วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ไก่ทอดซอสส้ม

ไก่ทอดซอสส้ม
 ไก่ทอดซอสส้ม
ส่วนผสม
1.เนื้ออกไก่ 4 ชิ้น
2.แป้งทอดกรอบ 1 ซอง
3.คอร์นเฟล็กส์บดละเอียด สำหรับคลุก 200 กรัม
4.น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับทอด

สิ่งที่ต้องเตรียม(สำหรับซอสส้ม)
1.หอมหัวใหญ่หั่นบาง 1 หัว
2.พริกไทยดำ บุบพอแตก 1 ช้อนชา
3.แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำส้มคั้น 1 ถ้วยตวง
5.วิปปิ้งครีม 4 ถ้วยตวง
6.เกลือป่น 2 ช้อนชา
7.ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
8.เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ละลายแป้งทอดกรอบกับน้ำ ตามสัดส่วนที่ระบุข้างซอง
- ชุบอกไก่ลงในแป้งทอดกรอบ ตักขึ้นคลุกลงในคอร์นเฟล็กส์ แล้วทอดในน้ำมันถั่วเหลืองจนกระทั่งสุกกรอบ จัดลงจานเสิร์ฟ
- ผัดหอมหัวใหญ่และพริกไทยดำกับเนยสดชนิดเค็มจนหอม ใส่แป้งทอดกรอบลงผัด
ค่อย ๆ เติมน้ำส้มคั้น ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง ผัดจนเดือดทั่วดี เติมวิปปิ้งครีม จึงยกลง ตักซอสส้มราดลงบนชิ้นไก่ทอด รับประทานคู่กับพาสต้าและผักอบ

ซอสส้ม
1.น้ำส้มคั้น 2 ถ้วย
2.น้ำตาล ประมาณ 4ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ความชอบและความเปรี้ยวของส้ม)
3.เกลือ 1/4 ช้อนชา
4.แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
5.เนย 1 ช้อนโต๊ะ
6.เนื้อส้ม 1-2 ผล ปอกส้มเอาแต่เนื้อส้มทำเป็นชิ้นเล็กๆ

วิธีทำ
ผสมน้ำส้ม น้ำตาลเกลือ คนตั้งไฟอ่อน ใส่แป้งข้วโพดที่ละลายน้ำ คนจนเหนียวหนืดข้น ปิดไฟใส่เนย ตามด้วยเนื้อส้มคนให้เข้ากัน คนจนละลาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น