เครื่องปรุง เนื้อหมู 600 กรัม กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ หัวกะทิ 1/3 ถ้วย |
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
2. ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกให้ละเอียดพร้อมพริกไทยเม็ด
3. นำกระเทียมพริกไทยที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ และกะทิ 3 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน
4. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบไม้ให้นำไม้ไปแช่น้ำไว้ก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยไม่ให้ไม้ไหม้) ระหว่างนั้นเปิดเตาอบที่ไฟ 350° F
5. วางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตะแกรง นำหัวกะทิที่เหลือมาทาให้ทั่วทุกไม้ก่อนนำเข้าเตาอบ
6. อบประมาณ 15 นาที นำออกมาพลิกกลับด้าน ทากะทิลงไปอีกครั้งให้ทั่วทุกไม้ แล้วนำเข้าไปอบต่ออีก 15 นาที พลิกกลับด้าน ทากะทิลงไป อบอีก 5 นาทีจนหมูสุกก็นำออกจากเตาได้
7. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ ได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น