วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552

อาหารไมโครเวฟ มะระทรงเครื่อง ปลากะพงนึ่งซีอิ้ว ถุงทอง ทำได้ไม่ยาก

สูตรอาหาร : มะระทรงเครื่อง (ไมโครเวฟ)

มะระ เป็นผักที่มีประโยชน์สูง หากเรานำมาประกอบอาหารรับประเทานเป็นประจำก็จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของเรา แข็งแรงอย่างแน่นอน มะระทรงเครื่องเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำได้ไม่ยาก แถมสมัยนี้มีไมโครเวฟช่วยอำนวยความสะดวก เราก็สามารถทำมะระทรงเครื่องด้วยไมโครเวฟได้เลย

Mara

ส่วนผสม

มะระจีน (น้ำหนัก 500 กรัม) 1 ผล สันคอหมู (สับละเอียด) 300 กรัม รากผักชี (ซอยบางๆ ตามขวาง) 3 ราก กระเทียม (ซอยบางๆ ตามขวาง) 7 กลีบ พริกไทยป่น 2 ช้อน เห็ดหอม 3 ดอก (แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นสี่เหลียมลูกเต๋าเล็กๆ) ไข่ไก่ 1 ฟอง ซีอิ๊วขาว (สำหรับผสมหมูสับ) 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว (สำหรับปรุงรส) 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำ 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด 2. ผสมสันคอมหมูสับ ส่วนผสมที่โขลกไว้ และเห็ดหอมเข้าด้วยกัร ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ จึงใส่ไข่ไก่ผสมให้เข้ากันพักไว้ 3. นำมะระมาหั่นเป็นท่อนยาว 2.5 นิ้ว คว้านไส้ออก ล้างให้สะอาด 4. นำส่วนผสมหมูที่เตรียมไว้มาใส่แทนไส้มะระให้เต็ม วางเรียงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 6-7 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำมาพักไว้ 5. ใส่น้ำในภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH 6. ใส่มะระที่นึ่งแล้ว ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที รดับความร้อน HIGH ต่อด้วยเวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน MEDIUM หมดเวลา นำออกมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอเข้ากัน ตักเสิร์ฟร้อนๆ

สูตรอาหาร : แกงเลียงสองเกลอ (ไมโครเวฟ)

แกง เลียงอาหารไทยดั้งเดิม ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก สูตรนี้เฉพาะสำหรับคนที่ไม่ชอบวุ่นวายกับการเข้าครัวเวลานานๆ เพราะเราจะปรุงแกงเลียงสองเกลอด้วยไมโครเวฟที่เดี๋ยวนี้เรามีกันแทบทุกครัว เรือน

Ganglear

ส่วนผสมเครื่องแกงเลียง

กุ้งชีแฮ้ (ลวกสุก) 200 กรัม กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวนเผา 10 กรัม หอมแดงเผา(ซอยบางๆ ตามขวาง) 50 กรัม พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม

กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) เนื้ออกไก่ 150 กรัม บวบ (หั่นแฉลบหนา 1.5 เซนติเมตร) 150 กรัม ฟักทอง 150 กรัม (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง1.5 ยาว1.5 เซนติเมตร) ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม (หั่นแฉลบหนา 1 เซนติเมตร) เห็ดฟาง 170 กรัม (ผ่าครึ่งตามยาว) ใบตำลึง 100 กรัม ใบแมงลัก 70 กรัม ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำ 4 ถ้วนตวง

วิธีทำ

1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงเลียงเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักไว้ 2. นำเนื้อกไก่ใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมา วางพักไว้ให้เย็น แล้วจึงฉีกเป็นเส้นเล็กๆ พักไว้ 3. นำฟักทองและข้าวโพดอ่อนใส่ในภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH 4. นำส่วนผสมที่โขลกไว้ใส่ภาชนะทรงสูง เติมน้ำและผงปรุงรสไก่ คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH 5. ใส่บวบ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน และเห็ดฟางคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 6 นาที ระดับความร้อน HIGH จึงนำออกมาใส่ใบแมงลัก ใบตำลึง กุ้งชีแฮ้ และเนื้ออกไก่ คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH 6. ตักแกงเลียงสองเกลอ ใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ

สูตรอาหาร : ถุงทอง

ถุงทอง อาหารเรียกน้ำย่อยที่ใครก็ปฏิเสธไม่ได้ ลองไปทำดูเลยค่ะ

ถุงทอง

ส่วนผสม

  1. แผ่นแป้งปอเปี้ยะ
  2. กุ้งแชบ๊วยสับหยาบ 300 กรัม
  3. มันหมู 1/3 ถ้วย
  4. แห้วต้มหั่นลูกเต๋า 1/3 ถ้วย
  5. แครอทต้มหั่นลูกเต๋า 1/3 ถ้วย
  6. รากพริกชี พริกไทย กระเทียม โขลกละเอียด 2 ช้อนชา
  7. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
  8. ต้นหอม 4 ต้น
  9. น้ำจิ้มบ๊วย
  10. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

  1. เริ่มจากการทำไส้ของถุงทอง โดยนำกุ้งแชบ๊วยสับหยาบ มาผสมกับมันหมู แห้ว แครอท รากพริกชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกละเอียดแล้ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว นวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน พักไว้
  2. ตั้งน้ำให้ร้อน นำต้นหอมที่เตรียมไว้ไปลวกน้ำ จากนั้นนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ด
  3. ห่อถุงทอง ด้วยการนำไส้ที่เตรียมไว้ ตักวางลงบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ จากนั้นจับจีบขึ้นไปให้มีลักษณะคล้ายถุง มัดด้วยต้นหอมลวก ทำเช่นนี้จนหมด
  4. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ก่อนหรี่ไฟลงเหลือครึ่งหนึ่ง จากนั้นนำถุงทองที่เตรียมไว้ลงไปทอดจนมีสีเหลืองทอง เมื่อสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  5. ยกเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มบ๊วย และผักสดอย่างแตงกวา และผักกาดหอม

สูตรอาหาร : ต้มยำปลาดุกย่าง

ต้มยำปลาดุกย่าง

ส่วนผสม

  1. ปลาดุกย่าง 1 ตัว
  2. ข่า 4 แว่น
  3. ตะไคร้ 2 ต้น
  4. หัวหอมแดงเผา 5 หัว
  5. กระเทียมเผา 8 กลีบ
  6. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
  9. ใบมะกรูด 4 ใบ
  10. พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 8 เม็ด
  11. ใบผักชีฝรั่ง 4 ใบ

วิธีทำ

  1. นำปลาดุกย่างมาแกะก้างออกตัดเป็นชิ้นใหญ่
  2. ตวงน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ ข่า ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อนๆ) หอมเผา กระเทียมเผา พอเดือด จึงใส่เนื้อปลาดุก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำส้ม มะขามเปียก พริกขี้หนูบุบ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่งหั่นเป็นท่อนๆ ชิมรสดูให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ให้พอดี เสิร์ฟร้อนๆ

สูตรอาหาร : ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว (ไมโครเวฟ)

Pakapok

ส่วนผสม

ปลากระพงขาว 1 ตัว (น้ำหนัก 500 กรัม) ขิงอ่อน (ซอยเป็นเส้นบางๆ) 25 กรัม ต้นหอม 20 กรัม (เฉพาะส่วนสีขาวซอยตามยาว) พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (ซอยเป็นเส้นบางๆ ตามยาว) ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา น้ำมันหอย 3 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา เหล้าจีน 1 ช้อนชา น้ำซุป 3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ขอดเกล็ดปลากระพงขาว ผ่าท้องเอาไส้ออก เคล้าเกลือล้างน้ำให้สะอาด บั้งเฉียงๆ ข้างละ 3 บั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 2. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน พักไว้ 3. นำปลากระพงขาววางลลงบนภาชนะ โรยขิงอ่อนวอยให้ท่ว จึงราด ด้วยน้ำปรุงรสที่ผสมไว้ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 7 นาที ระดับความร้อน MEDIUM และต่อเวลาอีก ประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาโรยต้นหอมและพริกชี้ฟ้าแดง จัดเสิร์ฟร้อนๆ

ระบบชำระเงิน WeChat Pay ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น