| | ขนมจีบกุ้ง กุ้งแชบ๊วย 800 กรัม แป้งมัน 1/2 ถ้วย มันหมูแข็งสับละเอียด 1/4 ถ้วย ไข่ขาวของไข่เป็ด 1/2 ฟอง แป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ แผ่นเกี๊ยวขนาดกว้าง 2 1/2 นิ้ว ยาว 2 1/2 นิ้ว 1 ห่อ ไข่แดงของไข่เค็มดิบปั้นก้อนกลมเล็ก 2 ฟอง น้ำมันพืชสำหรับทาแผ่นรองนึ่ง ชิกโฉ่ วิธีทำ - ทำไส้กุ้งโดยล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหางผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก - ตวงให้ได้กุ้ง 2 ถ้วย แล้วเคล้ากับแป้งมัน พักไว้สักครู่ จากนั้นล้างแป้งออกให้หมด - ซับน้ำให้แห้งด้วยผ้าขนหนู แล้วใช้มีดปังตอตบตัวกุ้งให้แบน ใส่ลงในอ่างผสม - ตามด้วยมันหมูแข็ง ไข่ขาว แป้งมันฮ่องกง ซีอิ๊วขาว เกลือ และพริกไทย - นวดทุกอย่างเข้าด้วยกัน เติมน้ำมันงา นวดต่อให้เหนียวโดยฟาดกับอ่างผสม - จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาใต้ช่องแช่แข็งจนส่วนผสมเย็นจัด - ทำแผ่นเกี๊ยวแต่ละแผ่นให้มีลักษณะค่อนข้างกลม โดยตัดมุมทั้ง 4 ออก - จากนั้นวางแผ่นเกี๊ยว 1 แผ่น ลงบนฝ่ามือซ้ายใช้นิ้วมือขวาค่อย ๆ ตักไส้กุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ - ใส่ตรงกลาง แล้วงออุ้งมือข้างนั้น ใช้นิ้วมือขวาค่อย ๆ รวบจับแผ่นเกี๊ยวขึ้นให้เป็นจีบ - ปาดหน้าให้เรียบด้วยไม้พายเล็ก และแต่งตรงกลางด้วยไข่แดง 1 ก้อน - ทำเช่นนี้จนหมด จากนั้นใส่ลงในแข่งติ่มซำที่รองด้วยแผ่นรองนึ่งทาน้ำมัน เข่งละ 4 ชิ้น - ต้มน้ำในหม้อลังถึงด้วยไฟแรง พอเดือดจึงลดไฟ เหลือเพียงน้ำเดือดปุด ๆ ใส่เข่งขนมจีบปู - ลงในชั้นลังถึง ปิดฝา ยกวางบนหม้อลังถึง นึ่งนาน 5-7 นาที หรือจนสุก รับประทานกับชิกโฉ่ | |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น