สูตรอาหาร : ข้าวโพดทอดทรงเครื่อง (สำหรับ 4 คน)
ข้าวโพดทอดทรงเครื่องเป็นรายการของทอดที่ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างมากเพราะ หลังจากได้ลองทำทานแล้วรู้สึกอยากที่จะนำมาบอกเล่าต่อให้ทุกท่านได้ลองไปทำ ทานกัน แต่อย่าทานมากเกินไปหละครับเดี๋ยวจะเจ็บคอ
ส่วนผสม
กระเทียม พริกไทย รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ (โขลกให้ละเอียด) น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ ผงชูรส 1/2 ช้อนชา เนื้อหมูบด 1 ถ้วยตวง เนื้อกุ้งบด 1/2 ถ้วยตวง ข้าวโพด (ไช้แต่เนื้อ) 12 ฝัก แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนชา ไข่เป็ด (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำเครื่องที่โขลกไว้ น้ำปลาดี ผงชูรส ใส่ชามผสม คนให้เข้ากัน ใส่หมูและกุ้งลงเคล้าจนเข้ากัน ด้วยพาย หมักไว้ 15 นาที ปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้วพักไว้ 2.นำข้าวโพดที่ฝากไว้ โขลกให้แหลก 3.นวดแป้ง เกลือป่น ไข่เป็ดกะทิ พอแป้งนิ่ม จึงใส่น้ำปูนใส แล้วคลายด้วยน้ำกะทิพอข้น จึงใส่ข้าวโพดที่โขลกไว้ลงคนให้เข้ากัน 4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากให้ทอดแบบลอย ใช้ไปกลางนำช้อนคาวมาตักข้าวโพดใส่ 1 ช้อนชา วางกุ้งบกลงตรงกลาง 1 ก้อน ตักข้าวโพด อีก 1 ช้อนชา ปิดกุ้งข้างบนให้มิด (โดยเทข้าวโพดทางปลายช้อนลงในน้ำมัน)ทอดจนเหลืองสุกกรอบ ตักขึ้นรับประทานกับน้ำจิ้ม
น้ำจิ้ม
พริกแดง 3 เม็ด เกลือป่น 1 ช้อนชา กระเทียม 15 กลีบ น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.โขลกพริกแดง กับเกลือให้ละเอียด จึงใส่กระเทียมโขลกให้แหลก 2.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตายทราย คนจนให้ละลาย จึงใช้ได้
สูตรขนม : ขนมฟักทอง (ไมโครเวฟ)
ขนมฟักทอง ขนมแบบไทยๆ ร่วมกันกินใช้ของไทยนะคะ
ส่วนผสม
ฟักทองต้มสุก (บดละเอียด) 1 ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง มะพร้าวขูด 300 กรัม (คั้นให้ได้หัวกระทิ 1/2 ถ้วยตวง) น้ำ (สำหรับนึ่ง) 1/2 ถ้วยตวง มะพร้าวขูด (ผสมในตัวขนม) 1/4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมโรยหน้า
มะพร้าวขูดขาว 1/4 ถ้วยตวง เหลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมสำหรับโยหน้าเข้าด้วยกัน พักไว้ 2. ผสมแป้งเข้าเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน น้ำตาลทราย และเหลือป่นเข้าด้วยกัน จึงใส่ฟักทองนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆ ใส่กะทิทีละน้อยนวดจนนำตาลทรายละลาย จึงใส่มพร้าวขูดขาว คนให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลให้เต็มถ้วย โรยหน้าด้วยส่วนผสมโรยหน้า พักไว้ 3. นำน้ำใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ระดับความร้อน HIGH 4. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ วางเรียงในภาชนะครั้งละประมาณ 10 ถ้วย ผิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 6-8 นาที ระดับความร้อน MEDIUM เมื่อขนมสุกนำออกมาพักไว้ให้เย็น จึงค่อยๆแซะขนมฟักทองออกจากถ้วยตะไล จัดใส่จานเสิร์ฟ 5. เมื่อจะนึ่งส่วนผสมต่อไป ควรจะต้มน้ำสำหรับนึ่งให้เดือดอีกครั้งก่อนนำส่วนผสมไปนึ่งเหมือนวิธีในข้อ 4
สูตรขนม : กุยช่ายทอด
สวัสดีครับ วันนี้ผมมีสูตร ขนมกุยช่ายทอด ตามคำเรียกร้องมาฝากกันครับ
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า ๑ ๑/๒ ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ ถ้วย
- แป้งมัน ๑/๒ ถ้วย
- น้ำเปล่า ๒ ถ้วย
- น้ำมัน ๑/๔ ถ้วย
- แป้งมัน (สำหรับนวด) ๑/๔ ถ้วย
วิธีทำ
- นำแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน น้ำเปล่า น้ำมัน ผสมเข้าด้วยกันด้วยมือ นวดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ลงในกระทะทองหรือหม้อเคลือบ แล้วนำไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ใช้ไม้พายกวนจนแป้งสุกร่อนจากกระทะ จึงยกลง ทิ้งไว้ให้พอแป้งอุ่น
- นำแป้งมันสำหรับนวดใช้นวด ใส่ลงไปในข้อ ๑ แล้วนวดจนแป้งไม่ติดมือ จึงแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ หนักก้อนละ ๒๐ กรัม
ส่วนผสมไส้กุยช่าย
- ใบกุยช่าย ๒๐๐ กรัม
- โซดาไบคาร์บอเนต ๑/๔ ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ๒ ช้อนชา
- น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำใบกุยช่ายล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ ๑ เซนติเมตร
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน เจียวกระเทียมพอหอม นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัด ให้เข้ากันจนเปื่อยนุ่ม ถ้าแห้งไปใส่น้ำได้เล็กน้อย
ส่วนผสมไส้หน่อไม้
- หน่อไม้ต้มสุก ๑๕๐ กรัม
- เนื้อไก่สับละเอียด ๑/๒ ถ้วย
- กุ้งแห้ง (ขนาดกลาง) ๑/๔ ถ้วย
- น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
- เกลือ ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำหน่อไม้มาหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ยาวประมาณ ๒ เซนติเมตร
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียมสับ แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เหลือลงผัด ประมาณ ๕ นาที จึงตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
วิธีห่อและนึ่ง
- นำแป้งแต่ละก้อนมาแผ่ออก ให้เป็นแผ่นกลมบาง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๒ – ๒.๕ นิ้ว แล้วตักไส้ใส่ ๑ ช้อนโต๊ะ ใส่ตรงกลางของแป้ง
- แล้วใช้ปลายนิ้วชี้ และ ปลายนิ้วหัวแม่มือ จับขอบแป้งบีบเข้ามาติดกันเพื่อห่อไส้ ทำจนหมดไส้
- นำแป้งที่ห่อใส่ลังถึง นึ่งขณะน้ำเดือนพล่านประมาณ ๗ นาที จึงยกลง พรมด้วยกระเทียมเจียว (อันนี้ทำเพิ่มเอาเองนะคะ สูตรไม่ได้บอกไว้)
- รับประทานขณะอุ่นๆ
น้ำจิ้ม
- พริกเหลือง หรือ พริกแดง โขลกละเอียด ๑ เม็ด
- ซีอิ๊วหวาน ๒ ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว ๑/๔ ถ้วย
- น้ำส้มสายชู ๒ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
บทความจาก : ครัวไกลบ้าน
สูตรของหวาน : ไอศครีมทอด2
สวัสดีครับเพื่อนๆ อากาศร้อนๆ อย่างนี้เรามาทำอะไรง่ายๆ เย็นๆ ทานกันดีกว่าครับ ผมเคยนำเสนอไปแล้วสูตรนึง เพื่อนๆ สามารถตามไปอ่านได้ที่นี่ครับ
ส่วนผสม
- ไอศกรีมรสที่ชอบ
- คุกกี้ป่น 1 ถ้วย
- ชินนามอน 1/4 ช้อนชา
- ไข่ 1 ฟอง
- นม 1 ช้อนโต๊ะ
- ช็อกโกแลต
- น้ำผึ้ง
วิธีทำ
- ตักไอศกรีม เป็นก้อนกลมๆ นำไปใส่ในช่อง freeze อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
- ผสมคุ้กกี้ป่น กับ ชินนามอน เข้าด้วยกัน
- นำไอศกรีมมาคลุกกับส่วนผสมคุ้กกี้ คลุกเสร็จนำไปแช่ในช่อง freeze
- นำไข่กับนมตีให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำไอศกรีมที่แช่แข็งไว้ออกมาคลุกกับไข่ที่ผสมกับนม
- นำไปแช่ช่อง freeze ประมาณ 1–2 ชั่วโมง
- ตั้งน้ำมันให้เดือด นำไอศกรีมลงทอด ประมาณ 10–15 นาที ไอศกรีมจะเป็นสีน้ำตาล จากนั้นราดด้วยน้ำผึ้งและช็อกโกแลตตามชอบ
บทความจาก : หนังสือของว่างอย่างฝรั่ง
สูตรขนมหวาน : คัสตาร์ดผลไม้
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราลองมาทำขนมหวานทานกันเล่นๆ ดูดีมั๊ยครับ วันนี้ผมขอเสนอวิธีการทำคัสตาร์ดผลไม้ครับ
ส่วนผสม
- นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
- ไข่แดง 5 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- วานิลา 1/4 ช้อนชา
- แอปเปิ้ล
- กีวี
- ราสเบอร์รี่
- มะม่วงสุก
- องุ่น
วิธีทำ
- คนนม ไข่แดง ให้เข้ากัน พักไว้
- ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน
- ค่อยๆ เทส่วนผสมนมลงในแป้ง คนจนน้ำตาลละลาย
- เติมวานิลาลงไป คนพอให้เข้ากัน
- ใส่ผลไม้ต่างๆ ลงไป ตักใส่ภาชนะทนไฟ
- นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 250 องศาฟาเรนไฮต์ โดยใช้ถาดใส่น้ำรองไว้ใต้ถาดขนม
- อบจนคัสตาร์ดอยู่ตัว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น