วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ต้มกะทิสายบัว

ต้มกะทิสายบัว
สายบัวนับวันหากินยากมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในเมืองกรุงฯ
สายบัวมีประโยชน์มากกว่าที่คิด รสชาติก็หวาน กรอบ ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย
ให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดความร้อนในร่างกาย
แต่ไม่เหมาะสำหรับสตรีหลังคลอดบุตร เพราะจะทำให้น้ำนมแห้ง

เครื่องปรุง

สายบัวหั่นเป็นท่อนขนาดกำลังกิน
ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด

วิธีทำ

เริ่มจากการนำเม็ดพริกไทยที่เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียด พร้อมกับหอมแดงซอยและกะปิ
เมื่อโขลกจนละเอียดได้ที่แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้ แล้วหันมาตั้งหม้อในไฟปานกลาง
นำส่วนผสมที่โขลกพักไว้มาลงหม้อ คั่วให้หอมแล้วจึงเติมน้ำกะทิ เคี่ยวส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

จากนั้นนำสายบัวที่หั่นเตรียมไว้ใสลงไป (เคล็ดลับของสายบัวอยู่ที่เมื่อลอกเปลือกสายบัวแล้ว
ให้นำไปแช่ในน้ำเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้สายบัวดำ) จากนั้นนำปลาทูนึ่งมาแกะออกให้เหลือแต่เนื้อ
แล้วใส่ลงไป(หรือใครจะใส่ลงไปทั้งตัวก็แล้วแต่ความชอบ) อ้อ!กะทิต้องหมั่นคนระวังอย่าให้แตกมัน
ก่อนเติมน้ำเปล่าลงไป

ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขาม น้ำปลา ชิมรสให้ออกรส เค็ม และหวาน
ต้มต่อจนสายบัวสุกนุ่ม คนให้ทั่ว จึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยกินกับข้าวสวยร้อน ๆ เพียงเท่านี้ไม่ยุ่งยาก
อร่อยอย่างไทยแท้ๆเชียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น