วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ปีกไก่อบ

เครื่องปรุงปีกไก่อบ ปีกไก่ ผลกะหรี่ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส พริกไทยป่น เครื่องปรุง
ปีกไก่ 500 กรัม
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
ผงกะหรี่ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำปีกไก่มาล้างน้ำให้สะอาดและสะเด็ดน้ำออก จากนั้น นำปีกไก่มาหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และผงกะหรี่ คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้ทั่วปีกไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงหรือใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน
วิธีทำปีกไก่อบ ทำความสะอาดปีกไก่แล้วนำมาหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ ประมาณ 2 ชม.

2. นำกระดาษฟลอยด์มาวางบนถาด เทน้ำมันลงบนถาดเล็กน้อย ทาน้ำมันให้ทั่วถาดแล้วนำปีกไก่ที่หมักได้ที่แล้วมาวางลงไป นำถาดเข้าเตาอบ เปิดเตาที่อุณหภูมิ 350° ฟาเรนไฮด์ ประมาณ 45 นาที (ให้สังเกตดูว่าน้ำมันจะออกมาและหนังไก่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ปีกไก่ที่ได้นี้หนังจะกรอบ)
วิธีทำปีกไก่อบ นำปีกไก่มาเรียงบนถาด นำเข้าเตาอบประมาณ 45 นาที

3. นำปีกไก่ที่สุกแล้วจัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

นำปีกไก่ที่สุกแล้วจัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น