วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

อาหารว่าง ขนมหวาน1

สูตรอาหาร : ข้าวโพดทอดทรงเครื่อง (สำหรับ 4 คน)

Kawpodtod12

ข้าวโพดทอดทรงเครื่องเป็นรายการของทอดที่ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างมากเพราะ หลังจากได้ลองทำทานแล้วรู้สึกอยากที่จะนำมาบอกเล่าต่อให้ทุกท่านได้ลองไปทำ ทานกัน แต่อย่าทานมากเกินไปหละครับเดี๋ยวจะเจ็บคอ

ส่วนผสม

กระเทียม พริกไทย รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ (โขลกให้ละเอียด) น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ ผงชูรส 1/2 ช้อนชา เนื้อหมูบด 1 ถ้วยตวง เนื้อกุ้งบด 1/2 ถ้วยตวง ข้าวโพด (ไช้แต่เนื้อ) 12 ฝัก แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนชา ไข่เป็ด (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

1.นำเครื่องที่โขลกไว้ น้ำปลาดี ผงชูรส ใส่ชามผสม คนให้เข้ากัน ใส่หมูและกุ้งลงเคล้าจนเข้ากัน ด้วยพาย หมักไว้ 15 นาที ปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้วพักไว้ 2.นำข้าวโพดที่ฝากไว้ โขลกให้แหลก 3.นวดแป้ง เกลือป่น ไข่เป็ดกะทิ พอแป้งนิ่ม จึงใส่น้ำปูนใส แล้วคลายด้วยน้ำกะทิพอข้น จึงใส่ข้าวโพดที่โขลกไว้ลงคนให้เข้ากัน 4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากให้ทอดแบบลอย ใช้ไปกลางนำช้อนคาวมาตักข้าวโพดใส่ 1 ช้อนชา วางกุ้งบกลงตรงกลาง 1 ก้อน ตักข้าวโพด อีก 1 ช้อนชา ปิดกุ้งข้างบนให้มิด (โดยเทข้าวโพดทางปลายช้อนลงในน้ำมัน)ทอดจนเหลืองสุกกรอบ ตักขึ้นรับประทานกับน้ำจิ้ม

น้ำจิ้ม

พริกแดง 3 เม็ด เกลือป่น 1 ช้อนชา กระเทียม 15 กลีบ น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.โขลกพริกแดง กับเกลือให้ละเอียด จึงใส่กระเทียมโขลกให้แหลก 2.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตายทราย คนจนให้ละลาย จึงใช้ได้

สูตรขนม : ขนมฟักทอง (ไมโครเวฟ)

ขนมฟักทอง ขนมแบบไทยๆ ร่วมกันกินใช้ของไทยนะคะ

Kanumfuktong

ส่วนผสม

ฟักทองต้มสุก (บดละเอียด) 1 ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง มะพร้าวขูด 300 กรัม (คั้นให้ได้หัวกระทิ 1/2 ถ้วยตวง) น้ำ (สำหรับนึ่ง) 1/2 ถ้วยตวง มะพร้าวขูด (ผสมในตัวขนม) 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมโรยหน้า

มะพร้าวขูดขาว 1/4 ถ้วยตวง เหลือป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ผสมส่วนผสมสำหรับโยหน้าเข้าด้วยกัน พักไว้ 2. ผสมแป้งเข้าเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน น้ำตาลทราย และเหลือป่นเข้าด้วยกัน จึงใส่ฟักทองนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆ ใส่กะทิทีละน้อยนวดจนนำตาลทรายละลาย จึงใส่มพร้าวขูดขาว คนให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลให้เต็มถ้วย โรยหน้าด้วยส่วนผสมโรยหน้า พักไว้ 3. นำน้ำใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ระดับความร้อน HIGH 4. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ วางเรียงในภาชนะครั้งละประมาณ 10 ถ้วย ผิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 6-8 นาที ระดับความร้อน MEDIUM เมื่อขนมสุกนำออกมาพักไว้ให้เย็น จึงค่อยๆแซะขนมฟักทองออกจากถ้วยตะไล จัดใส่จานเสิร์ฟ 5. เมื่อจะนึ่งส่วนผสมต่อไป ควรจะต้มน้ำสำหรับนึ่งให้เดือดอีกครั้งก่อนนำส่วนผสมไปนึ่งเหมือนวิธีในข้อ 4

สูตรขนม : กุยช่ายทอด

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีสูตร ขนมกุยช่ายทอด ตามคำเรียกร้องมาฝากกันครับ

กุยช่าย

ส่วนผสมแป้ง

  1. แป้งข้าวเจ้า ๑ ๑/๒ ถ้วย
  2. แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ ถ้วย
  3. แป้งมัน ๑/๒ ถ้วย
  4. น้ำเปล่า ๒ ถ้วย
  5. น้ำมัน ๑/๔ ถ้วย
  6. แป้งมัน (สำหรับนวด) ๑/๔ ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน น้ำเปล่า น้ำมัน ผสมเข้าด้วยกันด้วยมือ นวดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ลงในกระทะทองหรือหม้อเคลือบ แล้วนำไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ใช้ไม้พายกวนจนแป้งสุกร่อนจากกระทะ จึงยกลง ทิ้งไว้ให้พอแป้งอุ่น
  2. นำแป้งมันสำหรับนวดใช้นวด ใส่ลงไปในข้อ ๑ แล้วนวดจนแป้งไม่ติดมือ จึงแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ หนักก้อนละ ๒๐ กรัม

ส่วนผสมไส้กุยช่าย

  1. ใบกุยช่าย ๒๐๐ กรัม
  2. โซดาไบคาร์บอเนต ๑/๔ ช้อนชา
  3. ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
  4. ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย ๒ ช้อนชา
  6. น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
  7. กระเทียมสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำใบกุยช่ายล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ ๑ เซนติเมตร
  2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน เจียวกระเทียมพอหอม นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัด ให้เข้ากันจนเปื่อยนุ่ม ถ้าแห้งไปใส่น้ำได้เล็กน้อย

ส่วนผสมไส้หน่อไม้

  1. หน่อไม้ต้มสุก ๑๕๐ กรัม
  2. เนื้อไก่สับละเอียด ๑/๒ ถ้วย
  3. กุ้งแห้ง (ขนาดกลาง) ๑/๔ ถ้วย
  4. น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
  5. ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
  6. กระเทียมสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
  7. พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
  8. เกลือ ๑ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำหน่อไม้มาหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ยาวประมาณ ๒ เซนติเมตร
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียมสับ แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เหลือลงผัด ประมาณ ๕ นาที จึงตักขึ้นพักไว้ให้เย็น

วิธีห่อและนึ่ง

  1. นำแป้งแต่ละก้อนมาแผ่ออก ให้เป็นแผ่นกลมบาง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๒ – ๒.๕ นิ้ว แล้วตักไส้ใส่ ๑ ช้อนโต๊ะ ใส่ตรงกลางของแป้ง
  2. แล้วใช้ปลายนิ้วชี้ และ ปลายนิ้วหัวแม่มือ จับขอบแป้งบีบเข้ามาติดกันเพื่อห่อไส้ ทำจนหมดไส้
  3. นำแป้งที่ห่อใส่ลังถึง นึ่งขณะน้ำเดือนพล่านประมาณ ๗ นาที จึงยกลง พรมด้วยกระเทียมเจียว (อันนี้ทำเพิ่มเอาเองนะคะ สูตรไม่ได้บอกไว้)
  4. รับประทานขณะอุ่นๆ

น้ำจิ้ม

  1. พริกเหลือง หรือ พริกแดง โขลกละเอียด ๑ เม็ด
  2. ซีอิ๊วหวาน ๒ ถ้วย
  3. ซีอิ๊วขาว ๑/๔ ถ้วย
  4. น้ำส้มสายชู ๒ ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน

บทความจาก : ครัวไกลบ้าน

สูตรของหวาน : ไอศครีมทอด2

สวัสดีครับเพื่อนๆ อากาศร้อนๆ อย่างนี้เรามาทำอะไรง่ายๆ เย็นๆ ทานกันดีกว่าครับ ผมเคยนำเสนอไปแล้วสูตรนึง เพื่อนๆ สามารถตามไปอ่านได้ที่นี่ครับ

Fried_icecream

ส่วนผสม

  1. ไอศกรีมรสที่ชอบ
  2. คุกกี้ป่น 1 ถ้วย
  3. ชินนามอน 1/4 ช้อนชา
  4. ไข่ 1 ฟอง
  5. นม 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ช็อกโกแลต
  7. น้ำผึ้ง

วิธีทำ

  1. ตักไอศกรีม เป็นก้อนกลมๆ นำไปใส่ในช่อง freeze อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
  2. ผสมคุ้กกี้ป่น กับ ชินนามอน เข้าด้วยกัน
  3. นำไอศกรีมมาคลุกกับส่วนผสมคุ้กกี้ คลุกเสร็จนำไปแช่ในช่อง freeze
  4. นำไข่กับนมตีให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
  5. นำไอศกรีมที่แช่แข็งไว้ออกมาคลุกกับไข่ที่ผสมกับนม
  6. นำไปแช่ช่อง freeze ประมาณ 1–2 ชั่วโมง
  7. ตั้งน้ำมันให้เดือด นำไอศกรีมลงทอด ประมาณ 10–15 นาที ไอศกรีมจะเป็นสีน้ำตาล จากนั้นราดด้วยน้ำผึ้งและช็อกโกแลตตามชอบ

บทความจาก : หนังสือของว่างอย่างฝรั่ง

สูตรขนมหวาน : คัสตาร์ดผลไม้

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราลองมาทำขนมหวานทานกันเล่นๆ ดูดีมั๊ยครับ วันนี้ผมขอเสนอวิธีการทำคัสตาร์ดผลไม้ครับ

คัสตาร์ดผลไม้

ส่วนผสม

  1. นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
  2. ไข่แดง 5 ฟอง
  3. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
  5. วานิลา 1/4 ช้อนชา
  6. แอปเปิ้ล
  7. กีวี
  8. ราสเบอร์รี่
  9. มะม่วงสุก
  10. องุ่น

วิธีทำ

  1. คนนม ไข่แดง ให้เข้ากัน พักไว้
  2. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน
  3. ค่อยๆ เทส่วนผสมนมลงในแป้ง คนจนน้ำตาลละลาย
  4. เติมวานิลาลงไป คนพอให้เข้ากัน
  5. ใส่ผลไม้ต่างๆ ลงไป ตักใส่ภาชนะทนไฟ
  6. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 250 องศาฟาเรนไฮต์ โดยใช้ถาดใส่น้ำรองไว้ใต้ถาดขนม
  7. อบจนคัสตาร์ดอยู่ตัว
ระบบชำระเงิน WeChat Pay ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น