วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ขนมเผือก

เครื่องปรุงขนมเผือก - เผือกนึ่งบดละเอียด แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย หัวกะทิ เกลือป่น มะพร้าวขูดฝอย เครื่องปรุง
เผือกนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

หน้าขนม
มะพร้าวขูดฝอย 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำเผือกมานึ่งให้สุกและบดให้ละเอียด
วิธีทำขนมเผือก 1 นำเผือกมานึ่งให้สุกและบดให้ละเอียด

2. ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันรวมกัน
วิธีทำขนมเผือก 2 ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันรวมกัน

3. นำแป้งที่ร่อนแล้วไปนวดรวมกับเผือกให้เข้ากันโดยใส่หัวกะทิลงไปทีละน้อย
วิธีทำขนมเผือก 3 นำแป้งที่ร่อนแล้วไปนวดรวมกับเผือกให้เข้ากันโดยใส่หัวกะทิลงไปทีละน้อย

4. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ส่วนหัวกะทิที่เหลือก็ค่อยๆ ใส่ทีละน้อย
วิธีทำขนมเผือก 4 ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ค่อยๆ ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปทีละน้อย

5. ผสมหัวกะทิให้เข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมดจนน้ำตาลละลายหมด
วิธีทำขนมเผือก 5 ผสมกะทิให้เข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมดจนน้ำตาลละลายหมด

6. เตรียมหน้าขนมโดยเคล้ามะพร้าวขูดฝอยกับเกลือป่นให้เข้ากัน
วิธีทำขนมเผือก 6 เตรียมหน้าขนมโดยเคล้ามะพร้าวขูดฝอยกับเกลือป่นให้เข้ากัน

7. ตักส่วนผสมของเผือกใส่ลงในกระทงหรือถ้วยที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด แล้วนำไปเรียงในรังถึง
วิธีทำขนมเผือก 7 ตักส่วนผสมลงในกระทงที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดแล้วนำไปเรียงในรังถึง

8. นึ่งไฟปานกลางค่อนข้างแรงประมาณ 20-25 นาที หรือจนขนมสุกใสเป็นเงา ก็ยกลงได้
วิธีทำขนมเผือก 8 นำไปนึ่งประมาณ 20-25 นาทีจนขนมสุกก็ยกลงได้

9. จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น