สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้ถั่วแดง
วันนี้ ผมมีสูตรการทำซาลาเปาไส้ถั่วแดงมาฝากกันครับ วิธีทำก็คล้ายๆ กับการทำไส้ถั่วดำเลยครับ เพียงแค่เปลี่ยนจากถั่วดำเป็นถั่วแดงเท่านั้นเองครับ ส่วนแป้งซาลาเปาดูวิธีทำได้ที่นี่ครับ
ส่วนผสมไส้
- ถั่วแดงต้มเปื่อย 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เนยสด 50 กรัม
- ฟักเชื่อมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำถั่วแดงต้มเปื่อยมาโขลกหรือบดให้ละเอียด แล้วร่อนกับตะแกรงเอาแต่เนื้อ
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนย พอละลาย ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่ถั่วแดงและชิ้นฟักเชื่อม
- กวนไฟอ่อนๆ จนเข้ากันได้ดีจนจับได้ จากนั้นจึงนำไปใส่เป็นไส้ซาลาเปา
หมายเหตุ : ควรแช่ถั่วค้างคืนแล้วล้างหลายๆ น้ำ จะทำให้ไม่มีกลิ่น
บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน
สูตรอาหาร : ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
วันนี้เรามาทำซาลาเปาไส้ถั่วดำกันบ้างครับ ส่วนแป้งซาลาเปาตามไปดูได้ที่นี่ครับผม
ส่วนผสมไส้
- ถั่วดำต้มเปื่อย 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เนยสด 50 กรัม
- ฟักเชื่อมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำถั่วดำต้มเปื่อยมาโขลกหรือบดให้ละเอียด แล้วร่อนกับตะแกรงเอาแต่เนื้อ
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนย พอละลาย ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่ถั่วดำและชิ้นฟักเชื่อม
- กวนไฟอ่อนๆ จนเข้ากันได้ดีจนจับได้ จากนั้นจึงนำไปใส่เป็นไส้ซาลาเปา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น