วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2552

สูตรอาหาร และวิธีทำ ขนมจีบ

ขนมจีบ (Siu Mai Dumplings)
ขนมจีบ (Siu Mai Dumplings)



















ส่วนผสม 

- แป้งเกี้ยว(แบบแผ่นบาง) 2 กิโลกรัม 
- เนื้อปู 300 กรัม 
- เนื้อหมูบดละเอียด 1,600 กรัม 
- มันหมูบด 600 กรัม 
- เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเล็ก ๆ 200 กรัม 
- เกลือป่น 2 ช้อนชา 
- น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ 
- พริกไทย 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันงา 8 ช้อนโต๊ะ 
- แป้งมันหรือแป้งตั้งหมิ่น 12 ช้อนโต๊ะ 
- รสดี 3 ช้อนโต๊ะ 
- ไข่ขาว 4 ฟอง 
- ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ 
- ต้นหอมซอย แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก (แต่งหน้า)


วิธีทำ เตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม

1. แผ่นเกี้ยวสำเร็จรูปนำมาตัดเป็นวงกลม

siu-mai-dumplings siu-mai-dumplings

2. เตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม

3. ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นวดให้เนียนเข้ากันดี และเหนียว

4. เตรียมผ้าขาวบางชุปน้ำไว้สำหรับเช็ดแผ่นแป้งเกี้ยว

แผ่นเกี้ยวที่ตัดไว้ นำมาเช็ดแป้งนวลที่แผ่นออกก่อนจะห่อไส้ มิเช่นนั้นขนมจีบจะแข็ง

5 ห่อขนมจีบ โดยนำเนื้อหมูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วางบนแผ่นแป้ง จากนั้นใช้นิ้วจีบให้รอบเต็มแผ่นแป้งเกี้ยว วางบนรังถึงที่รองใบตองไว้

ตักไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

จับจีบให้สวยงาม

6. เตรียมรังถึงสำหรับนึ่ง (รองใบตองไว้)

7. นึ่งให้สุก 12 นาที

ขนมจีบสุกแล้ว

8. เตรียมน้ำจิ้ม (ซอสเปรี้ยว)

ระบบชำระเงิน WeChat Pay ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น