วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ปูหอมอบวุ้นเส้น

ปูหอมอบวุ้นเส้น

สิ่งที่ต้องเตรียม

วุ้น เส้นแช่น้ำจนนุ่ม 200 กรัม

ปูทะเลหรือปูม้าสับเป็นชิ้น 100 กรัม

มัน หมูหั่นบาง 1 ถ้วยตวง

ราก ผักชี 3 ราก

พริก หอม 1 ช้อนชา

พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 2 ช้อนชา

กระเทียม บุบพอแตก 10 กลีบ

ซอส ปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

ซอส หอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมัน งา 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊ว ดำ 1 ช้อนชา ๊

น้ำตาล ปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

เหล้า จีน 2 ช้อนชา

ไข่ ขาว 1 ฟอง

ซีอิ๊ว ขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ต้น หอมหั่นเป็นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ

ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ

ผักชีและพริกชี้ฟ้าแดงสำหรับแต่ง

วิธีทำ

- เตรียมรองก้นหม้อดินด้วยมันหมู รากผักชี พริกหอม พริกไทย กระเทียม ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และปู ปิดฝาภาชนะตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางจนสุก จึงยกลง

- ใส่วุ้นเส้นที่เคล้าผสมกับเครื่องปรุงทั้งหมด ลงในหม้อดิน ปิดฝา ตั้งไฟใช้ไฟอ่อนต่อจนกระทั่งวุ้นเส้นสุกนิ่ม จึงยกลง

- โรยหน้าด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงรับประทานร้อน ๆ คู่กับซอสพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น