วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ซาลาเปาไส้ถั่วแดง

สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้ถั่วแดง

วันนี้ ผมมีสูตรการทำซาลาเปาไส้ถั่วแดงมาฝากกันครับ วิธีทำก็คล้ายๆ กับการทำไส้ถั่วดำเลยครับ เพียงแค่เปลี่ยนจากถั่วดำเป็นถั่วแดงเท่านั้นเองครับ ส่วนแป้งซาลาเปาดูวิธีทำได้ที่นี่ครับ

ส่วนผสมไส้

  1. ถั่วแดงต้มเปื่อย 2 ถ้วย
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  3. เนยสด 50 กรัม
  4. ฟักเชื่อมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำถั่วแดงต้มเปื่อยมาโขลกหรือบดให้ละเอียด แล้วร่อนกับตะแกรงเอาแต่เนื้อ
  2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนย พอละลาย ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่ถั่วแดงและชิ้นฟักเชื่อม
  3. กวนไฟอ่อนๆ จนเข้ากันได้ดีจนจับได้ จากนั้นจึงนำไปใส่เป็นไส้ซาลาเปา

หมายเหตุ : ควรแช่ถั่วค้างคืนแล้วล้างหลายๆ น้ำ จะทำให้ไม่มีกลิ่น

บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน

สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้ถั่วดำ

วันนี้เรามาทำซาลาเปาไส้ถั่วดำกันบ้างครับ ส่วนแป้งซาลาเปาตามไปดูได้ที่นี่ครับผม

ซาลาเปาไส้ถั่วดำ

ส่วนผสมไส้

  1. ถั่วดำต้มเปื่อย 2 ถ้วย
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  3. เนยสด 50 กรัม
  4. ฟักเชื่อมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำถั่วดำต้มเปื่อยมาโขลกหรือบดให้ละเอียด แล้วร่อนกับตะแกรงเอาแต่เนื้อ
  2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนย พอละลาย ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่ถั่วดำและชิ้นฟักเชื่อม
  3. กวนไฟอ่อนๆ จนเข้ากันได้ดีจนจับได้ จากนั้นจึงนำไปใส่เป็นไส้ซาลาเปา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น