สูตรอาหาร : มะระทรงเครื่อง (ไมโครเวฟ)
มะระ เป็นผักที่มีประโยชน์สูง หากเรานำมาประกอบอาหารรับประเทานเป็นประจำก็จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของเรา แข็งแรงอย่างแน่นอน มะระทรงเครื่องเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำได้ไม่ยาก แถมสมัยนี้มีไมโครเวฟช่วยอำนวยความสะดวก เราก็สามารถทำมะระทรงเครื่องด้วยไมโครเวฟได้เลย
ส่วนผสม
มะระจีน (น้ำหนัก 500 กรัม) 1 ผล สันคอหมู (สับละเอียด) 300 กรัม รากผักชี (ซอยบางๆ ตามขวาง) 3 ราก กระเทียม (ซอยบางๆ ตามขวาง) 7 กลีบ พริกไทยป่น 2 ช้อน เห็ดหอม 3 ดอก (แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นสี่เหลียมลูกเต๋าเล็กๆ) ไข่ไก่ 1 ฟอง ซีอิ๊วขาว (สำหรับผสมหมูสับ) 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว (สำหรับปรุงรส) 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำ 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด 2. ผสมสันคอมหมูสับ ส่วนผสมที่โขลกไว้ และเห็ดหอมเข้าด้วยกัร ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ จึงใส่ไข่ไก่ผสมให้เข้ากันพักไว้ 3. นำมะระมาหั่นเป็นท่อนยาว 2.5 นิ้ว คว้านไส้ออก ล้างให้สะอาด 4. นำส่วนผสมหมูที่เตรียมไว้มาใส่แทนไส้มะระให้เต็ม วางเรียงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 6-7 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำมาพักไว้ 5. ใส่น้ำในภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH 6. ใส่มะระที่นึ่งแล้ว ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที รดับความร้อน HIGH ต่อด้วยเวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน MEDIUM หมดเวลา นำออกมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอเข้ากัน ตักเสิร์ฟร้อนๆ
สูตรอาหาร : แกงเลียงสองเกลอ (ไมโครเวฟ)
แกง เลียงอาหารไทยดั้งเดิม ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก สูตรนี้เฉพาะสำหรับคนที่ไม่ชอบวุ่นวายกับการเข้าครัวเวลานานๆ เพราะเราจะปรุงแกงเลียงสองเกลอด้วยไมโครเวฟที่เดี๋ยวนี้เรามีกันแทบทุกครัว เรือน
ส่วนผสมเครื่องแกงเลียง
กุ้งชีแฮ้ (ลวกสุก) 200 กรัม กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวนเผา 10 กรัม หอมแดงเผา(ซอยบางๆ ตามขวาง) 50 กรัม พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) เนื้ออกไก่ 150 กรัม บวบ (หั่นแฉลบหนา 1.5 เซนติเมตร) 150 กรัม ฟักทอง 150 กรัม (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง1.5 ยาว1.5 เซนติเมตร) ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม (หั่นแฉลบหนา 1 เซนติเมตร) เห็ดฟาง 170 กรัม (ผ่าครึ่งตามยาว) ใบตำลึง 100 กรัม ใบแมงลัก 70 กรัม ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำ 4 ถ้วนตวง
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงเลียงเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักไว้ 2. นำเนื้อกไก่ใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมา วางพักไว้ให้เย็น แล้วจึงฉีกเป็นเส้นเล็กๆ พักไว้ 3. นำฟักทองและข้าวโพดอ่อนใส่ในภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH 4. นำส่วนผสมที่โขลกไว้ใส่ภาชนะทรงสูง เติมน้ำและผงปรุงรสไก่ คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH 5. ใส่บวบ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน และเห็ดฟางคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 6 นาที ระดับความร้อน HIGH จึงนำออกมาใส่ใบแมงลัก ใบตำลึง กุ้งชีแฮ้ และเนื้ออกไก่ คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH 6. ตักแกงเลียงสองเกลอ ใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ
สูตรอาหาร : ถุงทอง
ถุงทอง อาหารเรียกน้ำย่อยที่ใครก็ปฏิเสธไม่ได้ ลองไปทำดูเลยค่ะ
ส่วนผสม
- แผ่นแป้งปอเปี้ยะ
- กุ้งแชบ๊วยสับหยาบ 300 กรัม
- มันหมู 1/3 ถ้วย
- แห้วต้มหั่นลูกเต๋า 1/3 ถ้วย
- แครอทต้มหั่นลูกเต๋า 1/3 ถ้วย
- รากพริกชี พริกไทย กระเทียม โขลกละเอียด 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- ต้นหอม 4 ต้น
- น้ำจิ้มบ๊วย
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- เริ่มจากการทำไส้ของถุงทอง โดยนำกุ้งแชบ๊วยสับหยาบ มาผสมกับมันหมู แห้ว แครอท รากพริกชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกละเอียดแล้ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว นวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน พักไว้
- ตั้งน้ำให้ร้อน นำต้นหอมที่เตรียมไว้ไปลวกน้ำ จากนั้นนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ด
- ห่อถุงทอง ด้วยการนำไส้ที่เตรียมไว้ ตักวางลงบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ จากนั้นจับจีบขึ้นไปให้มีลักษณะคล้ายถุง มัดด้วยต้นหอมลวก ทำเช่นนี้จนหมด
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ก่อนหรี่ไฟลงเหลือครึ่งหนึ่ง จากนั้นนำถุงทองที่เตรียมไว้ลงไปทอดจนมีสีเหลืองทอง เมื่อสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ยกเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มบ๊วย และผักสดอย่างแตงกวา และผักกาดหอม
สูตรอาหาร : ต้มยำปลาดุกย่าง
ส่วนผสม
- ปลาดุกย่าง 1 ตัว
- ข่า 4 แว่น
- ตะไคร้ 2 ต้น
- หัวหอมแดงเผา 5 หัว
- กระเทียมเผา 8 กลีบ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
- ใบมะกรูด 4 ใบ
- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 8 เม็ด
- ใบผักชีฝรั่ง 4 ใบ
วิธีทำ
- นำปลาดุกย่างมาแกะก้างออกตัดเป็นชิ้นใหญ่
- ตวงน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ ข่า ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อนๆ) หอมเผา กระเทียมเผา พอเดือด จึงใส่เนื้อปลาดุก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำส้ม มะขามเปียก พริกขี้หนูบุบ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่งหั่นเป็นท่อนๆ ชิมรสดูให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ให้พอดี เสิร์ฟร้อนๆ
สูตรอาหาร : ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว (ไมโครเวฟ)
ส่วนผสม
ปลากระพงขาว 1 ตัว (น้ำหนัก 500 กรัม) ขิงอ่อน (ซอยเป็นเส้นบางๆ) 25 กรัม ต้นหอม 20 กรัม (เฉพาะส่วนสีขาวซอยตามยาว) พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (ซอยเป็นเส้นบางๆ ตามยาว) ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา น้ำมันหอย 3 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา เหล้าจีน 1 ช้อนชา น้ำซุป 3/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลากระพงขาว ผ่าท้องเอาไส้ออก เคล้าเกลือล้างน้ำให้สะอาด บั้งเฉียงๆ ข้างละ 3 บั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 2. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน พักไว้ 3. นำปลากระพงขาววางลลงบนภาชนะ โรยขิงอ่อนวอยให้ท่ว จึงราด ด้วยน้ำปรุงรสที่ผสมไว้ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 7 นาที ระดับความร้อน MEDIUM และต่อเวลาอีก ประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาโรยต้นหอมและพริกชี้ฟ้าแดง จัดเสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น