วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ยำมะม่วงกับกุ้งฟู

สูตรอาหาร :

ยำมะม่วงกับกุ้งฟู

อาหารประเภทยำ เป็นอาหารโปรดของใครหลายๆ คน เนื่องจากให้พลังงานต่ำ และได้วิตามินซีสูงขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเนื้อสัตว์ที่ใส่ด้วย ถ้ามีมันมาก ก็ย่อมได้ไขมันมากไปด้วย อย่ารอช้า วันนี้เรามาลองทำ ยำมะม่วงกับกุ้งฟูกันเลยดีกว่าครับ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

  1. พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
  2. กระเทียมเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  4. น้ำส้ม 1 ช้อนชา
  5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาล 2 ช้อนชา

ส่วนผสม

  1. กุ้งน้ำจืด (กุ้งนาง) 8–10 ตัว
  2. มะม่วงซอย 1 ถ้วย
  3. หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  4. ใบผักกาดหอมแต่งจาน 1 ต้น
  5. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ล้างกุ้งนางให้สะอาด แล้วต้มให้สุกตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
  2. ปอกเปลือกออกนำมาโขลกพอแตกแล้วฉีกให้เป็นฝอย
  3. ส่วนหัวกุ้งแกะเอามันออกมาผสมลงในน้ำปรุง
  4. เวลาจะเสิร์ฟจึงนำเนื้อกุ้งลงทอดในน้ำมันให้ฟู ต้องใช้น้ำมันมากๆ จะฟูดี พอเหลืองตักขึ้น
  5. พอเย็นจัดใส่จานให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น