วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2552

หมูอบน้ำผึ้ง

เครื่องปรุงหมูอบน้ำผึ้ง - สันคอหมู ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ เกลือป่น น้ำผึ้ง เครื่องปรุง
สันคอหมู 1 กิโลกรัม
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง ½ ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำสันคอหมูมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว
วิธีทำหมูอบน้ำผึ้ง 1 นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว

2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามผสมแล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
วิธีทำหมูอบน้ำผึ้ง 2 ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามผสม คนให้เข้ากัน

3. นำเนื้อหมูที่หั่นไว้ใส่ลงในชามผสม คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้ทั่วชิ้นหมู หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืนในตู้เย็น
วิธีทำหมูอบน้ำผึ้ง 3 หมักเนื้อหมูกับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน

4. นำหม้อมาตั้งไฟปานกลาง ใส่หมูที่หมักไว้ลงไป เทเครื่องปรุงที่หมักไว้ลงไปด้วยแล้วเติมน้ำลงไปให้ท่วมหมู
วิธีทำหมูอบน้ำผึ้ง 4 นำเนื้อหมูที่หมักไว้ใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง เทเครื่องปรุงและน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมหมู

5. ปิดฝาหม้อแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูนุ่ม ระหว่างนั้นก็กลับด้านหมูเป็นระยะ จากนั้น เปิดฝาหม้อ ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปจนน้ำซอสงวดจึงปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำหมูอบน้ำผึ้ง 5 ปิดฝาหม้อเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนหมูนุ่ม จากนั้นเปิดฝาหม้อและเคี่ยวไปจนน้ำซอสงวด

6. ตักหมูอบน้ำผึ้งใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอยเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักหมูอบน้ำผึ้งใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น