สูตรอาหาร :
อาหารประเภทยำ เป็นอาหารโปรดของใครหลายๆ คน เนื่องจากให้พลังงานต่ำ และได้วิตามินซีสูงขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเนื้อสัตว์ที่ใส่ด้วย ถ้ามีมันมาก ก็ย่อมได้ไขมันมากไปด้วย อย่ารอช้า วันนี้เรามาลองทำ ยำมะม่วงกับกุ้งฟูกันเลยดีกว่าครับ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้ม 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
ส่วนผสม
- กุ้งน้ำจืด (กุ้งนาง) 8–10 ตัว
- มะม่วงซอย 1 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- ใบผักกาดหอมแต่งจาน 1 ต้น
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
วิธีทำ
- ล้างกุ้งนางให้สะอาด แล้วต้มให้สุกตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
- ปอกเปลือกออกนำมาโขลกพอแตกแล้วฉีกให้เป็นฝอย
- ส่วนหัวกุ้งแกะเอามันออกมาผสมลงในน้ำปรุง
- เวลาจะเสิร์ฟจึงนำเนื้อกุ้งลงทอดในน้ำมันให้ฟู ต้องใช้น้ำมันมากๆ จะฟูดี พอเหลืองตักขึ้น
- พอเย็นจัดใส่จานให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น