วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

เผือกทอด


เผือกทอด

ส่วนผสม

เผือกดิบ 300 กรัม
แป้งฮะเก๋า 150 กรัม
น้ำเดือด 300 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
เนยจืด 75 กรัม
แอมโมเนีย 1 ช้อนชาพูน


วิธีทำ

1. เผือกปอกเปลือกให้ลึก หั่นเป็นแผ่นบาง แล้วนำไปนึ่งจนสุก เตรียมไว้
2. แป้งฮะเก๋า ผสมเกลือ ใส่น้ำเดือดลงไปและรีบคนให้เข้ากัน รอให้เนื้อแป้งสุกใสและเริ่มจับเป็นก้อน (สุกประมาณ 80 % ) ใส่เผือกที่นึ่งไว้แล้วจึงนำไปตี ( ใช้หัวตีรูปใบไม้ ) ตีจนเข้ากันแล้วจึงใส่แอมโมเนียและเนยจืด ค่อย ๆ ตีจนเนื้อเนียนเข้ากัน เมื่อตีเสร็จเนื้อจะยังนิ่มอยู่ นำไปแช่ตู้เย็นไว้ในช่องเย็น ( chill) หรือช่องเย็นธรรมดาประมาณ 2- 3 ชั่วโมง ( จับดูว่าเนื้อแข็งแล้ว ) นำออกมาแล้วนวดสักพัก แบ่งแป้งแล้วนวดเป็นแท่งกลมยาว ตัดเป็นชิ้นหนัก 30 กรัม เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น