วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ข้าวกะเพราเต้าหู้หมูสับ

สูตรอาหาร : ข้าวกะเพราเต้าหู้หมูสับ

สวัสดี ครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารง่ายๆ แต่ได้ใจความมาฝากกันครับ ใครที่เบื่อข้าวกะเพราไก่ธรรมดาๆ แล้วก็ลองหันมาทำข้าวกะเพราเต้าหู้หมูสับกันดูนะครับ

กะเพราเต้าหู้

ส่วนผสม

  1. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  2. กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
  3. พริกขี้หนูบดหยาบ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. เนื้อหมูส่วนสะโพกสับหยาบ 100 กรัม
  5. เต้าหู้ชนิดแข็งปานกลางหั่นลูกเต๋าเล็ก 70 กรัม
  6. เห็ดฟางผ่าสี่ 3 ดอก
  7. ข้าวโพดหวานต้มฝาน 3 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำ 1/2 ถ้วย
  9. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  10. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำพริกเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  13. กะเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
  14. ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย
  15. พริกน้ำปลา

วิธีทำ

  1. ตั้งน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ผัดพอหอม
  2. ใส่เนื้อหมูสับผัดยีพอทั่ว ใส่เต้าหู้ เห็ดฟาง ข้าวโพดหวาน ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำพริกเผา และน้ำตาล ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
  3. ตักข้าวสวยใส่จาน ตักผัดกะเพราเต้าหู้หมูสับราด โรยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟกับพริกน้ำปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น