วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

เปาะเปี๊ยะกรอบไส้ปลา

เปาะเปี๊ยะกรอบไส้ปลา
เปาะเปี๊ยะกรอบไส้ปลา
ส่วนผสม
ปลาช่อนนึ่งแกะเนื้อยีให้ฟู 1 1/4 ถ้วยตวง
หัวหอมแดงสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1-1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปีป 1/2-3/4 ถ้วยตวง
รากผักชี โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/4-1/3 ถ้วยตวง

วีธีทำ
1. ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ นำรากผักชี กระเทียม หัวหอมแดง ลงในกระทะผัดให้มีกลิ่นหอม
2. ใส่ปลาช่อนลงผัดให้เข้ากัน ใช้ตะหลิวยีปลาให้ฟู ผัดปลาด้วยไฟอ่อนจนปลาฟูพอแห้ง
3. ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำตาลปีป พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน จนปลาจับตัวกันเป็นก้อนเหนียว ตักขึ้นจากกระทะ พักไว้จนไส้ปลาเย็น
4. ปั้นไส้ปลาให้เป็นแท่งเล็กยาวประมาณ 1 นิ้ว

วีธีห่อเปาะเปี๊ยะ
1. ตัดแป้งเปาะเปี๊ยะออกเป็นสี่ส่วน ใช้แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะที่ได้เป็นแผ่นสามเหลี่ยม
2. วางไส้ปลาริมขอบด้านโค้งของแผ่นเปาะเปี๊ยะพับแป้งปิดไส้ปลา พับริมทั้งสองข้างเข้าหากันม้วนแป้งเปาะเปี๊ยะให้แน่น ทาด้วยแป้งเปียกที่ปลายแผ่นเปาะเปี๊ยะปิดให้สนิท (ขณะที่ห่อแผ่นเปาะเปี๊ยะ ควรจะห่อให้แน่นๆ เมื่อนำไปทอดจะได้แป้งที่กรอบอร่อย)
3. ใสน้ำมันลงในกระทะพอร้อน ลดไฟลงให้เหลือไฟกลาง ใส่เปาะเปี๊ยะไส้ปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท

หมายเหตุ
- เปาะเปี๊ยะไส้ปลา สามารถใช้รับประทานคู่กับน้ำชา หรือใช้เป็นของทานเล่นระหว่างมื้อ
- ไส้ปลาที่ผัดควรจะผัดให้แห้ง เมื่อนำไปห่อจะได้ไม่ชื้น แผ่นแป้งจะได้กรอบทน
- การเลือกใช้ปลาควรเลือกปลาที่ไม่คาวมาก นอกจากปลาน้ำจืดท่านสามารถเลือกใช้ปลาน้ำเค็มที่มีเนื้อมากๆ ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น