วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ขนมจีบ (ไมโครเวฟ)

สูตรอาหาร : ขนมจีบ (ไมโครเวฟ)

Kanumgeeb

ขนมจีบร้อนๆ มาแล้วจ้า อาหารว่างทานง่ายคงหนีไม่พ้นจานนี้หละครับ ถ้าจะไปซื้อขนมจีบกินราคาเดียวนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะถูกเหมือนเมื่อก่อน ใครมีไมโครเวฟก็ลองมาทำขนมจีบด้วยไมโครเวฟทานกันดูดีกว่าว่าอร่อยสู้ทำด้วย ซึ้งนึ่งได้หรือไม่

ส่วนผสม

สันคอหมู (สับละเอียด) 100 กรัม
มันหมู (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 200 กรัม
เนื้อกุ้ง (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 100 กรัม
เนื้อปู 50 กรัม
แห้ว (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ) 4 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
(แช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็น 4 เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ)
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
รากผักชี (ซอยบางๆ ตามขวาง) 1 ช้อนชา
กระเทียม (ซอยบางๆ ตามขวาง) 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เหล้า 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว(สำหรับโรยหน้า) 4 ช้อนโต๊ะ
ผักชี (เด็ดเป็นใบๆ สำหรับแต่งหน้า) 2 ต้น
แป้งเกี๊ยวไข่ 1 ห่อ

วิธีทำ

1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด และส่วนผสมข้อที่ 1 ยกเว้นแป้งเกี๊ยวไข่ ผักชี และกระเทียมเจียว นวดให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที จึงห่อด้วยแป้งเกี๊ยวไข่ และแต่งหน้าด้วยผักชี (จะได้ขนมจีบปริมาณ 25 ลูก)
3. นำขนมจีบใส่ภาชนะครั้งละ 6-7 ลูก ฉีดน้ำให้ทั่ว ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา พลิกกลับและฉีดน้ำ ใช้เวลาต่ออีกประมาณ 1 นาที 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH สุกแล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น