วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

แกงเลียง (ไมโครเวฟ)


Ganglear

ส่วนผสมเครื่องแกงเลียง

กุ้งชีแฮ้ (ลวกสุก) 200 กรัม
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนเผา 10 กรัม
หอมแดงเผา(ซอยบางๆ ตามขวาง) 50 กรัม
พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม

กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
(แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก)
เนื้ออกไก่ 150 กรัม
บวบ (หั่นแฉลบหนา 1.5 เซนติเมตร) 150 กรัม
ฟักทอง 150 กรัม
(หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง1.5 ยาว1.5 เซนติเมตร)
ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม
(หั่นแฉลบหนา 1 เซนติเมตร)
เห็ดฟาง 170 กรัม
(ผ่าครึ่งตามยาว)
ใบตำลึง 100 กรัม
ใบแมงลัก 70 กรัม
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 4 ถ้วนตวง

วิธีทำ

1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงเลียงเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักไว้
2. นำเนื้อกไก่ใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมา วางพักไว้ให้เย็น แล้วจึงฉีกเป็นเส้นเล็กๆ พักไว้
3. นำฟักทองและข้าวโพดอ่อนใส่ในภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH
4. นำส่วนผสมที่โขลกไว้ใส่ภาชนะทรงสูง เติมน้ำและผงปรุงรสไก่ คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH
5. ใส่บวบ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน และเห็ดฟางคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 6 นาที ระดับความร้อน HIGH จึงนำออกมาใส่ใบแมงลัก ใบตำลึง กุ้งชีแฮ้ และเนื้ออกไก่ คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH
6. ตักแกงเลียงสองเกลอ ใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น