วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

อาหารจีน3

สูตรอาหาร : เป็ดอบหม้อดิน

สวัสดี ครับ วันนี้ผมมีสูตรอาหารจีนมาฝากกันครับ สำหรับคนที่ชอบทานอาหารโต๊ะจีน คราวนี้เราก็สามารถยกโต๊ะจีนมาไว้ที่บ้านได้แล้วล่ะครับ

ส่วนผสม

  1. เบคอน 30 กรัม
  2. วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม 200 กรัม
  3. ซอสปรุงรสหม้อดิน 1 ซองแ
  4. ชวงเจี่ย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ผักกาดดองสามรส 1 กระป๋อง
  6. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  7. รากผักชีบุบพอแตก 2 ราก
  8. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ไข่ขาว 1 ฟอง
  10. น่องเป็ดติดสะโพกพะโล้สับเป็นชิ้น 2 น่อง
  11. ขึ้นฉ่าย,ต้นหอมหั่นท่อน
  12. พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  1. ผสมวุ้นเส้นกับซอสปรุงรสหม้อดิน และไข่ขาวให้เข้ากันเตรียมไว้
  2. เรียงเบคอนในหม้อดิน ตามด้วยรากผักชี ชวงเจี่ย เป็ดพะโล้ หยอดหน้าด้วยน้ำมันงา ปิดฝา
  3. นำขึ้นตั้งไฟจนมีกลิ่นหอม ใส่วุ้นเส้นที่เคล้าผสมกับเครื่องปรุงไว้ ปิดฝานานประมาณ 5–10 นาที หรือจนกระทั่งวุ้นเส้นสุกนุ่ม ก่อนยกลงเติมเหล้าจีน ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า พร้อมรับประทาน

บทความจาก : เว็บไซต์ อ.ยิ่งศักดิ์

สูตรอาหาร : ไข่เยี่ยวม้ายัดไส้

ไข่เยี่ยวม้า

วันนี้ลองมาทำอาหารจากไข่เยี่ยวม้ากันดูบ้างนะครับ เพราะว่าไข่เยี่ยวม้า เป็นอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายพอๆ กับไข่สด นอกจากนี้ยังสามารถเก็บไว้ได้นาน สะดวกแก่การขนส่ง มีแคลเซียมสูง แต่เพื่อความปลอดภัยก็ต้องเลือกดูดีๆ ระวังแบบที่มีสารตะกั่วแอบแฝงนะครับ เมื่อเลือกได้แล้วก็ลองทำดูเลยครับ

ส่วนผสม

  1. กุ้งสับละเอียด 200 กรัม
  2. มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  4. เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
  5. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
  6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  7. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
  8. ไข่เยี่ยวม้า 1 ฟอง

วิธีทำ

  1. นำไข่เยี่ยวม้าแกะเปลือก ผ่าครึ่งลูก
  2. นำส่วนผสมของเนื้อสัตว์ หมักกับเครื่องปรุงรส นวดให้เข้ากัน นำมาวางบนไข่เยี่ยวม้า
  3. นำไข่เยี่ยวม้าวางใส่เข่งนึ่งประมาณ 10 นาที

สูตรอาหาร : เห็ดหอมสอดไส้

วันนี้ ผมมีสูตรอาหารจีนมาฝากเพื่อนๆ ครับ นั่นก็คือ เห็ดหอมสอดไส้นั่นเอง พูดถึงเห็ดหอม หลายคนคงนึกถึง การตุ๋นยาจีน ไม่ว่าจะเป็นยาขนานไหน ก็จะต้องมีเห็ดหอมเป็นส่วนผสมอยู่ร่ำไป นั่นเป็นเพราะว่า เห็ดหอมมีคุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินดี บี1 บี2 เมื่อกินแล้วจะช่วยให้เลือดลมดี ป้องกันโรคหัวใจตีบ ลดระดับคอเลสเตอรอล รวมทั้งช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านมะเร็งและการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย เท่านั้นยังไม่พอ สรรพคุณที่สำคัญที่สุดก็คือ เป็นยาบำรุงกำลัง ชะลอความแก่ และ บำรุงสมองได้ดีอีกด้วย แหม่ ช่างควรค่าแก่การกินจริงๆ ใช่มั๊ยครับ

เห็ดหอมสอดไส้

ส่วนผสม

  1. กุ้งสับละเอียด 200 กรัม
  2. มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  4. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  6. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
  7. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
  8. เห็ดหอม 5 ดอก

วิธีทำ

  1. น้ำเห็ดหอดตัดโคน แช่น้ำพอนิ่ม
  2. ผสมเนื้อสัตว์หมักกับเครื่องปรุงรส นวดให้เข้ากัน แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ ประมาณ 20 นาที นำมาพอกที่ด้านล่างของเห็ดหอม
  3. นำเห็ดหอมใส่เข่ง นึ่งประมาณ 5–10 นาที

สูตรอาหาร : ซีฟู้ดสลัดผลไม้ทอด

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารจีนมาฝากกันครับ เป็นซีฟู้ดสลัดผลไม้ทอด เป็นอาหารทานเล่นที่ได้ประโยชน์ไม่เล่นเลยล่ะครับ

ส่วนผสม

  1. สลัดผลไม้ 1 กระป๋อง
  2. เนื้อกุ้ง 1 ขีด
  3. เนื้อปลาหมึก 1 ขีดหั่นชิ้นเล็กๆ
  4. ปูอัด 1 ขีด
  5. น้ำสลัดครีม 1 ขีด
  6. แผ่นปอเปี๊ยะฮ่องกง
  7. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  8. เกล็ดขนมปังป่น 1 ห่อ
  9. แป้งมัน เล็กน้อย

วิธีทำ

  1. นำสลัดผลไม้มาบีบน้ำออก ผสมให้เข้ากับเนื้อกุ้ง ปลาหมึก ปูอัด
  2. นำมาห่อด้วยแผ่นปอเปี๊ยะฮ่องกง คลุกกับแป้งมันให้เข้ากัน
  3. จากนั้น ชุบด้วยไข่ คลุกกับเกล็ดขนมปังป่นอีกครั้ง ทอดไฟแก่ปานกลาง
สูตรอาหาร : ขนมจีบหมู

สูตรอาหาร : ขนมจีบหมู

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารการทำขนมจีบไส้หมูสับมาฝากครับ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะถูกใจกันนะครับ

ขนมจีบ

ส่วนผสม

  1. แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น
  2. เนื้อหมูบดละเอียด 200 กรัม
  3. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกไทย 1 ช้อนชา
  5. รากผักชี 1 ช้อนชา
  6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  9. ผักชีเด็ดเป็นใบ 20 ใบ
  10. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด

วิธีทำ

  1. นำรากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด
  2. นำเนื้อหมูผสมกับเครื่องที่โขลก ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสแม็กกี้ น้ำตาลทรายให้เข้ากัน
  3. นำแผ่นเกี๊ยวห่อส่วนผสมของเนื้อหมู นำใส่ถ้วยตะไลเล็ก ตกแต่งปากถ้วยด้วยกรรไกรให้เรียบร้อย วางใบผักชีและพริกชี้ฟ้า
  4. นำขนมจีบเรียงใส่หม้อซึ้ง นึ่งไฟปานกลางประมาณ 15–20 นาที ยกลงกินคู่กับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

  1. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  2. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ตั้งไฟ พอเดือดยกลง

สูตรอาหาร : ขนมปังหน้ากุ้ง

สวัสดี ครับเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้ผมมีสูตรอาหารทานเล่น (หรือจะทานจริงจังก็ได้) มาฝากกันครับ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนจัด เดี๋ยวฝนตก ยังไงก็ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

ขนมปังหน้ากุ้ง

ส่วนผสม

  1. ขนมปัง 6 แผ่น
  2. กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังเอาไส้ดำออก สับละเอียด 100 กรัม
  3. หมูสับละเอียด 100 กรัม
  4. ไข่ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  8. เหล้าจีน 1 ช้อนชา
  9. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  10. น้ำขิงคั้น 1/2 ช้อนชา
  11. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
  12. ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนชา
  13. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ผึ่งขนมปังให้แห้ง ตัดขอบแข็งๆ ออก
  2. นำกุ้ง เนื้อหมู ผสมรวมกัน ใส่ไข่ขาว แป้งข้าวโพด เกลือ พริกไทย เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำขิง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสแม็กกี้ คนให้เข้ากัน
  3. นำเนื้อกุ้งที่ผสมแล้ววางบนขนมปัง ก่อนนำไปทอด
  4. นำน้ำมันใส่กะทะ พอน้ำมันร้อน นำขนมปังลงทอดโดยวางคว่ำหน้าขนมปังลง ทอดให้เหลืองทอง วางบนกระดาษซับน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วหั่นเป็นเส้นๆ กินคู่กับน้ำจิ้มแยมผิวส้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

  1. แยมผิวส้ม 1/4 ถ้วย
  2. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
  4. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำส่วนผสมทุกอย่างใส่รวมกัน ตั้งไฟพอเดือด ยกลง

Tip: ควรใช้น้ำมันในการทอดมาก และใช้ไฟปานกลาง

รูปภาพจาก : Buddy Blog

สูตรอาหาร : ปลากะพงนึ่งมะนาว

ปลากะพงนึ่งมะนาว

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีสูตรอาหารจานโปรดอีกจานหนึ่งของผม มาฝากเพื่อนๆ กันครับ นั่นก็คือ สูตรการทำปลากะพงนึ่งมะนาว นั่นเองครับ วิธีทำง่ายดาย แถมรสชาติยังอร่อยถูกปากทุกคนในบ้านด้วยครับ ลองไปทำกันเลยครับ

ส่วนผสม

  1. ปลากะพง 1 ตัว ขนาดไม่เกิน 500 กรัม
  2. มะนาวฝานบางๆ 1 ผล
  3. พริกขี้หนู 15 เม็ด
  4. น้ำปลา/เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  5. กระเทียมทุบสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ควักไส้ปลาออกล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน ทิ้งไว้ให้แห้ง
  2. ใช้น้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนชา ทาให้ทั่วตัวปลานำไปนึ่งจนปลาสุก
  3. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และน้ำมะนาวคนให้เข้ากันตักราดบนตัวปลา
  4. เวลาเสิร์ฟวางผักกาดหอมในจาน วางตัวปลาที่นึ่งแล้ว และราดด้วยน้ำราดที่ผสมไว้

สูตรอาหาร : มะระยัดไส้

มะระ

วันนี้กระผมมีสูตรมะระยัดไส้อาหารที่หลายคนโปรดปราน เพราะคุณค่าสารอาหารของมันนั่นเองครับ และถ้ากลัวว่าจะมะระจะขมล่ะก็ อ่าน เคล็ดลับแก้มะระขม ได้ที่นี่ครับ

ส่วนผสม

  1. กุ้งสับละเอียด 100 กรัม
  2. เนื้อหมูสับละเอียด 100 กรัม
  3. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  4. เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
  5. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
  6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
  7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  8. ไข่ขาว 1 ฟอง
  9. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
  10. มะระจีน 1 ผล

วิธีทำ

  1. นำมะระจีนล้างทำความสะอาด หั่นเป็นท่อนหนาประมาณ 2 นิ้ว ควักไส้ออกให้สะอาด
  2. นำส่วนผสมของกุ้งและเนื้อหมู ผสมรวมกับเครื่องปรุงรสนวดให้เข้ากัน แล้วนำใส่ตรงกลางของมะระจีน
  3. นำมะระยัดไส้ใส่ในเข่ง นำไปนึ่งประมาณ 10–15 นาที

สูตรอาหาร : หมี่อบหมูซีอิ้ว

สวัสดี ครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารจีนมาฝากกันอีกแล้วครับ ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากการทำอาหารไทยๆ ลองเป็นอาหารจีนซักตั้ง คิดว่าคนทางบ้านคงชอบกันนะครับ

ส่วนผสม

  1. หมี่ลวกน้ำแล้ว 250 กรัม
  2. มันหมูแล่บางๆ 50 กรัม
  3. กระเทียม 10 กลีบ
  4. รากผักชี 5 ราก
  5. เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม
  6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
  7. แม็กกี้ 1 ช้อนชา
  8. น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
  9. ซีอิ้วหวาน 1 ช้อนชา
  10. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  11. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  12. น้ำซุป 1/2 ถ้วย
  13. เห็ดหอม 3 ดอก
  14. แครอท 1/4 ถ้วย
  15. ต้นหอม 2 ต้น
  16. คึ่นช่าย 2 ต้น

วิธีทำ

  1. นำมันหมูวางลงในหม้ออบ วางกระเทียม รากผักชี
  2. วางเนื้อหมูที่หั่นใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ ใส่น้ำซุป ตั้งไฟพอเดือด นำหมี่ที่ลวกไว้ใส่ลงในหม้อคนให้เส้นเข้ากับเครื่องปรุง ใส่ แครอท ต้นหอม คึ่นช่าย เห็ดหอม
  3. ปิดฝาทิ้งไว้บนเตา 3–5 นาที ยกลง

*หมี่ไม่ควรลวกน้ำนานเกินไปเพราะจะทำให้เส้นเละ ไม่น่าทานครับ

สูตรอาหาร : บ๊ะจ่างธัญพืช

บ๊ะจ่าง

พูดถึงเทศกาล “บ๊ะจ่าง” กันไปแล้ว ครั้นจะไม่หาสูตรการทำบ๊ะจ่างมาลงให้ก็จะกระไรอยู่ กระผมเลยแวะเข้าไปถามท่าน อ.ยิ่งศักดิ์ ในเว็บ แหม่ ท่านก็ใจดีเหลือเกิน บอกให้นำมาฝากเพื่อนๆ ด้วยล่ะครับ ลองลงมือทำตามท่านกันเลยนะครับ

ส่วนผสม

  1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ก.ก.
  2. กระเทียมสับละเอียด, กุ้งแห้งอย่างละ 50 กรัม
  3. ไชโป้วเค็มสับละเอียด 30 กรัม
  4. น้ำมันพืช 50 cc.
  5. เกลือป่น, ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ถั่วแดงหลวง 100 กรัม
  9. ลูกเดือย 100 กรัม
  10. ถั่วเขียว, ถั่วแดงเม็ดเล็ก, ถั่วลิสง อย่างละ 50 กรัม
  11. กุนเชียงหั่นบางทอดพอเหลือง 200 กรัม
  12. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มต้ม 100 กรัม
  13. เนื้อหมูสามชั้นต้มจนนุ่มหั่นเป็นชิ้นพอคำ 500 กรัม
  14. ไข่เค็มเฉพาะไข่แดง 15 ฟอง
  15. ใบไผ่แห้งแช่น้ำจนนุ่มและเชือกขาวสำหรับมัด
  16. น้ำมันพืชสำหรับทาใบไผ่

วิธีทำ

  1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงู แช่น้ำพักไว้ 3 ชั่วโมง สะเด็ดน้ำ พักไว้
  2. เจียวกระเทียม กุ้งแห้งและ ไชโป้วกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม
  3. ใส่ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงพะโล้ พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ใส่ถั่วแดงหลวง ลูกเดือย ถั่วเขียว ถั่วแดงเม็ดเล็ก ถั่วลิสง และถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก ผัดให้เข้ากัน จึงยกลง
  4. ทาใบไผ่ด้วยน้ำมันพืช จับใบไผ่เป็นทรงกรวย ตักส่วนผสมข้าวเหนียวใส่ 1/2 ส่วน วางกุนเชียง เห็ดหอม หมูสามชั้น และไข่เค็ม ตักข้าวเหนียวใส่จนเต็มพอดี กดให้แน่นเล็กน้อยห่อเป็นทรงสามเหลี่ยม มัด้ด้วยเชือกที่เตรียมไว้ ต้มในน้ำเดือดใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ จนข้าวเหนียวสุก ตักขึ้น พักไว้จนเย็นสนิทก่อนรับประทาน

สูตรอาหาร : ผัดผักโสภณลูกชิ้นกุ้ง

สวัสดี ครับเพื่อนๆ วันนี้กระผมมีสูตรอาหารจีนแบบต้นตำรับมาให้เพื่อนๆ ได้ลิ้มลองกันครับ ส่วนผสมและวิธีทำอาจจะดูมากมายไปซักนิด แต่รับรองได้ว่า เพื่อนๆ และครอบครัว จะต้องติดอกติดใจกันอย่างแน่นอนครับ

ผัดผักโสภณลูกชิ้นกุ้ง

ส่วนผสมลูกชิ้น

  1. กุ้งสับละเอียด 200 กรัม
  2. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียม 2 ช้อนชา
  4. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
  6. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  7. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
  2. ผสมกุ้งกับเครื่องที่โขลก ซีอิ้วขาว น้ำมันงา แป้งข้าวโพดนวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ นึ่งพอสุก

ส่วนผสมผัด

  1. ลูกชิ้นกุ้ง 1 ถ้วย
  2. ผักโสภณหั่นเป็นชิ้นๆ 2 ถ้วย
  3. กระเทียมทุบสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมัน 1/4 ถ้วย
  5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  8. น้ำซุป 1 ถ้วย
  9. แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
  10. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
  11. เห็ดหอมแช่น้ำให้อิ่ม 7 ดอก

วิธีทำ

  1. นำผักมาลวกในน้ำเดือดตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม
  3. ใส่น้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่นคนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน
  4. ใส่ลูกชิ้นกุ้งผัดให้เข้ากัน ชิมรสดีแล้ว ใส่แป้งคนพอข้น ใส่ผักโสภณคนให้ทั่วตักใส่จาน พร้อมเสริ์ฟครับ

สูตรอาหาร : เกี๊ยวกุ้งกรอบ

สวัสดี ยามเช้าครับ วันนี้ผมมีสูตรอาหารว่าง ไว้ทานเล่นมาฝากกันครับ นั่นก็คือเกี๊ยวกุ้งทอดกรอบนั่นเองครับ ระวังอย่าทานเพลินอาจจะเจ็บคอได้นะครับ

เกี๊ยวท�ด

ส่วนผสม

  1. แป้งเกี๊ยว 1 ห่อ
  2. เนื้อกุ้งสด 1 1/2 ถ้วย
  3. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  8. แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมัน 2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นละเอียด เคล้ากับกุ้งบดให้เข้ากัน
  2. ใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย แป้งสาลี เคล้าให้เข้ากัน
  3. ตักไส้ใส่ในแผ่นเกี๊ยวตรงกลาง ทาน้ำให้ทั่วขอบแผ่นด้านใน พับครึ่งเป็นสามเหลี่ยม จับปลายแผ่นเกี๊ยวให้พับซ้อนกัน
  4. ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ไฟปานกลาง พอเหลืองทั่วตักขึ้นทานกับน้ำจิ้ม

สูตรอาหาร : ปลานึ่งซีอิ้ว

สวัสดี ครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารจีนมาฝากกันครับ รับรองว่าเพื่อนๆ จะต้องติดใจกันอย่างแน่นอนครับ วิธีทำก็ไม่ยาก ไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

ส่วนผสม

  1. ปลาอินทรีแล่เอาแต่เนื้อ 1 ชิ้น ประมาณ 100 กรัม
  2. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  3. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  5. ต้นหอมหั่นเป็นท่อน
  6. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น

วิธีทำ

  1. ล้างปลาอินทรีให้สะอาด เช็ดด้วยผ้าขาวบางให้แห้ง
  2. ผสมซีอิ้ว เหล้าจีน และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
  3. นำปลาอินทรีใส่ชามเล็กราดด้วยน้ำซอส แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที โรยด้วยต้นหอมและพริกชี้ฟ้า
  4. เป็นอันเสร็จพิธีครับ

สูตรอาหาร : ผัดสี่สหาย (เจ)

เทศกาลกินเจกำลังจะผ่านไป หากใครที่ยังไม่เคยกินเจมาก่อน ผมก็อยากจะขอเชิญชวนให้ลองหันมากินดูนะครับ การกินอาหารเจไม่ใช่แค่ทำให้เราได้บุญเท่านั้น แต่ด้วยว่าอาหารเจเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยวิตามินจากพืชผักต่างๆ เอาเป็นว่าลองเริ่มด้วยอาหารเจจานนี้ก่อนเลยแล้วกัน ผัดสี่สหาย (เจ) หากใครได้กินอาจจะกินเจไปตลอดชีวิตเลยก็ได้นะครับ

เครื่องปรุง
แปะก๊วยแช่น้ำให้นิ่มต้มสุก 1/4 ถ้วย
เกาลัดต้มสุก 1/4 ถ้วย
ถั่วแดงต้มสุก 1/4 ถ้วย
พุทราจีนต้มสุก 1/4 ถ้วย
เเป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำมันเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่แปะก๊วย เกาลัด ถั่วแดง พุทราจีน ผัดพอทั่ว ใส่น้ำ
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน พอเดือดละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ ผัดพอทั่วและแป้งสุก ตักใส่จาน เสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น