ขั้นตอนการทำ
โขลกส่วนผสมของเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด พักไว้ ต้มปลาร้าใส่น้ำ 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด กรองก้างออก ต้มใบและดอกขี้เหล็กให้สุก เทน้ำทิ้งแล้วต้มใหม่อีกครั้ง เทน้ำทิ้ง บีบน้ำออกให้หมด หั่นพอ หยาบ ๆ พักไว้ หั่นเนื้อชิ้นโตๆ 3 - 4 ชิ้น ย่างให้สุก นำมาหั่นชิ้นบางๆ ตามขวาง เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำน้ำพริกลงผัดให้หอมและแตกมัน ใส่เนื้อลงผัดให้ เข้ากัน ตักใส่ หม้อเติมหาง กะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่ขี้เหล็ก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาล พอเดือด ชิมรส สุกยกลง. | เครื่องน้ำพริก | | | | เครื่องปรุง | | | พริกแห้ง | 25 | กรัม | | เนื้อวัวย่าง /หมู | 500 | กรัม | กระเทียม | 25 | กรัม | | ปลาร้า หรือ | 1/4 | ถ้วย | ตะไคร้ | 15 | กรัม | | ปลาอินทรีย์เค็ม | 35 | กรัม | พริกไทย | 10 | เม็ด | | ใบและดอกขี้เหล็กต้ม | 3 | ถ้วยตวง | กะปิ | 1/2 | ช้อนโต๊ะ | | มะพร้าวขูด | 500 | กรัม | ปลากรอบป่น | 3/4 | ถ้วยตวง | | (คั้นหัว 3 ถ้วย หาง 6 ถ้วย) | | | หัวหอม | 25 | กรัม | | ปรุงรส | | | ข่า | 1 | ช้อนชา | | น้ำปลา | 1/4 | ถ้วยตวง | กระชาย | 125 | กรัม | | น้ำตาล | 1 | ช้อนโต๊ะ | รากผักชี | 2 | ช้อนชา | | | | | เกลือ | 1/2 | ช้อนโต๊ะ | | | | | | | | | | | | ข้อเสนอแนะ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น