สูตรขนมหวาน : ฟักทองแกงบวด
ส่วนผสม
- ฟักทอง 50 กรัม
- น้ำตาล 20 กรัม
- กะทิ 30 กรัม
วิธีทำ
- ล้างฟักทอง ปอกเปลือก คว้านไส้และเม็ดออกหั่นเป็นท่อน
- นำหางกะทิตั้งไฟใส่ฟักทอง ต้มจนสุก ใส่น้ำตาล
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรการทำกล้วยแขกทอดตามคำเรียกร้องมาฝากกันครับ
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้า 50 ผล
- แป้งข้าวเจ้า 2 1/4 ถ้วย แป้งสาลี 2 ถ้วย
- เกลือป่น 3 ช้อนชา
- ผงฟู 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- น้ำปูนใส 2 ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 4 ถ้วย
- งาขาว 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืช 4 ถ้วย
วิธีทำ
- ร่อนแป้งทั้งสองชนิด, เกลือ, ผงฟู, และน้ำตาลทราย รวมกัน
- ใส่น้ำปูนใสทั้งหมดคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวขูดและงาขาว
- ปอกเปลือกกล้วย แล้วผ่าแช่น้ำปูนใส ๑๕ นาที ล้างน้ำสะอาด
- ใส่น้ำมันในกระทะให้ร้อน
- ชุบกล้วยลงในแป้ง ทอดให้เหลือง ซับน้ำมันให้แห้ง
เคล็ดลับ
กล้วยแขกที่มีรสชาติอร่อยนั้นนิยมใช้กล้วยน้ำว้าที่ไม่ดิบ หรือสุกจนเกินไป มาฝานตามยาวให้มีความหนาพอประมาณ โดยหนึ่งลูกควรผ่าประมาณ ๔-๕ ชิ้น จากนั้นนำไปชุบแป้งที่ผสมจากแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูด น้ำตาล เกลือ น้ำปูนใส และงาคั่ว แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ เมื่อสุกเป็นสีเหลืองทองก็นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงรับประทานได้ รสชาติของกล้วยแขกจะมีความหวานมันหอม และกรอบแป้งที่หุ้มอยู่ภายนอกของกล้วย ส่วนภายในก็จะนุ่มเนื้อกล้วย ยิ่งถ้าคัดสรรที่สุกกำลังดี และผ่านขนาดที่เราเรียกว่า พอดี คือไม่บางหรือหนาจนเกินไปมาทอดก็จะยิ่งทวีความอร่อย
วิธีทำกล้วยตาก
สวัสดี ครับเพื่อนๆ ใครเคยเจอปัญหาที่บางครั้งกล้วยน้ำว้าสุกพร้อมๆ กันแล้วทานไม่ทันมั๊ยครับ วันนี้ผมมีวิธีการถนอมอาหารด้วยการนำไปทำกล้วยตาก มาฝากกันครับ
ส่วนผสม นำกล้วยน้ำว้างอมๆ ที่เหลือรับประทานประมาณ 1 กิโลกรัม เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ ผสมเกลือกับน้ำเปล่า ปอกกล้วยแช่ในน้ำเกลือประมาณครึ่งชั่วโมง นำไปเรียงผึ่งแดด 2 วัน แล้วทับให้แบนทุกลูก เก็บใส่ขวดโหลไว้ รับประทานได้นานวันครับ
สูตรขนมหวาน : เยลลี่ส้ม
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรขนมหวานมาฝากกันครับ
ช่วงนี้ได้ส้มมาเยอะเกินจนกินไม่ทัน ครั้นจะทำเป็นน้ำส้มคั้นไว้ดื่มแก้กระหายก็เริ่มเบื่อ เลยขอดัดแปลงเอามาทำเป็นขนมไว้กินเล่นในวันพักผ่อน
เยลลี่ส้ม ขนมแสนอร่อยที่กินเท่าไรก็ไม่อ้วน แถมยังมีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างวิตามินซีอีกด้วย วิธีทำก็แสนจะง่ายดาย มีแค่น้ำส้มคั้น เจลาตินและเกลือ เพียงเท่านี้ก็ได้กินขนมอร่อยๆกันแล้ว
เตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วก็ลงมือทำกันได้เลย
ส่วนผสม
- น้ำส้มคั้น 1 1/2 ถ้วย
- เจลาติน 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เคี่ยวเจลาตินกับน้ำส้มครึ่งถ้วย จนเดือด ดับไฟ 2. เติมน้ำส้มที่เหลือจนหมด คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้อุ่น 3. เทใส่พิมพ์ ตกแต่งด้วยส้มฝาน นำไปเข้าตู้เย็น แช่ทิ้งไว้จนแข็งตัว
Tip
* ถ้าน้ำส้มคั้นมีรสหวานอยู่แล้ว ไม่ต้องเติมน้ำตาลทรายลงไป * ถ้าน้ำส้มคั้นมีรสชาติเปรี้ยวให้ตัดความเปรี้ยวด้วยเกลือ * จะใช้น้ำผลไม้ชนิดอื่นหรือน้ำเต้าหู้ก็อร่อยเหมือนกัน
สูตรขนม : ขนมชั้น
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรขนมชั้นมาฝากกันครับ บทความก่อนๆ ผมเคยนำเสนอเคล็ดลับการทำแป้งขนมชั้นให้อร่อย ลองไปดูได้ที่บทความ ทำแป้งขนมชั้น ครับ
ส่วนผสม
1. แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ 2. แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วย 3. แป้งมัน 2 ถ้วย 4. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ 5. หัวกะทิ 4 ถ้วย 6. น้ำตาลทราย 3 ถ้วย 7. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย 8. สีผสมอาหารตามชอบ 9. พิมพ์สำเร็จรูป
วิธีทำ
1. เริ่มทำน้ำเชื่อมก่อนเป็นอันดับแรก โดยนำน้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย ผสมกับน้ำตาลทราย 3 ถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย 2. ผสมแป้งถั่วเขียว แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า เข้าด้วยกัน จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำกะทิลงไปทีละนิด นวดไปเรื่อยๆ (เติมไปนวดไป) จนกะทิหมด จากนั้นเติมน้ำเชื่อมลงไปคนให้เข้ากัน 3. แบ่งส่วนผสมออกมาทีละส่วนซึ่งแต่ละครั้งควรตวงให้ได้ในปริมาณที่เท่ากัน เพื่อให้ชั้นของขนมมีความเสมอกัน นำมาผสมสีผสมอาหารที่เตรียมไว้ ทั้งนี้ควรผสมให้มีทั้งสีเข้มและสีอ่อน 4. เทแป้งที่ผสมสีเรียบร้อยแล้วใส่พิมพ์ทีละชั้น สลับสีกันไป หรือจะไล่ระดับสีเข้ม สีอ่อนก็ได้ 5. นำพิมพ์ที่เตรียมไว้ไปตั้งในลังถึง เมื่อพิมพ์เริ่มร้อน ค่อยๆเทแป้งที่เตรียมไว้สำหรับชั้นแรกลงไป รอประมาณ 5 นาที หรือกว่าชั้นแรกจะสุก ก่อนจะเทชั้นต่อไปจนครบทั้ง 9 ชั้น ขอเตือน อย่าใจร้อนเด็ดขาด เพราะหากเทชั้นต่อไปในขณะที่ชั้นก่อนหน้ายังไม่สุก อาจทำให้ชั้นของขนมรวมเข้ากันเป็นชั้นเดียวก็ได้ เมื่อสุกแล้ว ยกลง รอให้เย็น จึงแกะออกจากพิมพ์
สำหรับใครที่มีเวลาในการประดิดประดอย มากหน่อย ลองทำใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาดกลางดู เมื่อสุกแล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวๆ ลอกออกมาทีละชั้น ก่อนพับให้เป็นรูปดอกกุหลาบ มอบเป็นของฝากให้คนที่รัก
สูตรของหวาน : ไอศครีมทอด
ส่วนประกอบ 1. ไอศครีมรสที่ชอบ (จะให้อร่อยต้องเป็นไอศครีมที่มีรสหวานและมัน ไม่แนะนำเชอร์เบท หรือ หวานเย็น) 2. ขนมปังแซนวิชใหม่ๆ 1 นาที ต่อ 2 แผ่น 3. ผงขนมปังป่น 4. ไข่ไก่ 2 ฟอง 5. น้ำมันพืชสำหรับทอด
เคล็ดลับ กระทะที่ใช้ทอดไอศครีมควรเป็นกระทะก้นมัน และไอศครีมควรแช่ในช่องแข็งให้เย็นจัด แต่ต้องไม่แข็งเกินไปจนตักไม่ได้
วิธีทำ 1. เริ่ม จากการทำขนมปังป่นก่อน ง่ายๆ ค่ะ นำขนมปังแซนด์วิชมาตากแดดจนแห้งกรอบ หรือจะใช้อบในเตาด้วยไฟอ่อนจนกรอบ จากนั้นนำไปป่นให้ละเอียด 2. คราวนี้ก็ถึงขั้นตอนการทำแล้วค่ะ เริ่มจากเตรียมขนมปังป่นใส่ถ้วย นำขนมปังแซนด์วิชมาตัดขอบสีน้ำตาลออก ตีไข่ไก่ในถ้วยอีกใบให้พอเข้ากัน 3. ตั้งกระทะบนเตาด้วยไฟกลาง ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไอศครีมออกจากช่องแช่แข็ง ตักไอศครีม 1 ก้อนวางลงบนขนมปัง ทาไข่รอบๆ 4. เอา ขนมปังอีกแผ่นหนึ่งประกบ แล้วปั้นให้เป็นรูปกลมๆ ชุบลงในไข่ แล้วคลุกกับขนมปังป่น ใช้อุ้งมือบีบให้เป็นก้อน แล้วชุบไข่ และคลุกกับขนมปังป่นอีกครั้ง 5. นำลงทอดทันที พอผิวขนมปังเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ให้ใช้กระชอนตักขึ้นทันที (ไม่ควรทอดเกิน 30 วินาที) 6. วางลงบนกระดาษซับมัน ตักใช่จานหรือถ้วยเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยฮอทฟัดจ์ หรือวิปปิ้งครีม จะใส่ผลไม้สดแบบเชอรี่ หรือสตอเบอรี่ก็ได้
สูตรของหวาน : ฟักทองต้มน้ำผึ้ง
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามาทำฟักทองต้มน้ำผึ้งกันนะครับ ได้สรรพคุณ ช่วยแก้อาการหอบหืด ทำให้ผิวพรรณสดใส
ส่วนผสม
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำขิงคั้นสด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ต้มฟักทองจนสุกโดยใส่น้ำพอประมาณ เติมน้ำผึ้ง ต้มต่อจนฟักทองเปื่อย
- เติมน้ำขิงลงไป ต้มต่ออีก 3 นาที ยกลง พร้อมเสิร์ฟ
สวัสดี ครับเพื่อนๆ วันนี้ผมหาสูตรนมข้นหวานมาให้ตามคำขอแล้วนะครับ สูตรนี้เป็นสูตรของคุณแตง ณ ครัวไกลบ้าน ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ หากเพื่อนๆ อยากได้สูตรอาหารอื่นๆ หรือมีข้อแนะนำ คำติชมใดๆ ก็สามารถไปโพสไว้ที่เว็บบอร์ดได้เลยนะครับ สำหรับวันนี้ลองไปทำนมข้นหวานกันดูเลยครับ
ส่วนผสม
- นมสด 1/3 ถ้วยตวง
- เนยสด 1 -1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 1 ซีกใหญ่
(เพิ่มเติมข้อมูลหน่อย นมที่ใช้ถ้าต้องการให้หวานมัน ควรใช้นมสดแบบธรรมดา ที่เค้าเรียกว่า whole milk หรืออย่างน้อยก็นมสดแบบ ๒% เพราะมันจะมันกว่าแบบไร้ไขมัน)
วิธีทำ
- ใส่เนย น้ำตาล และนมในหม้อหระกระทะ ยกตั้งไฟอ่อนๆถึงปานกลาง
- เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเริ่มข้นใส่น้ำมะนาวลงไป เึีคี่ยวต่อจนข้นได้ที่ข้นพอดีๆ เพราะพอนมเย็นมันจะข้นขึ้นอีกหน่อยปิดไฟได้
- พักให้เย็นเทใส่ภาชนะที่ต้องการใช้ได้
- สูตรนี้ทำตอนที่จะกินปาท่องโก๋ถั่วเหลืองผสมงาดำแล้วนมข้นหวานหมด ทำเสร็จแล้วก็ได้ทานสมใจ
สวัสดีครับ วันนี้เรามาทำเค้กกล้วยหอมกันซะหน่อยนะครับ
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 400 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- โซดา 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เนยสด 1 ถ้วย
- เนยขาว 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดงละเอียด 2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- วานิลา 2 ช้อนชา
- นมสด 1/2 ถ้วย
- กล้วยหอมสุกบด 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงฟู โซดา เกลือ รวมกัน พักไว้
- ผสมเนยสดกับเนยขาวเข้าด้วยกัน
- ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปตีกับเนยผสม จนขึ้นฟู
- ใส่ไข่ไก่ น้ำหอม วานิลา กล้วยหอม ลงไปตีจนเนื้อเนียน
- ใส่แป้งที่ร่อนไว้ สลับกับนมสด ลงไปผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตักใส่พิมพ์ที่ทาเนยขาว และโรยแป้งไว้แล้ว
- นำเข้าอบอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์
สูตรขนมหวาน : สาคูเปียกเม็ดบัว
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามาทำขนมหวานแบบไทยๆ กันดีกว่าครับ
ส่วนผสม
- สาคูเม็ดเล็กกลิ่นใบเตย 1 ถ้วย
- เม็ดบัวต้มสุก 1 ถ้วย (ประมาณ 2 1/2 ขีด)
- น้ำ 3 1/2–4 ถ้วย
- ใบเตย 6 ใบ
- น้ำตาลกรวด 150 กรัม
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือดใส่ใบเตยเทสาคูลงในน้ำนั้นแล้วคนจนเม็ดสาคูค่อนข้างใส
- ใส่เม็ดบัว และน้ำตาลกรวดลงไปคนจนเข้ากัน
- ยกลงตักรับประทานได้
สูตรขนมหวาน : ถั่วต้มหลากสี
วันนี้เราลองมาทำขนมหวานที่ทำมาจากถั่วกันนะครับ เนื่องจากถั่วเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพนอกจากจะให้ โปรตีน แล้วก็ยังเป็นแหล่งของ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ไฟเบอร์ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งไฟเบอร์ในถั่วยังช่วยดูดจับสารพิษและไขมันส่วนเกินที่กินเข้าไป ถือได้ว่าถั่วเป็นอาหารที่ช่วยลดความอ้วนได้เป็นอย่างดีครับ รู้สรรพคุณมากมายอย่างนี้แล้ว ลองไปทำดูกันเลยครับ
ส่วนผสม
- ถั่วเขียว 1 ถ้วย
- ถั่วแดง 1 ถ้วย
- ถั่วดำ 1 ถ้วย น้ำประมาณ 15 ถ้วย
- น้ำตาลกรวด หรือ น้ำตาลทราย 2–3 ขีด
วิธีทำ
- แช่ถั่วในน้ำเดือด จนน้ำที่แช่เย็นสนิท (แยกถั่วแต่ละชนิดแช่ อย่าแช่รวมกัน) ล้างให้สะอาด
- นำถั่วแต่ละอย่างใส่หม้อ เติมน้ำประมาณ 5 ถ้วย ตั้งไฟต้มพอเดือด หรี่ไฟ ต้มจนถั่วเปื่อยจึงใส่น้ำตาล พอหวาน
- เวลาเสิร์ฟตักถั่วอย่างละหน่อยใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ
สูตรเครื่องดื่ม : สตรอเบอรี่สมูทตี้
วันนี้เราลองมาทำเครื่องดื่มยอดฮิตสำหรับสาวๆ ให้คนที่บ้านลองทานกันหน่อยเป็นไงฮะ วิธีทำก็ง่ายมากๆ เลย ลองไปทำกันเลยครับ
ส่วนผสม
- สตรอเบอรี่แช่แข็ง 2 ถ้วย
- นมสด 1 ถ้วย
- โยเกิร์ตรสสตรอเบอรี่ 2/3 ถ้วย
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น
- ปั่นจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
- เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟครับ
สูตรขนม : คุ้กกี้เนย
วันนี้เราลองมาทำคุ้กกี้เนยกันดีกว่าครับ ดีไม่ดีอาจหารายได้เสริมจากคุ้กกี้เนยก็ได้นะครับ
ส่วนผสม
- เนยสด 1/2 ถ้วย
- น้ำตาล 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แป้งสาลี 2 ถ้วย
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- วานิลา 2 ช้อนชา
- เชอร์รี่เชื่อมสีเขียว – แดง หั่นชิ้นเล็ก
วิธีทำ
- ใส่เนย น้ำตาล ลงในอ่างผสม ตีให้ขึ้น
- ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนเข้ากันดี
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ผสมกัน ใส่ลงในเนยที่ตีแล้วจนเข้ากันดี
- ใส่วานิลาลงไปผสม ตักใส่กรวยมีหัวบีบเป็นรูปต่างๆ ลงในถาดที่ทาคริสโก้เพื่อกันติดพิมพ์
- วางชิ้นเชอร์รี่เชื่อมประดับหน้าพองาม
- นำเข้าเตาอบด้วยไฟ 250 องศาเซลเซียส นาน 25 นาที
สูตรอาหาร : กล้วยหอมทอด
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารว่าง ไว้ทานเล่น หรือสำหรับรับรองแขกเวลามาเที่ยวที่บ้านก็ไม่ว่ากันครับ นั่นก็คือกล้วยหอมทอดรสเด็ด ส่วนผสมและวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากครับ ลองไปทำดูเลยครับ
ส่วนผสม
- กล้วยหอมสุกผ่าครึ่ง 2 ผล
- แป้งสาลี 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสลัด 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชามผสมก้นลึก ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันสลัด ผงฟู
- ตีส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน ใส่แป้งสาลีลงไป
- ค่อยๆ เทน้ำเปล่าลงไป ตีแป้งให้ละลายกับน้ำ ระวังอย่าให้แป้งเหลวจนเกินไป
- นำกล้วยหอมลงชุบกับแป้ง ทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกเหลือง
- ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมน้ำตาลไอซิ่ง หรือ น้ำผึ้งและมะนาว
สูตรขนมหวาน : บัวลอยใบเตยมะพร้าวอ่อน
เมื่อวานเพื่อนคุณแม่
ก็เลยคิดจะทำขนมหวานดีกว่าง่
อากาศก็ดี แดดล่มลมตก…ช้าอยู่ทำไม ไปเข้าครัวกันดีกว่าเรา
ขนมบัวลอยเป็นขนมไทยที่ทำได้ง่
ได้ช่วยกันทำด้วย แป้งบัวลอยสามารถทำได้อีกหลายสี
สีม่วงจากดอกอัญชัญ สามารถใส่แห้ว,เม็ดบัว,หรือยั
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
- น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วย
- กะทิสด 3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- มะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวเผา *กดด้วยพิมพ์วุ้นเป็นรูปต่างๆ
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำใบเตย นวดจนแป้งนุ่มปั้นได้ถ้าแป้
งเหลวเพิ่มแป้ง - ถ้าแห้งไปใส่น้ำใบเตยเพิ่ม ปั้นเป็นก้อนเล็กกลมให้พอปั้
นได้ - ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ และใบเตย ตั้งไฟค่อนข้างอ่อนคนไปเรื่
อยๆอย่าให้แตกมัน - ตั้งน้ำให้เดือด ใส่แป้งที่ปั้นไว้ให้สุก ถ้าแป้งสุกแป้งจะลอยขึ้นมา ช้อนใส่แช่ในน้ำเย็นให้แป้งรัด
ตัว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ - ใส่มะพร้าวอ่อนและแป้งบั
วลอยลงในน้ำกะทิ
กว่าจะมาเป็นแบบนี้
(เบื้องหลัง)
ขอบคุณบทความจาก : คุณวิมล ขนานชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น