วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ข้าวเหนียวมูน

เครื่องปรุงข้าวเหนียวมูน - ข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ แป้งข้าวเจ้า ใบเตย เครื่องปรุง
ข้าวเหนียว 350 กรัม
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
เกลือ 1¼ ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
ใบเตย 4-5 ใบ

วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้
วิธีทำข้าวเหนียวมูน 1 แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือข้ามคีน

2. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งหม้อนึ่ง ใส่น้ำลงไป เมื่อน้ำเดือดให้สะเด็ดน้ำข้าวเหนียวขึ้นมา ห่อผ้าขาวบาง ตัดใบเตยวางลงไปประมาณ 2 ใบแล้วนำไปนึ่ง
วิธีทำข้าวเหนียวมูน 2 สะเด็ดข้าวเหนียวขึ้นมาห่อผ้าขาวบาง ตัดใบเตยลงไปแล้วนำไปนึ่งในหม้อนึ่ง

3. นึ่งไปประมาณ 30 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุก (สังเกตว่าเม็ดข้าวเหนียวจะใสขึ้น)
วิธีทำข้าวเหนียวมูน 3 นึ่งไปประมาณ 30 นาทีหรือจนข้าวเหนียวสุก

4. นำกะทิมาแบ่งไว้ ¾ ถ้วย สำหรับกะทิส่วนที่เหลือเอาไปใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำตาลและเกลือ 1 ช้อนชาลงไป นำไปตั้งบนไฟอ่อน
วิธีทำข้าวเหนียวมูน 4 นำกะทิ น้ำตาลและเกลือมาใส่ในหม้อ ตั้งไฟอ่อน

5. มัดใบเตยลงไปในหม้อ 2 ใบ คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย อย่าให้กะทิเป็นก้อน รอจนกะทิเดือดก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำข้าวเหนียวมูน 5 มัดใบเตยใส่ลงไป คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย รอจนกะทิเดือด ปิดเตาและยกลง

6. ตักข้าวเหนียวที่สุกแล้วใส่ในอ่างผสม เทกะทิร้อนๆ ใส่ลงไป คนเร็วๆ ให้ทั่วแล้วปิดฝาให้ข้าวเหนียวระอุ ประมาณ 15 นาที
วิธีทำข้าวเหนียวมูน 6 ตักข้าวเหนียวสุกใส่อ่างผสม เทกะทิใส่ลงไป คนเร็วๆ ให้ทั่ว ปิดฝาไว้ประมาณ 15 นาที

7. นำกะทิ ¾ ถ้วยที่แบ่งไว้มาผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ ¼ ช้อนชา นำไปตั้งไฟ คนเรื่อยๆ จนกะทิข้น พอกะทิเดือดก็ปิดเตาได้ เตรียมไว้เป็นกะทิสำหรับราดหน้า
วิธีทำข้าวเหนียวมูน 7 เตรียมกะทิราดหน้าโดยนำกะทิที่แบ่งไว้มาใส่แป้งข้าวเจ้าและเกลือ ตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ จนกะทิข้น

8. ตักข้าวเหนียวใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุกได้เลยค่ะ
ตักข้าวเหนียวใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิ เสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุกได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น