เครื่องปรุง กะทิ 1 ½ ถ้วย ใบเตย 10 ใบ น้ำเปล่า 1 ถ้วย น้ำตาลทราย ½ ถ้วย น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย ไข่ไก่ 2 ฟอง แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย |
วิธีทำ
1. นำใบเตยมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนเล็กๆ นำไปใส่ในโถปั่น เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้น นำมาคั้นและกรองน้ำใบเตยออกมา
2. นำแป้งข้าวโพดมาใส่ลงในน้ำใบเตย คนไปในทางเดียวกันจนแป้งละลายหมด พักไว้
3. นำน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และกะทิ ใส่ลงในชามผสมอีกใบ คนไปในทางเดียวกันให้น้ำตาลละลายหมด
4. นำส่วนผสมน้ำใบเตยมาเทรวมกับส่วนผสมน้ำกะทิ คนไปในทางเดียวกันให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้น ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู และนำไปผสมกับส่วนผสมให้เข้ากัน
5. นำส่วนผสมที่ได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
6. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่หม้ออีกใบแล้วเอาไปซ้อนในหม้อ น้ำเดือด ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ก็ปิดเตาและยกลงได้
7. ตักสังขยาใส่ถ้วย ราดด้วยนมข้นจืด เสิร์ฟพร้อมขนมปังได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น