วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ไอศกรีมชาไทย

เครื่องปรุงไอศกรีมชาไทย - ชาไทย, นมสด, น้ำตาลทราย, ไข่ไก่, วานิลา, half and half, เกลือ เครื่องปรุง
นมสด 1 ถ้วย
ชาไทย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2 ฟอง
เกลือ 1/8 ช้อนชา
วานิลา 2 ช้อนชา
นม half and half 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง อุ่นนมและใบชาจนขอบเริ่มมีฟองก็ยกลง กรองกากชาออก ใส่น้ำตาลลงไป 1/3 ถ้วย คนให้เข้ากัน พักไว้
วิธีทำไอศกรีมชาไทย 1 อุ่นนมและใบชาจนขอบเริ่มมีฟองก็ยกลง กรองกากชาออก ใส่น้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้

2. ตีไข่ให้ขึ้นฟู พอไข่ได้ที่ก็เทนมที่อุ่นไว้ลงไป คนเรื่อยๆ ให้เข้ากัน
วิธีทำไอศกรีมชาไทย 2 ตีไข่ให้ขึ้นฟู เทนมที่อุ่นไว้ลงไป คนเรื่อยๆ ให้เข้ากัน

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่หม้ออีกใบแล้วเอาไปซ้อนในหม้อ น้ำเดือด ใส่น้ำตาลที่เหลือและเกลือลงไป ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำไอศกรีมชาไทย 3 เติมน้ำตาลและเกลือลงไป จากนั้น นำส่วนผสมที่ได้ไปตุ๋นจนส่วนผสมข้นขึ้นก็ยกลงจากเตาได้

4. เติมวานิลาและนม half and half ลงไป 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน จากนั้น นำไปแช่เย็นในช่องแข็งจนส่วนผสมเย็นจัด
วิธีทำไอศกรีมชาเย็น 4 เติมวานิลาและนม half and half ลงไป คนให้เข้ากันแล้วนำไปแช่ช่องแข็งจนเย็นจัด

5. เมื่อได้ที่แล้ว นำส่วนผสมมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมนม half and half ที่เหลืออีก 1 ถ้วยลงไป คนให้เข้ากัน
วิธีทำไอศกรีมชาไทย 5 นำส่วนผสมมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติม half and half ที่เหลือลงไปและคนให้เข้ากัน

6. นำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมจนส่วนผสมแข็ง
วิธีทำไอศกรีมชาไทย 6 นำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมจนแข็ง

7. ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น