วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

แกงขี้เหล็ก

แกงขี้เหล็ก





ขั้นตอนการทำ


โขลกส่วนผสมของเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด พักไว้
ต้มปลาร้าใส่น้ำ 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด กรองก้างออก
ต้มใบและดอกขี้เหล็กให้สุก เทน้ำทิ้งแล้วต้มใหม่อีกครั้ง เทน้ำทิ้ง บีบน้ำออกให้หมด หั่นพอ
หยาบ ๆ พักไว้
หั่นเนื้อชิ้นโตๆ 3 - 4 ชิ้น ย่างให้สุก นำมาหั่นชิ้นบางๆ ตามขวาง
เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำน้ำพริกลงผัดให้หอมและแตกมัน ใส่เนื้อลงผัดให้ เข้ากัน ตักใส่
หม้อเติมหาง กะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่ขี้เหล็ก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาล พอเดือด
ชิมรส สุกยกลง.

เครื่องน้ำพริก เครื่องปรุง
พริกแห้ง
25
กรัม
เนื้อวัวย่าง /หมู
500
กรัม
กระเทียม
25
กรัม
ปลาร้า หรือ
1/4
ถ้วย
ตะไคร้
15
กรัม
ปลาอินทรีย์เค็ม
35
กรัม
พริกไทย
10
เม็ด
ใบและดอกขี้เหล็กต้ม
3
ถ้วยตวง
กะปิ
1/2
ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด
500
กรัม
ปลากรอบป่น
3/4
ถ้วยตวง
(คั้นหัว 3 ถ้วย หาง 6 ถ้วย)
หัวหอม
25
กรัม
ปรุงรส
ข่า
1
ช้อนชา
น้ำปลา
1/4
ถ้วยตวง
กระชาย
125
กรัม
น้ำตาล
1
ช้อนโต๊ะ
รากผักชี
2
ช้อนชา
เกลือ
1/2
ช้อนโต๊ะ


ข้อเสนอแนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น