วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ข้าวต้มปลา ไมโครเวฟ

1.หุงข้าวนิ่มๆด้วยไมโครเวฟ ข้าว 2 ถ้วย น้ำ 3 ถ้วย




2.เวฟ 10 นาที นำออกจากเตา เติมน้ำอีก 2 ถ้วย เวฟต่อจนข้าวสุก





3.จะได้ข้าวสุกแบบนิ่มๆ




4.ต้มน้ำซุป ใส่กระดูกหมุ และ เพิ่ม กุ้งแห้ง สัก 5-6 ตัว ปลาหมึกแห้ง ครึ่งตัว ล้างน้ำสะอาดแล้วใส่ลงไปต้มกับกระดูกซุป
อย่าลืมใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกละเอียดแล้วลงไปด้วย
ถ้ามีกล่องใส่เครื่องต้ม ก็จะทำให้น้ำซุปไม่ขุ่น




5.เนื้อปลากระพงแดง ล้างด้วยน้ำเกลือ




6.หั่นเป็นชิ้น โรยเกลือด้วย หั่นอย่าให้บางเกิน เดี๋ยวเมื่อต้มสุกแล้วจะเละไม่เป็นชิ้น




7.เตรียมเครื่องโรยหน้าไว้ มี คึ่นช่าย ต้นหอม ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว




8.ต้มน้ำซุป เติมซอสปรุงรส ซอสภูเขา ซีอิ้วขาว




9.เมื่อเดือดสักพัก ช้อนเอากระดูกซุปออก




10. เมื่อน้ำซุปเดือดแล้ว จึงนำเนื้อปลาที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป ก่อนใส่เนื้อปลา น้ำซุปต้อง*เดือดจัดๆ*นะคะ พอใส่เนื้อปลาแล้ว ก็ห้ามคน ต้องรอจนกว่าจะเดือดอีกรอบ ไม่งั้น จะคาวปลามากเลย




11.รอจนเนื้อปลาสุก อย่าให้สุกเกิน เนื้อปลาจะแข็งกระด้าง




12.ตักข้าวใส่ชาม




13.ตักเนื้อปลา และน้ำซุปเติมลงไป




14.โรยด้วยคื่นช่าย ต้นหอม ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว แล้วก็ พริกไทยป่น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น