟอ่อนจนกรอบ จากนั้นนำไปป่นให้ละเอียด 2. คราวนี้ก็ถึงขั้นตอนการทำแล้วค่ะ เริ่มจากเตรียมขนมปังป่นใส่ถ้วย นำขนมปังแซนด์วิชมาตัดขอบสีน้ำตาลออก ตีไข่ไก่ในถ้วยอีกใบให้พอเข้ากัน 3. ตั้งกระทะบนเตาด้วยไฟกลาง ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไอศครีมออกจากช่องแช่แข็ง ตักไอศครีม 1 ก้อนวางลงบนขนมปัง ทาไข่รอบๆ 4. เอา ขนมปังอีกแผ่นหนึ่งประกบ แล้วปั้นให้เป็นรูปกลมๆ ชุบลงในไข่ แล้วคลุกกับขนมปังป่น ใช้อุ้งมือบีบให้เป็นก้อน แล้วชุบไข่ และคลุกกับขนมปังป่นอีกครั้ง 5. นำลงทอดทันที พอผิวขนมปังเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ให้ใช้กระชอนตักขึ้นทันที (ไม่ควรทอดเกิน 30 วินาที) 6. วางลงบนกระดาษซับมัน ตักใช่จานหรือถ้วยเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยฮอทฟัดจ์ หรือวิปปิ้งครีม จะใส่ผลไม้สดแบบเชอรี่ หรือสตอเบอรี่ก็ได้


สูตรของหวาน : ฟักทองต้มน้ำผึ้ง

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามาทำฟักทองต้มน้ำผึ้งกันนะครับ ได้สรรพคุณ ช่วยแก้อาการหอบหืด ทำให้ผิวพรรณสดใส

ส่วนผสม

  1. ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
  2. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำขิงคั้นสด 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ต้มฟักทองจนสุกโดยใส่น้ำพอประมาณ เติมน้ำผึ้ง ต้มต่อจนฟักทองเปื่อย
  2. เติมน้ำขิงลงไป ต้มต่ออีก 3 นาที ยกลง พร้อมเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : นมข้นหวาน

สวัสดี ครับเพื่อนๆ วันนี้ผมหาสูตรนมข้นหวานมาให้ตามคำขอแล้วนะครับ สูตรนี้เป็นสูตรของคุณแตง ณ ครัวไกลบ้าน ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ หากเพื่อนๆ อยากได้สูตรอาหารอื่นๆ หรือมีข้อแนะนำ คำติชมใดๆ ก็สามารถไปโพสไว้ที่เว็บบอร์ดได้เลยนะครับ สำหรับวันนี้ลองไปทำนมข้นหวานกันดูเลยครับ

นมข้นหวาน

ส่วนผสม

  1. นมสด 1/3 ถ้วยตวง
  2. เนยสด 1 -1 1/2 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
  4. น้ำมะนาว 1 ซีกใหญ่

(เพิ่มเติมข้อมูลหน่อย นมที่ใช้ถ้าต้องการให้หวานมัน ควรใช้นมสดแบบธรรมดา ที่เค้าเรียกว่า whole milk หรืออย่างน้อยก็นมสดแบบ ๒% เพราะมันจะมันกว่าแบบไร้ไขมัน)

วิธีทำ

  1. ใส่เนย น้ำตาล และนมในหม้อหระกระทะ ยกตั้งไฟอ่อนๆถึงปานกลาง
  2. เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเริ่มข้นใส่น้ำมะนาวลงไป เึีคี่ยวต่อจนข้นได้ที่ข้นพอดีๆ เพราะพอนมเย็นมันจะข้นขึ้นอีกหน่อยปิดไฟได้
  3. พักให้เย็นเทใส่ภาชนะที่ต้องการใช้ได้
  4. สูตรนี้ทำตอนที่จะกินปาท่องโก๋ถั่วเหลืองผสมงาดำแล้วนมข้นหวานหมด ทำเสร็จแล้วก็ได้ทานสมใจ

สูตรของหวาน : เค้กกล้วยหอม

สวัสดีครับ วันนี้เรามาทำเค้กกล้วยหอมกันซะหน่อยนะครับ

เค้กกล้วยหอม

ส่วนผสม

  1. แป้งเค้ก 400 กรัม
  2. ผงฟู 2 ช้อนชา
  3. โซดา 1 ช้อนชา
  4. เกลือ 1 ช้อนชา
  5. เนยสด 1 ถ้วย
  6. เนยขาว 1/3 ถ้วย
  7. น้ำตาลทรายแดงละเอียด 2 ถ้วย
  8. ไข่ไก่ 4 ฟอง
  9. วานิลา 2 ช้อนชา
  10. นมสด 1/2 ถ้วย
  11. กล้วยหอมสุกบด 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้ง ผงฟู โซดา เกลือ รวมกัน พักไว้
  2. ผสมเนยสดกับเนยขาวเข้าด้วยกัน
  3. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปตีกับเนยผสม จนขึ้นฟู
  4. ใส่ไข่ไก่ น้ำหอม วานิลา กล้วยหอม ลงไปตีจนเนื้อเนียน
  5. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ สลับกับนมสด ลงไปผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
  6. ตักใส่พิมพ์ที่ทาเนยขาว และโรยแป้งไว้แล้ว
  7. นำเข้าอบอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์

สูตรขนมหวาน : สาคูเปียกเม็ดบัว

สาคูเปียก

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามาทำขนมหวานแบบไทยๆ กันดีกว่าครับ

ส่วนผสม

  1. สาคูเม็ดเล็กกลิ่นใบเตย 1 ถ้วย
  2. เม็ดบัวต้มสุก 1 ถ้วย (ประมาณ 2 1/2 ขีด)
  3. น้ำ 3 1/2–4 ถ้วย
  4. ใบเตย 6 ใบ
  5. น้ำตาลกรวด 150 กรัม

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ใบเตยเทสาคูลงในน้ำนั้นแล้วคนจนเม็ดสาคูค่อนข้างใส
  2. ใส่เม็ดบัว และน้ำตาลกรวดลงไปคนจนเข้ากัน
  3. ยกลงตักรับประทานได้

สูตรขนมหวาน : ถั่วต้มหลากสี

ถั่วแดงต้ม

วันนี้เราลองมาทำขนมหวานที่ทำมาจากถั่วกันนะครับ เนื่องจากถั่วเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพนอกจากจะให้ โปรตีน แล้วก็ยังเป็นแหล่งของ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ไฟเบอร์ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งไฟเบอร์ในถั่วยังช่วยดูดจับสารพิษและไขมันส่วนเกินที่กินเข้าไป ถือได้ว่าถั่วเป็นอาหารที่ช่วยลดความอ้วนได้เป็นอย่างดีครับ รู้สรรพคุณมากมายอย่างนี้แล้ว ลองไปทำดูกันเลยครับ

ส่วนผสม

  1. ถั่วเขียว 1 ถ้วย
  2. ถั่วแดง 1 ถ้วย
  3. ถั่วดำ 1 ถ้วย น้ำประมาณ 15 ถ้วย
  4. น้ำตาลกรวด หรือ น้ำตาลทราย 2–3 ขีด

วิธีทำ

  1. แช่ถั่วในน้ำเดือด จนน้ำที่แช่เย็นสนิท (แยกถั่วแต่ละชนิดแช่ อย่าแช่รวมกัน) ล้างให้สะอาด
  2. นำถั่วแต่ละอย่างใส่หม้อ เติมน้ำประมาณ 5 ถ้วย ตั้งไฟต้มพอเดือด หรี่ไฟ ต้มจนถั่วเปื่อยจึงใส่น้ำตาล พอหวาน
  3. เวลาเสิร์ฟตักถั่วอย่างละหน่อยใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ

สูตรเครื่องดื่ม : สตรอเบอรี่สมูทตี้

สตรอเบอรี่สมูทตี้

วันนี้เราลองมาทำเครื่องดื่มยอดฮิตสำหรับสาวๆ ให้คนที่บ้านลองทานกันหน่อยเป็นไงฮะ วิธีทำก็ง่ายมากๆ เลย ลองไปทำกันเลยครับ

ส่วนผสม

  1. สตรอเบอรี่แช่แข็ง 2 ถ้วย
  2. นมสด 1 ถ้วย
  3. โยเกิร์ตรสสตรอเบอรี่ 2/3 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น
  2. ปั่นจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
  3. เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟครับ

สูตรขนม : คุ้กกี้เนย

คุ้กกี้เนย

วันนี้เราลองมาทำคุ้กกี้เนยกันดีกว่าครับ ดีไม่ดีอาจหารายได้เสริมจากคุ้กกี้เนยก็ได้นะครับ :D

ส่วนผสม

  1. เนยสด 1/2 ถ้วย
  2. น้ำตาล 1/2 ถ้วย
  3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  4. แป้งสาลี 2 ถ้วย
  5. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  7. วานิลา 2 ช้อนชา
  8. เชอร์รี่เชื่อมสีเขียว – แดง หั่นชิ้นเล็ก

วิธีทำ

  1. ใส่เนย น้ำตาล ลงในอ่างผสม ตีให้ขึ้น
  2. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนเข้ากันดี
  3. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ผสมกัน ใส่ลงในเนยที่ตีแล้วจนเข้ากันดี
  4. ใส่วานิลาลงไปผสม ตักใส่กรวยมีหัวบีบเป็นรูปต่างๆ ลงในถาดที่ทาคริสโก้เพื่อกันติดพิมพ์
  5. วางชิ้นเชอร์รี่เชื่อมประดับหน้าพองาม
  6. นำเข้าเตาอบด้วยไฟ 250 องศาเซลเซียส นาน 25 นาที

สูตรอาหาร : กล้วยหอมทอด

กล้วยหอมทอด

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารว่าง ไว้ทานเล่น หรือสำหรับรับรองแขกเวลามาเที่ยวที่บ้านก็ไม่ว่ากันครับ นั่นก็คือกล้วยหอมทอดรสเด็ด ส่วนผสมและวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากครับ ลองไปทำดูเลยครับ

ส่วนผสม

  1. กล้วยหอมสุกผ่าครึ่ง 2 ผล
  2. แป้งสาลี 1 ถ้วย
  3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันสลัด 3 ช้อนโต๊ะ
  6. ผงฟู 1 ช้อนชา
  7. น้ำมันพืช 2 ถ้วย
  8. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ใส่ชามผสมก้นลึก ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันสลัด ผงฟู
  2. ตีส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน ใส่แป้งสาลีลงไป
  3. ค่อยๆ เทน้ำเปล่าลงไป ตีแป้งให้ละลายกับน้ำ ระวังอย่าให้แป้งเหลวจนเกินไป
  4. นำกล้วยหอมลงชุบกับแป้ง ทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกเหลือง
  5. ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมน้ำตาลไอซิ่ง หรือ น้ำผึ้งและมะนาว

สูตรขนมหวาน : บัวลอยใบเตยมะพร้าวอ่อน

เมื่อวานเพื่อนคุณแม่เอาใบเตยมาฝากหอบใหญ่ ในบ้านมีแป้งข้าวเหนียวและมะพร้าวอ่อน

ก็เลยคิดจะทำขนมหวานดีกว่าง่ายดีด้วย ของครบแล้วก็ลุยเลย แถมมีแรงงานเด็กช่วยกันปั้นอีกต่างหาก

อากาศก็ดี แดดล่มลมตก…ช้าอยู่ทำไม ไปเข้าครัวกันดีกว่าเรา

ขนมบัวลอยเป็นขนมไทยที่ทำได้ง่ายและรวดเร็ว เป็นการใช้เวลาว่างในวันหยุดให้คนในครอบครัว

ได้ช่วยกันทำด้วย แป้งบัวลอยสามารถทำได้อีกหลายสีเช่น สีเหลืองจากฟักทอง,สีขาวปนเทาจากเผือก,สีส้มจากแครอท

สีม่วงจากดอกอัญชัญ สามารถใส่แห้ว,เม็ดบัว,หรือยัดไส้บัวลอยด้วยฟักเชื่อมหั่นลูกเต๋าเล็กๆได้อีกด้วย

ส่วนผสม

  1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
  2. น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วย
  3. กะทิสด 3 ถ้วย
  4. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. มะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวเผา *กดด้วยพิมพ์วุ้นเป็นรูปต่างๆ

Img-0135-small_hl

Img-0141-small_hl

Img-0145-small_hl

Img-0147-small_hl

Img-0137-small_hl

Img-0127-small_hl

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำใบเตย นวดจนแป้งนุ่มปั้นได้ถ้าแป้งเหลวเพิ่มแป้ง
  2. ถ้าแห้งไปใส่น้ำใบเตยเพิ่ม ปั้นเป็นก้อนเล็กกลมให้พอปั้นได้
  3. ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ และใบเตย ตั้งไฟค่อนข้างอ่อนคนไปเรื่อยๆอย่าให้แตกมัน
  4. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่แป้งที่ปั้นไว้ให้สุก ถ้าแป้งสุกแป้งจะลอยขึ้นมา ช้อนใส่แช่ในน้ำเย็นให้แป้งรัดตัว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
  5. ใส่มะพร้าวอ่อนและแป้งบัวลอยลงในน้ำกะทิ

Img-0153-small_hl

กว่าจะมาเป็นแบบนี้

Img-0172-small_hl

(เบื้องหลัง)

Img-0163-small_hl

Img-0175-small_hl

Img-0183-small_hl

Img-0209-small_hl

ขอบคุณบทความจาก : คุณวิมล ขนานชี

ระบบชำระเงิน WeChat Pay ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น