วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ต้มยำขาหมู

เครื่องปรุง

ขาหมูสับเป็นชิ้นๆ 1 ขา
น้ำสะอาด 10 ถ้วย
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 1 แง่ง
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ทุบพอแตก 3 ต้น
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
ผักชี 1 ต้น
พริกขี้หนู 20 เม็ด
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำเริ่มจากนำขาหมูไปต้มกับน้ำจนเดือด แล้วลดไฟลง ต้มไฟอ่อนๆ เคี่ยวต่อจนขาหมูเปื่อยดีแล้ว จากนั้นจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนู แล้วต้มต่อให้น้ำเดือดอีกรอบ จากนั้นจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมให้ได้รสอร่อยถูกปาก แล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีแล้วเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น