วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

อาหารไมโครเวฟ 1

สูตรอาหาร : ข้าวคลุกกะปิ (ไมโครเวฟ)

Kawkukkapi

ส่วนผสมหมูหวาน

หมูสามชั้น 300 กรัม
(แล่หนังออก หั่นเป็นชิ้นตามขวางหนา 0.5 เซนติเมตร)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม

ส่วนผสม

ข้าวสวย 4 ถ้วยตวง
กะปิ 50 กรัม
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 80 กรัม
ไข่ไก่ (ตีให้แตก) 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช (สำหรับผัดข้าว) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอดไข่) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอดกุ้งแห้ง) 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องเคียง

พริกขี้หนู (หั่นบางๆ ตามขวาง) 20 กรัม
มะม่วงดิบ (ซอยเป็นเส้นบางๆ) 150 กรัม
หอมแดง (ซอยเป็นเส้นบางๆ ตามขวาง) 100 กรัม
แตงร้าน (หั่นแฉลบบางๆ) 300 กรัม
มะนาว (หั่นเปนชิ้นเล็กตามยาว) 2 ลูก
ใบผักชี 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมของหมูหวานทั้งหมดใส่ภาชนะ คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH (คนทุก 2 นาที)
2. นำกุ้งแห้งและน้ำมันพืชใส่ลงภาชนะ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH
3. นำน้ำมันพืชและไข่ไก่ใส่ลงในภาชนะ ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน MEDIUM HIGH หมดเวลา นำออกมาหั่นเป็นเส้นฝอย
4. ผสมกะปิ น้ำ และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน คนให้กะปิละลาย พักไว้
5. ใส่น้ำมันพืช กระเทียม ส่วนผสมที่พักไว้ลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH (คนทุก 1 นาที)
6. ใส่ข้าวสวยคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH
7. ตักข้าวคลุกกะปิใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยกุ้งแห้งทอด ไข่หั่นฝอย และเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ให้สวยงาม ก่อนเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : ข้าวมันไก่นึ่ง (ไมโครเวฟ)

Kawmunki

ส่วนผสมไก่นึ่ง

ไก่กระทง (น้ำหนัก 600 กรัม) 1 ตัว
เหลือป่น 1/4 ช้อนชา
รากผักชี (บุบพอแตก) 2 ราก
ผักชี (หั่นเป็นท่อนยาว 1/2 นิ้ว) 1/2 ถ้วยตวง
แตงกวา (หั่นแฉลบบางๆ) 3 ลูก

ส่วนผสมข้าวมัน

ข้าวหอมมะลิ 1 3/4 ถ้วยตวง
ข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (สับละเอียด) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบเตย (ผูกเป็นปม) 3 ใบ
น้ำ 3 1/4 ถ้วยตวง
น้ำไก่นึ่ง 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 1/2 ช้อนชา
กระเทียม (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ (สับละเอียด) 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู (ซอยบางๆ ตามขวาง) 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำไก่นึ่ง

1. นำไก่มาผ่าครึ่งหน้าอกตามยาว ล้างใหสะอาด พักวไห้สะเด็ดน้ำ จึงนำเกลือป่นมาเคล้าให้ทั่ว
2. ใส่รากผักชีในภาชนะ ตามด้วยไก่ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 7 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาวางพักไว้
3. นำไก่นึ่งมาสับเป็นชิ้นขนาดพอคำ จัดใส่จานราดน้ำจิ้มให้ทั่ว โรยหน้าด้วยผักชี

วิธีทำข้าวมัน

1. ซาวข้าวทั้งสองชนิดให้สะอาด สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำมันไก่และกระเทียมลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH
3. ใส่ส่วนผสมข้อ 1 และใบเคยคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH
4. ใส่เกลือป่น น้ำ และน้ำไก่นึ่งคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาคนส่วนผสมให้ทั่ว ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน MEDIUM
5. ตักข้าวใส่จาน รับประทานกับไก่นึ่งและแตงกวา

วิธีทำน้ำจิ้ม

ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย

สูตรอาหาร : ต้มยำกุ้ง (ไมโครเวฟ)

Tomyomkung

ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่ทุกคนรู้จักกันดี นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ต้มยำกุ้งนี้ยังมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดทั้งตะไคร้ ใบมะกรูด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยแก้ท้องอืด ขับลม และยังทำให้เลือดลมไหลเวียนดีอีกด้วย

ส่วนผสม

กุ้งชีแฮ้ (แกะเปลือกผ่าหลักตามยาว) 300 กรัม
เห็ดฟาง (ผ่าครึ่งตามยาว) 200 กรัม
ใบมะกรูด (ฉีกแกนกลางออก) 3 ใบ
ตะไคร้ (หั่นแฉลบ) 2 ต้น
รากผักชี (ทุบพอแตก) 1 ราก
น้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู (ทุบพอแตก) 10 เม็ด
ผักชี (เด็ดเป็นใบๆ) 1 ต้น

วิธีทำ

1. นำน้ำใส่ภาชนะ ส่วนผสม ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH
2. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี และกุ้งชีแฮ้ คนพอเข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH
3. ใส่เห็ดฟางและน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมาปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น