วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

อาหารจีน

สูตรอาหาร : ปลาจะละเม็ดขาวนึ่งขิง

ปลา จะละเม็ดนึ่งขิง ชื่อเมนูนี้เล่นเอาผมน้ำลายสอไปเลยทีเดียว เพราะกลินหอมของขิง กับความนุ่มของเนื้อปลาทำให้อดใจไว้ไม่อยู่ ที่สำคัญคุณประโยชน์ของขิงซึ่งเป็นสมุนไพรชั้นดีที่นิยมนำมาปรุงอาหารจะช่วย ให้เรามีสุขภาพที่สมบูรณ์ไม่เจ็บไข้ได้อีกด้วย

ส่วนผสม

  1. ปลาจะละเม็ดขาวขนาดกลาง 1 ตัว
  2. ขิงหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  3. ต้นหอมซอยทั้งต้น 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
  6. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  7. น้ำมันถั่วลิสงสำหรับเจียว
  8. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้างปลาจะละเม็ดขาวให้สะอาด ควักไส้ออก ซับน้ำให้แห้ง
  2. ใช้น้ำคั้นจากขิงสดทาให้ทั่วปลาเพื่อขจัดกลิ่นคาว
  3. คลุกเคล้าปลาด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันงาที่เตรียมไว้
  4. วางลงในจานสำหรับนิ่ง โรยหน้าด้วยขิงซอยแล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที
  5. ยกลงเพื่อรินน้ำจากตัวปลาทิ้ง
  6. เจียวน้ำมันถั่วลิสงจนเดือด แล้วเทราดลงบนตัวปลา
  7. เติมซีอิ๊วดำ โรยต้นหอม ตักเสิร์ฟ

บทความจาก : หนังสือมหัศจรรย์สมุนไพรจีน

สูตรอาหาร : ขนมกุยช่ายทอด

กุยช่าย ทอด ชื่อนี้คิดว่าคงไม่มีใครไม่เคยได้ยิน เพราะเจ้ากุยช่ายทอดถือได้ว่าเป็นอาหารว่างที่แสนอร่อย ยิ่งได้จิ้มกับซีอิ้วดำด้วยแล้ว ยิ่งทำให้กุยช่ายทอดอร่อยขึ้นอีกร้อยเท่า ผมจึงอดไม่ได้ที่จะนำวิธีทำกุยช่ายทอดมาให้ท่านได้ลองไปทำทานกันดู

กุยช่ายทอด

ส่วนผสม

  1. ใบกุยช่ายหั่นยาวประมาณ 1 เซนติเมตร 1 ถ้วย
  2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  3. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
  4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ผสมใบกุยช่าย แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เกลือป่นและน้ำให้เข้ากัน นวดให้แป้งเนื้อเนียน ตัดแป้งให้ได้ขนาด 2 นิ้ว
  2. นึ่งถาดให้ร้อนจัด นำขนมกุยช่ายใส่ถาด แล้วนึ่งให้แป้งสุก ยกลงแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
  3. ถ้าจะกินให้นำขนมกุยช่ายทอดในน้ำมันให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน กินคู่กับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

  1. ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  2. ซีอิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำส่วนผสมทุกอย่างผสมรวมกัน ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย กินคู่กับกุยช่ายทอด

บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน

สูตรอาหาร : บะหมี่สอดไส้

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารว่างจีนมาฝากกันครับ หากมีเวลาว่างๆ ก็ลองทำกินกันดูนะครับ

บะหมี่สอดไส้

ส่วนผสม

  1. กุ้งสับละเอียด 100 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  3. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  4. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
  5. เหล้าจีน 1/2 ช้อนชา
  6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  7. บะหมี่ 3 ก้อน

วิธีทำ

  1. นำกุ้งผสมกับเครื่องปรุงรสผสมให้เข้ากัน นวดให้เหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม
  2. นำบะหมี่ม้วนเป็นก้อนพอคำ นำกุ้งที่ปั้นไว้วางบนบะหมี่ แล้วนำใส่เข่งนึ่งประมาณ 10 นาที

บทความจาก : หนังสืออาหารว่างจีน

สูตรอาหาร : กระเพาะปลารสเด็ด

วันนี้ ผมได้ไปหาสูตรกระเพาะปลามาฝาก ปรกติแม่ผมก็ทำให้ทานเป็นประจำ รสชาตินี่อร่อยอย่าบอกใครเลย ใครชอบอะไรมาก็ลองดัดแปลงดูนะครับ ลองมาดูส่วนผสม และขั้นตอนการทำกัน

Kraporpla

ส่วนผสม
1. กระเพาะปลาแห้งที่ผ่านการทอดแล้วประมาณ 100 กรัม
2. เนื้อไก่ ประมาณ 200 กรัม
3. เลือกไก่ 1 ก้อน
4. เห็ดหอม 5 ดอก
5. หน่อไม้ไผ่ตรง 300 กรัม
6. ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วยตวง
7. ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
9. แป้งข้าวโพด 1 ถ้วยตวง
10. น้ำซุปกระดูกไก่ 10 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไหให้เดือด ใส่กระเพาะปลาต้มให้นุ่ม ใส่หน่อไม้ เห็ดหอม เลือดไก่
ไข่นกกระทาต้มปอกเปลือก
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ พริกไทย
3. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ แล้วนำมาผสมลงในหม้อ รีบคนให้ทั่ว รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลง
ตักใส่ชามโรยต้นหอมผักชี พริกไทย พริกดองน้ำส้ม

บทความจาก : McDang.com

สูตรอาหาร : ขนมเทียนสูตรเด็ด

เมื่อวานนำเสนอพี่ขนมเข่งไปแล้ว ถ้าวันนี้ไม่สนองต่อด้วยน้องขนมเทียน น้องเค้าคงน้อยใจแย่ เราลองไปทำดูกันเลยครับ

ขนมเทียน

ส่วนผสมไส้

  1. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  2. หอมเจียว ? ถ้วย หรือกระเทียม พริกไทย
  3. เกลือ 1 ช้อนชา
  4. น้ำตาลทราย ? ถุง
  5. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทย 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำถั่วทองไปแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง
  2. นำถั่ว 1 ถ้วยไปนึ่งให้สุก
  3. ตำถั่วให้ละเอียด
  4. ตั้งกะทะเจียวกระเทียมพอเหลือง
  5. ใส่ถั่วทองในกะทะ ใส่น้ำตาล เกลือ พริกไทย ชิมรสตามชอบผัดไปจนแห้ง
  6. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่

ส่วนผสมแป้ง

  1. แป้งอเนกประสงค์ (แป้งข้าวเหนียว) 500 กรัม (ถ้าจะทำขนมเข่งสีดำ ใช้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ? ถ้วย ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว 3 ? ถ้วย)
  2. น้ำกระทิ 3 ถ้วย
  3. น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. เทแป้งใส่ชาม ค่อยๆ บี้น้ำตาลผสมไปกับแป้ง
  2. ค่อยๆ เทกระทิใส่แล้วนวดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง
  3. เอากระทงใบตองแห้งทาน้ำมันให้ทั่ว
  4. เรียงกระทงในลังถึง หรือถาด หยอดน้ำแป้งที่ผสมไว้ก้นกระทงเล็กน้อย
  5. วางไส้ถั่วลงกลางกระทง
  6. หยอดแป้งให้ท่วมไส้ถั่วจนเกือบเต็มกระทง
  7. นำไปนึ่งในลังถึงที่ตั้งจนน้ำเดือดแล้ว ประมาณ 30 นาที

เห็นกรรมวิธีการทำแล้วต้องขอบอกเลยว่า ถ้าคนทำไม่มีความรักความอดทนใส่ลงไปด้วย คงไม่มีวันได้ทานขนมอร่อยๆ อย่างแน่นอน ที่บอกอย่างนี้ก็เพราะว่า ต้องใช้เวลากับการทำขนมกันเป็นวันๆ ทีเดียวกว่าจะได้มาแจกจ่ายไหว้เจ้า ให้เรารับประทานกันเป็นกระจาดๆ อย่างที่เห็น ทำเสร็จแล้ว ถ้ายังมีเหลือเก็บข้ามวันข้ามคืน ก็อย่าเอาขนมใส่ในที่อับๆ เชียวค่ะ ให้เรียงในกระจาดหรือถาดแล้วหาตาข่ายมาคลุมไว้ มิเช่นนั้นทิ้งไว้ไม่ทาน ขนมจะเป็นราได้ เสียดายแย่เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น