วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

มันต้มขิง

เครื่องปรุงมันต้มขิง - มันฝรั่ง ขิง น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำปูนใส น้ำเปล่า เครื่องปรุง
มันฝรั่งหัวขนาดปานกลาง 2 หัว
ขิง 1 แหง่ง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำปูนใส 2 ถ้วย (ปูนแดง 1 ช้อนชา + น้ำเปล่า 2 ถ้วย)
น้ำเปล่า 5 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำปูนแดงมาละลายน้ำให้หมด ปล่อยทิ้งไว้จนปูนตกตะกอน ก็นำน้ำส่วนบนซึ่งก็คือน้ำปูนใสมาใช้
วิธีทำมันต้มขิง 1 เตรียมน้ำปูนใส

2. ปลอกเปลือกมันฝรั่ง นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น
วิธีทำมันต้มขิง 2 ปลอกเปลือกมันฝรั่ง ล้างน้ำและหั่นเป็นชิ้น

3. นำมันฝรั่งไปแช่น้ำปูนใสไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงเทน้ำปูนใสทิ้ง นำไปล้างน้ำเปล่าและสะเด็ดน้ำ พักไว้
วิธีทำมันต้มขิง 3 แช่มันฝรั่งในน้ำปูนใสประมาณ 10 นาที นำไปล้างน้ำเปล่า สะเด็ดน้ำ พักไว้

4. ปลอกเปลือกขิง นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ
วิธีทำมันต้มขิง 4 ปลอกเปลือกขิง ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นแว่น

5. นำน้ำใส่หม้อต้มที่ไฟปานกลาง พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่ขิง น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป
วิธีทำมันต้มขิง 5 ต้มน้ำพอเริ่มเดือดก็ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป

6. พอน้ำตาลละลายหมดแล้วก็ใส่มันฝรั่งที่หั่นไว้ลงไป ต้มไปเรื่อยๆ จนมันสุกก็ปิดเตาได้
วิธีทำมันต้มขิง 6 เมื่อน้ำตาลละลายหมดแล้วก็ใส่มันฝรั่งลงไป ต้มไปเรื่อยๆ จนมันสุกก็ปิดเตาได้

7. ตักมันต้มขิงใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟตอนร้อนๆ ได้เลยค่ะ

ตักมันต้มขิงใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟตอนร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น