วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง

เครื่องปรุงผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง - เส้นโซบะ เนื้อไก่ เห็ดหอมแห้ง หอมหัวใหญ่ แครอท ต้นหอม ผักกาดขาว ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันพืช เครื่องปรุง
เส้นโซบะ 500 กรัม
เนื้อไก่ 300 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
แครอทซอย ½ ถ้วย
ต้นหอม 2 ต้น
ผักกาดขาว 5 ใบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออกไปแล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วย จนเห็ดหอมนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มแล้วให้บีบน้ำออก นำเห็ดหอมมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ แล้วพักไว้ (น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้งนะคะ)
วิธีทำผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง 1 แช่เห็ดหอมจนนิ่ม บีบน้ำออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

2. นำผักกาดขาวมาซอยหยาบๆ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้
วิธีทำผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง 2 ซอยผักกาดขาวหยาบๆ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้

3. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่และแครอท ตัดรากต้นหอม นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นบางๆ หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ และซอยแครอทเป็นเส้นๆ พักไว้
วิธีทำผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง 3 หั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นบางๆ หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ และซอยแครอทเป็นเส้นๆ

4. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
วิธีทำผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง 4 หั่นเหนื้อไก่เป็นชิ้นขนาดพอคำ

5. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมหัวใหญ่ลงไป ผัดเรื่อยๆ จนหอมหัวใหญ่เริ่มสุกจึงใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไป
วิธีทำผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง 5 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่หอมหัวใหญ่ลงไป ผัดเรื่อยๆ จนเริ่มสุกจึงใส่เนื้อไก่ลงไป

6. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ผัดให้เข้ากันจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เห็ดหอมที่หั่นไว้และแครอทซอยลงไป
วิธีทำผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง 6 ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ผัดให้เข้ากันจึงใส่เห็ดหอมและแครอทลงไป

7. ผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน ใส่เส้นโซบะลงไป ผัดให้เส้นกระจายทั่วกัน
วิธีทำผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง 7 ผัดเครื่องเครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน ใส่เส้นโซบะลงไป ผัดให้เส้นกระจาย

8. ใส่ผักกาดขาวที่หั่นไว้ลงไป ผัดให้ทั่ว ก่อนปิดเตา โรยต้นหอมลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน
วิธีทำผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง 8 ใส่ผักกาดขาวลงไป ผัดให้ทั่ว โรยต้นหอมลงไปแล้วผัดให้เข้ากัน

9. ตักบะหมี่ผัดทรงเครื่องใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักบะหมี่ผัดทรงเครื่องใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น