วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ห่อหมกปักษ์ใต้ทอด

ห่อหมกปักษ์ใต้ทอด
ห่อหมกปักษ์ใต้ทอด
ส่วนผสม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
ปลาอินทรีหรือปลาสาก 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
ใบโหระพา 1 กำ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำรับทอด 1/2 ถ้วยตวง

เครื่องแกง
พริกแดงแห้ง 7-10 เม็ด
กระเทียม 2 หัว
หอมแดง 3 หัว
ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น 1 แว่น
กะปิ 1 ช้อนชา

วีธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2.ขูดเนื้อปลาอินทรี หรือปลาสากเอาแต่เนื้อปลาพักไว้
3.นำหัวกะทิกับน้ำพริกแกงมาผสมคนให้เข้ากันดี แล้วใส่เนื้อปลาที่ขูดไว้ลงคนให้เนื้อปลาเนียนและเหนียว ปรุงรสด้วยน้ำปลา
4.นำห่อหมกที่ปรุงรสแล้ว ใส่กระทงใบตองที่รองด้วยใบโหระพาใส่ให้เต็ม โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย จึงนำไปนึ่งให้สุก
5.เมื่อห่อหมกสุกเวลาจะรับประทานก็นำไปทอดในน้ำมันพอเหลืองตักขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น